Menu
0973 56 42 42 - (028) 221 308 99 info@tiengducnhantam.edu.vn Số 3 Cù Lao, P.2, Q.Phú Nhuận

Những thay đổi trong du học nghề Đức

Kể từ ngày 2/3/2020, Đại Sứ Quán Đức đã có những thay đổi nhất định áp dụng cho học sinh, sinh viên đi du học nghề tại Đức.

Những thay đổi về thủ tục hồ sơ.

Hiện nay, bạn chỉ có thể nộp hồ sơ du học nghề Đức tại công ty dịch vụ bên ngoài là công ty VFS global. Thủ tục xin cấp thị thực du học nghề Đức gồm bản gốc và bản photo những giấy tờ:

Tờ khai xin cấp thị thực dài hạn, được khai đầy đủ và có chữ ký người nộp đơn.

2 ảnh hộ chiếu sinh trắc hộ cỡ 45mmx35mm.

Hộ chiếu còn giá trị sử dụng.

Phiếu lý lich tư pháp số 1.

Thư động lực (Bài viết cần cung cấp thông tin, tại sao lại chọn du học nghề Đức. Việc học nghề tại Đức có phù hợp với quá trình đào tạo và nghề nghiệp tại Việt Nam như thế nào).

Xác nhận về khóa học nghề dự kiến bao gồm:

  • Hợp đồng đào tạo thực hành với cơ sở đào tạo thực hành tại Đức.
  • Hợp đồng đào tạo lý thuyết với trường dạy nghề hoặc chứng nhận giữ chỗ học tại trường dạy nghề hay xác nhận đăng ký chỗ học tại trường dạy nghề. Thông tin về mức học phí và hình thức đóng học phí nếu khóa học tại Đức là mất phí.

Chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu trình độ B1 hoặc trình độ A2 (trong trường hợp đăng ký khóa học tiếng Đức B1 trước khi học nghề).

Tài khoản chứng minh tài chính.

Chứng nhận bảo hiểm y tế để nhập cảnh.

Tài khoản chứng minh tài chính.

Để có thể qua du học Đức, bạn cần đảm bảo khả năng chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học nghề. Phòng thị thực đã định hướng số tiền được đặt ở mức 929 Euro 1 tháng chưa trừ phí tổn.

Theo thủ tục thị thực, mức lương được ghi trong hợp đồng đào tạo thực hành sẽ được xét đến trước tiên để đánh giá khả năng đảm bảo chi phí sinh hoạt.

Nếu được bên thứ 3 chu cấp chỗ ở thì mức lương định hướng có thể giảm bớt tương ứng số tiền thuê nhà ở. Nếu được bên thứ 3 chu cấp ăn uống thì số tiền giảm cố định là 150 Euro.

Chứng minh trình độ tiếng Đức.

Kể từ ngày 2/3 thì trình độ tiếng Đức cần đạt ít nhất trình độ B1 hoặc đạt trình độ A2 trong trường hợp đăng ký 1 khóa học tiếng Đức trước khi học nghề.

Trong trường hợp đã đăng ký khóa học bạn cần thông tin về khóa học tiếng Đức định sang học: Thời gian học, số giờ học và có thể có cả nội dung học, học phí và địa điểm học. Chứng minh đã thanh toán tiền học phí.

Trong trường hợp qua Đức học tiếng, bạn cần chứng minh đảm bảo chi phí sinh hoạt cho thời gian học tiếng ít nhất là 853 Euro/tháng.

Thay đổi về trình độ tiếng Đức.

Để chứng minh trình độ tiếng Đức, bạn cần nộp chứng chỉ tiếng Đức do 1 cơ sở tổ chức thi được cấp phép theo tiêu chuẩn của hiệp hội khảo thí ngôn ngữ Châu Âu cấp. Những chứng chỉ tiếng Đức được công nhận ở Việt Nam bao gồm:

  • Chứng chỉ tiếng Đức của viện Goethe e.V.
  • Chứng chỉ tiếng Đức của telc GmbH.
  • Chứng chỉ ngoại ngữ của Áo (ÖSD).
  • Chứng chỉ “TestDaF” của viện TestDaF e.V.

Theo quy định mới nhất, chứng chỉ phải được cấp trong vòng 12 tháng gần nhất tính đến thời điểm nộp hồ sơ. Bài thi tiếng Đức thông thường sẽ bao gồm nhiều mô-đun khác nhau. Các bạn sẽ phải thi tất cả các mô-đun tại cùng 1 đơn vị tổ chức thi. Bạn sẽ không được ghép bằng như trước nữa. Việc thi các mô-đun khác nhau tại các cơ sở khác nhau không đủ đáp ứng điều kiện tiếng Đức.

Đây là những quy định mới nhất trong du học nghề Đức. Du học nghề Đức sẽ dễ dàng hơn vì chứng chỉ A2 cũng có thể đi học nghề. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều khó khăn khi chứng chỉ tiếng Đức chỉ có thời hạn 12 tháng. Cũng như chỉ chấp nhận chứng chỉ tại 1 cơ sở tổ chức thi. Đây cũng sẽ là áp lực cho việc học tiếng Đức tại Việt Nam.