Menu
0973 56 42 42 - (028) 221 308 99 info@tiengducnhantam.edu.vn Số 3 Cù Lao, P.2, Q.Phú Nhuận

14 cách học tiếng Đức hiệu quả với phương pháp thực tế

Học tiếng Đức có thể trở thành một hành trình thú vị và đầy thách thức. Dưới đây Trung tâm Tiếng Đức Nhân Tâm hướng dẫn chi tiết về cách học tiếng Đức một cách hiệu quả, từ những bước cơ bản đến những chiến lược nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của bạn.

14 cách học tiếng Đức hiệu quả

14 cách học tiếng Đức hiệu quả tốt nhất cho người mới.

1. Lập kế hoạch và đặt mục tiêu.

Tiếng Đức thật sự không hề đơn giản, là 1 trong 3 ngôn ngữ khó nhất. Vì vậy, đầu tiên nên có một cái nhìn tổng quát và chia tài liệu học tập thành những phần nhỏ. Tạo danh sách cho những chủ đề cần học và xác định thời gian thực hiện. Đồng thời, hãy cố gắng duy trì việc học, không nên đặt yêu cầu quá cao tạo áp lực. Ngoài ra, kế hoạch học tập cũng là cách giúp kiểm soát hiệu quả và quản lý thời gian. Điều quan trọng là bạn cũng nên xem xét lý do chính tại sao bạn muốn học tiếng Đức. Hãy viết những mục tiêu và động lực thúc đẩy bản thân lên một mẩu giấy, để bất cứ khi nào cảm thấy không có hứng thú học tập thì hãy xem lại chúng và “reset” lại tinh thần.

2. Học tập đều đặn để cải thiện tiếng Đức.

Sẽ có những ngày cảm thấy không thích học. Hay có ngày lại ngồi hàng giờ đồng hồ trước những con chữ và ngữ pháp. Vì thế việc luyện tập thường xuyên là rất quan trọng. Tốt hơn hãy thử bắt đầu với các đơn vị học ngắn và cố gắng tập trung vào tài liệu học. Ví dụ: mỗi ngày hãy thử học một bài ngữ pháp ngắn và làm bài tập bổ trợ cho phần đó. Kiến thức tiếng Đức sẽ được cải thiện nhanh hơn khi bạn dành ra 1 giờ học tiếng Đức mỗi ngày thay vì học duy nhất 5 giờ trong 1 tuần.

3. Loại bỏ tất cả yếu tố gây mất tập trung.

Hãy tưởng tượng rằng, sau khi bạn đã chuẩn bị xong những dùng cụ học tập cần thiết và muốn bắt đầu học thì một lần nữa chiếc điện thoại thông minh của bạn lại reo lên và tất cả chỉ là vì người bạn thân muốn biết những gì đã xảy ra ở trường hôm nay. Chắc chắn, bạn phải trả lời và dĩ nhiên việc học tập lại bị lùi lại. Điều đó thật không hay. Do đó, hãy để chúng cách xa bạn ra nhé! Hãy tắt điện thoại trước khi học và nói với bạn bè của bạn rằng bạn không thể nói chuyện được trong vòng một giờ tới đây. Loại bỏ tất cả những yếu tố gây phiền nhiễu đến việc học, ngay cả khi đó là khó khăn đầu tiên.

4. Luôn học từ vựng đi kèm với mạo từ.

Bạn biết rằng mạo từ trong tiếng Đức là rất quan trọng. Vì vậy, nên kết hợp chúng với việc học từ vựng. Điều đó có nghĩa không chỉ học mỗi “Haus” mà nên học là “das Haus”. Khi bắt đầu, học từ mới với mạo từ của chúng thì chắc chắn sẽ hỗ trợ nhiều cho việc học những kiến thức sau này. Cũng rất có giá trị khi học kèm cả dạng số nhiều của từ nữa, như “das Haus” bây giờ sẽ là “die Häuser”.

5. Bố trí vật dụng hỗ trợ học tiếng Đức.

Đầu tiên viết từ vựng hoặc các mẫu câu lên một tờ giấy, có thể sử dụng giấy Note màu sắc hoặc giấy to như áp phích. Điều đó hoàn toàn thuộc về sở thích. Sau đó dán hoặc đặt những tờ giấy đó khắp nơi trong phòng hoặc trong nhà, tốt nhất là nên đặt tại những nơi bạn hay sử dụng đến.

Cach Hoc Tieng Duc 1

6. Xây dựng kí hiệu dễ ghi nhớ.

Thông thường sẽ có các từ vựng, quy tắc hoặc cụm từ đơn giản là không “học không vô đầu”. Dù cố gắng ghi nhớ chúng bao nhiêu lần thì ngày hôm sau bạn cũng sẽ không còn nhớ. Cùng với các kí hiệu dễ ghi nhớ sẽ giúp cho việc học trở nên đơn giản. Đó là các mẫu câu đơn giản hoặc những đoạn hội thoại ngắn sẽ giúp chúng ta ghi nhớ những gì đã học. Bạn có thể nghĩ ra những câu chuyện nhỏ từ những từ vựng khó để học dễ hơn.

7. Giảm nhẹ việc học thông qua những phác thảo và ghi chú.

Mỗi chúng ta đều sẽ có một thói quen học tập khác nhau và một chiến lược cụ thể. Thông thường có thể giúp hình dung ra mọi thứ. Ghi lại những từ hoặc các mối quan hệ giữa chúng và ghi chép lại các điểm bạn chưa rõ bằng màu sắc khác nhau hoặc viết lên các tấm thẻ màu. Việc sử dụng màu sắc sẽ kích thích trí tưởng tượng và thu hút sự chú ý đến những điều quan trọng. Hình ảnh hóa những câu phức tạp sẽ giúp nắm bắt nhanh và đơn giản hơn. Ngoài ra, điều đó cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quát. Việc suy nghĩ về ngữ pháp tiếng Đức, cách học tiếng Đức không chỉ làm nhức đầu, mà thêm vào đó còn rất rộng. Do vậy, có thể phân chia chúng thành những nhóm khác nhau có sử dụng màu sắc để phân biệt. Sau đó, chọn một văn bản và nhấn các từ theo đúng màu sắc.

Ví dụ:

  • Danh từ – màu xanh.
  • Động từ – màu đỏ.
  • Tính từ – màu xanh lá cây.

8. Sử dụng điểm đánh dấu văn bản làm nổi bật điểm quan trọng.

Với việc đánh dấu điểm thiết yếu trong những đoạn văn là khá hữu ích. Điều này làm cho bạn nhận thức được những gì là quan trọng và dựa vào đó cải thiện hiệu suất bộ nhớ. Sẽ dễ dàng để lặp lại những gì đã học – điều này làm tăng cảm hứng học tập. Ai là không mong chờ nhanh có hiệu quả học tập hơn? Hãy chú ý, vì sự thật là: Ít còn hơn nhiều! Khi bạn hình dung được toàn bộ văn bản tiếng Đức, nó đã giúp cho hiệu quả học tốt hơn.

9. Hãy để bộ não của bạn được nghỉ ngơi.

Sau giai đoạn học tập kéo dài thì bạn nên đặt mọi thứ xuống và nạp năng lượng mới. Đừng nghĩ thời gian nghỉ ngơi là thời gian “chết”, bởi vì những gì bạn đã học được phải được xử lý trước khi não  tiếp tục tiếp thu những thông tin mới. Có thể đi ra ngoài vài phút hít thở không khí trong lành hoặc mở cửa sổ ra. Việc làm này sẽ cung cấp oxy cho não và giúp bạn sẽ có thể tập trung lại tốt hơn.

Cach Hoc Tieng Duc 2

10. Xem phim và các Seri bằng tiếng Đức.

Trong thời đại của DVDs và những Video thì phim ảnh hay các sê ri phim cũng có thể được sử dụng như một phương pháp học tập tốt nhất. Hãy kiểm tra trước, ngôn ngữ nào được cung cấp sẵn và xem những bộ phim yêu thích của bạn bằng tiếng Đức. Điều thú vị là: Bạn có thể đồng thời luyện nghe, hiểu, thậm chí cả cách phát âm và cảm nhận được ngoại ngữ.

11. Nghe radio bằng tiếng Đức và các bài hát.

Chắc chắn bạn cần trang bị sách giáo khoa và những đơn vị ngữ pháp chuyên sâu, nhưng để luyện tập phần nghe hiểu thì không nhất thiết ngồi ở bàn mọi lúc. Đối với phần nghe điều quan trọng là phải làm quen với âm thanh cũng như cách phát âm. Cho dù đang nấu ăn, trên đường đi đến Uni hay đang chơi thể thao thì cũng hãy bật radio lên và tạo thói quen nghe tiếng. Nếu trên radio không có tin tức bằng tiếng Đức, hãy sử dụng radio Internet. Ở đó bạn có thể tìm những bản tin bằng hầu hết những ngôn ngữ.

Trong số đó phần lớn thậm chí còn được phát sóng trực tiếp. Trong tương lai khi nghe một bài hát tiếng Đức mà hấp dẫn bạn và khiến bạn tò mò, thì hãy chú ý đến những gì bạn đã hiểu hoặc nội dung của bài hát. Dịch từ vựng hoặc cụm từ mà bạn không biết và cố gắng thiết lập mối liên quan. Theo thời gian, bạn sẽ ngày càng học hỏi được nhiều hơn và nhiều hơn nữa từ các bài hát hoặc từ những bản tin radio, cũng như hiểu thêm về đất nước và văn hóa Đức.

12. Giao tiếp với người nói tiếng Đức.

Bạn có người quen nói tiếng Đức là tiếng mẹ đẻ không? Nếu có thì hãy sắp xếp cuộc hẹn ngay. Nếu không có thì hãy tận dụng mạng xã hội. Ở đó bạn chắc chắn sẽ tìm thấy một số nhóm hoặc diễn đàn kín nào đó có sử dụng, trao đổi bằng tiếng Đức. Có lẽ điều này sẽ mang lại những khả năng tuyệt vời khác để trau dồi kỹ năng tiếng Đức của bạn. Hãy cố gắng tham những nhóm này và trở thành thành viên năng động. Hãy đặt câu hỏi hoặc tiếp thu các lời khuyên hữu ích. Ý nghĩa của những nhóm này nằm ở việc trao đổi kiến thức với nhau hay giúp đỡ nhau khi làm việc cá nhân không mang lại kết quả.

13. Đừng sợ những lỗi sai.

Không có ngôn ngữ nào từ trên trời rơi xuống. Khi học một ngôn ngữ hầu như không có tác dụng gì khi bạn chỉ học thuộc lý thuyết. Bạn cần phải nói và một vài lần xảy ra lỗi. Khi còn nhỏ, cũng phải học cách nói chuyện, thường xuyên học bảng chữ cái hoặc xác định tên của những đồ vật hoặc các kí hiệu. Mọi người đến từ những quốc gia khác đều mong muốn bạn quan tâm đến ngôn ngữ của họ và họ sẽ vui lòng bỏ qua cho bạn những lỗi sai nhỏ. Điều quan trọng là bạn đã sẵn sàng để học hỏi từ những sai lầm và trong lần tiếp bạn sẽ hiểu rõ hơn.

14. Thực hiện chuyến đi chơi, picnic cùng clb nói tiếng Đức hoặc học hỏi từ người Đức.

Cách tốt nhất và hiệu quả để học một ngôn ngữ vẫn là một chuyến đi đến một đất nước sử dụng ngôn ngữ đó. Những khi không có đủ điều kiện thì bạn có thể tham gia vào những nhóm học tiếng Đức để được học cùng thầy cô đã từng sinh sống, làm việc tại CHLB Đức với kinh nghiệm giảng dạy phong phú, hay cùng bạn học viên khác trong lớp học tập, đi dã ngoại thực hành tiếng Đức.

Cach Hoc Tieng Duc 4

Học tiếng Đức là một hành trình đáng nhớ và đầy hứng khởi. Thực hiện những bước này mỗi ngày và giữ vững tinh thần sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu học tiếng Đức của mình một cách hiệu quả và hiệu quả.

>>> Xem thêm:

Khóa học tiếng Đức A1

Khóa học tiếng Đức A2

Khóa học tiếng Đức B1

Khóa học tiếng Đức B2

Hy vọng bài viết trên của Trung tâm Tiếng Đức Nhân Tâm đã phần nào giúp bạn giải đáp thắc mắc về những cách học tiếng Đức, bổ trợ tiếng Đức để đi du học, làm việc, du lịch, cũng như giúp bạn tự tin, vững chắc hơn trên hành trình trong tương lai.

>>>>>>>>>>>>>>><<<<<<<<<<<<<<<< 

DU HỌC NGHỀ ĐỨC NHÂN TÂM