Menu
0973 56 42 42 - (028) 221 308 99 info@tiengducnhantam.edu.vn Số 3 Cù Lao, P.2, Q.Phú Nhuận

Học tiếng đức cho người mới bắt đầu, bước đi hướng tới thành công

Học tiếng Đức từ con số không có thể là một thách thức, nhưng với sự chăm chỉ và phương pháp học hiệu quả, bạn có thể tự tin bắt đầu hành trình của mình trong tương lai. Dưới đây Tiếng Đức Nhân Tâm chia sẻ một số hướng dẫn học tiếng đức cho người mới bắt đầu hiệu quả.

Học tiếng đức cho người mới bắt đầu

Tiếng Đức so với Tiếng Việt.

Tiếng Đức và Tiếng Việt là 2 ngôn ngữ thuộc các họ ngôn ngữ khác nhau và có nhiều điểm khác biệt về ngữ pháp, từ vựng, cấu trúc câu, và âm thanh.

Nguồn gốc của tiếng Việt chính là sự kết hợp của những ngôn ngữ dân tộc Tày – Thái và những ngôn ngữ Nam Á khác. Thực tế, người Việt đã tự sáng tạo ra “từ thuần Việt” – là sự kết hợp và biến đổi các nguồn gốc từ từ gốc Đông Á và Nam Á. Xuyên suốt 4000 năm lịch sử dựng nước và giữ nước của Việt Nam, tiếng Việt có 2 giai đoạn cột mốc đánh dấu nền móng cho chữ quốc ngữ ngày nay. Đó là giai đoạn 1000 năm đô hộ của phương Bắc và giai đoạn thực dân Pháp xâm lăng đất nước, mang Công giáo và hệ thống bảng chữ cái Latin quen thuộc ngày nay. Toàn bộ thanh âm, chữ viết của tiếng Việt khi đó đã phổ lại theo quy tắc của hệ chữ cái Latin này.

Điều này giải thích tiếng Việt có rất nhiều các nét tương đồng với tiếng Trung Quốc, vốn có nguồn gốc là tiếng Hán. Sự ảnh hưởng mạnh mẽ từ 1000 năm Bắc thuộc đã cho ra đời hệ thống tiếng Hán Nôm mà chúng ta vẫn còn có thể thấy xuất hiện trong văn hoá Việt cho đến tận ngày nay, ví dụ như những dòng chữ tượng hình trên câu chúc, câu đối đỏ hoặc các đồ chén bát, bình phong trang trí trong nhà.

Và rồi người Pháp đến và thực hiện cải tổ toàn bộ hệ thống chữ viết theo bảng chữ cái Latin, với mục đích để truyền bá đạo Công giáo và để hỗ trợ cho việc giao tiếp giữa người Pháp và người bản địa. Ảnh hưởng của tiếng Pháp đến tiếng Việt có lẽ chỉ xếp sau tiếng Hán, và rất nhiều từ mượn tiếng Pháp trong các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống hàng ngày vẫn còn được sử dụng rộng rãi và phổ biến cho đến tận bây giờ.

 • Tên món ăn: bít tết, kem, pho mát, rượu vang, xúc xích, súp, xốt,…
 • Tên quần áo: may ô, xi líp, sơ mi, vét tông, gile, len, đầm,…
 • Phương tiện di chuyển: ô tô, gác-ba-ga, pê-đan, vô-lăng,…

Tuy khoác lên mình vỏ bọc giống với những ngôn ngữ châu Âu (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức,…) là hệ chữ cái Latinh, nhưng bản chất của tiếng Việt lại cực kỳ khác biệt. Về cơ bản, đặc trưng của tiếng Việt có 4 điểm nổi bật:

 • Đơn tiết, không biến hình
 • Sử dụng hư từ
 • Sử dụng trật tự từ Chủ-Động-Tân
 • Sử dụng trọng âm và ngữ điệu

Với tiếng Đức thì khác. Tiếng Đức là một ngôn ngữ có nguồn gốc từ chữ Latin, cụ thể là từ gốc Indo-Germanic thuộc nhóm Indo-European (ngữ hệ Ấn-Âu). Là ngôn ngữ lâu đời với nguồn gốc Latin, tiếng Đức có những đặc trưng nổi bật sau:

 • Danh từ có giống đực, giống cái và giống trung (Genus)
 • Danh từ có Cách (Kasus)
 • Từ ghép, từ kết hợp
 • Quy tắc ngữ pháp đặc biệt, nghiêm ngặt đồng thời lại có nhiều ngoại lệ (khác hoàn toàn với trật tự từ Chủ ngữ-Động từ -Tân ngữ của tiếng Việt)

Thực tế, bất kỳ ai học tiếng Đức cũng đều sẽ được hướng dẫn các đặc trưng nổi bật của ngôn ngữ và cảm giác đầu tiên sẽ luôn luôn là một cảm giác thú vị. Học viên nhận ra rằng điểm chung duy giữa tiếng Việt và tiếng Đức có lẽ là hệ thống bảng chữ cái Latin và quy tắc ghép vần. Việc học tiếng Đức giống như việc khám phá một thế giới mới, với các kiến thức và tư duy ngôn ngữ hoàn toàn khác so với tiếng Việt. Để học tiếng Đức hiệu quả, cần nắm rõ các khái niệm phân biệt, quy tắc cơ bản của tiếng Đức và vận dụng rất nhiều tư duy, óc quan sát và cả khả năng suy luận để có thể tổng hợp và rút ra được cách sử dụng tiếng Đức đúng ngữ cảnh, đúng chức năng.

Học tiếng Đức có khó không?.

Khả năng học Tiếng Đức có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như ngôn ngữ mẹ đẻ, kinh nghiệm học ngôn ngữ, và cách bạn tiếp cận quá trình học. Để bắt đầu tiếp cận một ngôn ngữ mới, bất kỳ ai cũng sẽ gặp phải những rào cản nhất định trong quá trình học tập, nhất là tiếng Đức (một trong 3 ngôn ngữ khó nhất thế giới).

Điểm Thuận Lợi:

 • Từ Vựng Tương Đồng: Nếu bạn đã học một số ngôn ngữ Âu châu khác như tiếng Anh hoặc tiếng Phổ thông châu Âu, bạn có thể nhận thấy một số từ vựng tiếng Đức tương đồng hoặc giống với từ vựng trong các ngôn ngữ này.
 • Ngôn Ngữ Thuộc Nhóm Germanic: Tiếng Đức thuộc nhóm ngôn ngữ Germanic, giống với tiếng Anh, làm cho nó trở nên quen thuộc đối với những người nói tiếng Anh.
 • Cơ Hội Làm Việc và Học Tập Ở Đức: Nếu bạn có kế hoạch làm việc hoặc học tập tại Đức, việc học Tiếng Đức sẽ là một lợi thế lớn.

Thách Thức:

 • Ngữ Pháp Phức Tạp: Ngữ pháp tiếng Đức có thể được coi là phức tạp đối với một số người mới học ngôn ngữ này. Có nhiều quy tắc và trường hợp ngữ pháp cần phải nắm vững.
 • Âm Thanh Khác Biệt: Một số âm tiếng Đức có thể khó phát âm đối với người học ngôn ngữ này, đặc biệt là những âm thanh không có trong tiếng Anh.
 • Dấu Chính và Dấu Thanh: Tiếng Đức sử dụng dấu chính và dấu thanh, điều này có thể làm tăng độ phức tạp khi học và ghi nhớ từ vựng.

Hoc Tieng Duc Cho Nguoi Moi Bat Dau 1

Học tiếng đức cho người mới bắt đầu và những điều cần lưu ý.

Học tiếng đức cho người mới bắt đầu, cần biết tiếng Đức được hình thành nhờ 3 yếu tố là phát âm, ngữ pháp và từ vựng. Ngoài ra, để học tiếng Đức, cũng cần lưu ý việc tìm đúng tài liệu học tập để hỗ trợ quá trình học hiệu quả.

1. Vấn đề phát âm khi học tiếng Đức

Phát âm tiếng Đức có thể là một thách thức lớn đối với người mới học. Đây là một trong 3 yếu tố quan trọng khi học tiếng Đức. Dù bạn đã nắm vững ngữ pháp hay từ vựng tiếng Đức nhưng phát âm của bạn không chuẩn cũng có thể khiến cho người khác bối rối vì không thể hiểu được. Đó là lý do bạn cần phải rèn luyện phát âm tiếng Đức ngay từ đầu để làm quen với các âm điệu của chúng tốt hơn.

2. Ngữ pháp và từ vựng

Ngữ pháp và từ vựng là 2 yếu tố mà người học cần chú trọng để rèn luyện và phát triển toàn diện những kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Tiếng Đức có một hệ thống ngữ pháp phức tạp và nhiều nguyên tắc cần phải nắm vững. Hãy bắt đầu với những quy tắc cơ bản như cách định nghĩa danh từ, tính từ và động từ. Sau đó, có thể học cách sử dụng những mạo từ, giới từ, đại từ và thì của động từ để hoàn thành các câu có nghĩa.

Bên cạnh đó, tiếng Đức cũng có một số lượng từ vựng rất lớn. Vì vậy, nên tập trung vào những từ vựng cơ bản và phổ biến trước khi tiếp tục với các từ vựng phức tạp hơn. Có thể bắt đầu với những từ cơ bản như số đếm, danh từ và động từ quen thuộc và sau đó mở rộng dần vốn từ.

3. Tài liệu học tiếng đức cho người mới bắt đầu.

Đối với người mới bắt đầu học, việc tìm tài học tập cũng là một vấn đề chú trọng. Đặc biệt nếu như chọn phương pháp tự học tiếng Đức cho người mới bắt đầu tại nhà thì tài liệu chính là một chìa khóa sẽ giúp thành công học được tiếng Đức dễ dàng hơn.

Bạn có thể tìm kiếm tài liệu học tiếng Đức bằng nhiều phương pháp như trên website, ứng dụng, sách giáo khoa chứa những nội dung giảng dạy học tiếng Đức phù hợp với từng trình độ. Ngoài ra, để việc học trở nên hiệu quả và có lộ trình rõ ràng, bạn cũng có thể đăng ký những khóa học tiếng Đức online tại những trung tâm du học, ngoại ngữ.

Hoc Tieng Duc Cho Nguoi Moi Bat Dau 2

Những lỗi sai phổ biển khi tự học tiếng Đức.

Tự học bất kỳ ngôn ngữ nào cũng là một bài toán khó, đặc biệt trong bối cảnh công nghệ, với có vô vàn app, ứng dụng hỗ trợ học tiếng Đức. Nhưng làm sao để tự học hiệu quả? Đặc biệt là đối với tiếng Đức?.

1. Bỏ qua cơ bản (Grundlagen ignorieren)

 • Lý do lỗi: Tự học bắt đầu từ những chủ đề nâng cao mà không chú ý đến kiến thức cơ bản, điều này nghiêm trọng khi bỏ qua cơ bản phát âm vì sẽ dẫn đến trường hợp học tiếng Đức bồi, rất khó để sửa chữa.
 • Cách tránh: Hãy đảm bảo đã hiểu vững những nguyên tắc cơ bản như phát âm, ngữ pháp, từ vựng cơ bản trước khi chuyển sang các chủ đề phức tạp hơn.

2. Không lắng nghe đủ (Nicht genug zuhören)

 • Lý do lỗi: Kỹ năng lắng nghe quan trọng nhưng nhiều người tự học thường ít tập trung vào nó.
 • Cách tránh: Nghe những bản tin, podcast, nhạc và xem phim tiếng Đức để cải thiện kỹ năng lắng nghe và hiểu nghe.

3. Không để ý về kiến thức ngữ pháp (Nachlässig mit Grammatik)

 • Lý do lỗi: Một số bạn chủ quan với ngữ pháp và nghĩ rằng chỉ cần biết từ vựng là đủ.
 • Cách tránh: Học ngữ pháp theo cách có tổ chức, sử dụng sách giáo trình và bài tập để hiểu rõ và áp dụng ngữ pháp.

4. Quá tập trung vào việc đọc (Nur Lesen)

 • Lý do lỗi: Chỉ tập trung vào việc đọc có thể làm cho kỹ năng nói và nghe kém phát triển.
 • Cách tránh: Hãy thực hành nói và tham gia vào những hoạt động thảo luận, giúp cải thiện kỹ năng nói và nghe.

5. Không sử dụng công cụ học (Effektive Lernwerkzeuge nicht nutzen)

 • Lý do lỗi: Sử dụng tất cả những loại sách giáo trình, ứng dụng họ và flashcard có thể giúp tăng cường quá trình học.
 • Cách tránh: Tận dụng tài nguyên học tiếng hiện đại như Duolingo, Memrise, Anki, và những ứng dụng khác để tăng cường kỹ năng ngôn ngữ.

6. Làm việc đơn lẻ (Alleine arbeiten)

 • Lý do lỗi: Học cùng người khác giúp bạn thực hành nói, sử dụng ngôn ngữ trong giao tiếp thực tế.
 • Cách tránh: Tìm đối tác học hoặc tham gia những nhóm học tiếng, sự tương tác giữa người học giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Hoc Tieng Duc Cho Nguoi Moi Bat Dau 3

>>> Xem thêm:

Khóa học tiếng Đức A1

Khóa học tiếng Đức A2

Khóa học tiếng Đức B1

Khóa học tiếng Đức B2

Học tiếng đức cho người mới bắt đầu có thể là một hành trình thú vị và đầy thách thức. Tự tin bắt đầu với các bước nhỏ và duy trì sự kiên trì, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn và có khả năng giao tiếp hiệu quả trong thời gian ngắn.

Hy vọng bài viết trên của Trung tâm Tiếng Đức Nhân Tâm đã phần nào giúp bạn giải đáp những thắc mắc về việc học tiếng Đức, bổ trợ tiếng Đức để đi du học, làm việc, du lịch, cũng như giúp bạn tự tin, vững chắc hơn trên hành trình trong tương lai.

>>>>>>>>>>>>>>><<<<<<<<<<<<<<<< 

DU HỌC NGHỀ ĐỨC NHÂN TÂM