Hướng dẫn nộp hồ sơ du học nghề Đức tại VFS Global

Kể từ ngày 2/3/2020, tất cả hồ sơ xin cấp thị thực đều đã chuyển sang làm tại công ty cung cấp dịch vụ bên ngoài là VFS Global. Vậy việc nộp hồ sơ và xử lý thị thực có gì khác so với việc nộp trực tiếp tại lãnh sự quán. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn 1 cách chi tiết nhất về cách thức nộp hồ sơ du học nghề tại VFS Global.

Thông tin cơ bản về VFS Global.

VFS Global được thành lập vào năm 2001, là 1 công ty gia công và dịch vụ công nghệ phục vụ các chính phủ và các cơ quan ngoại giao trên toàn thế giới. Có địa chỉ tại tầng 3, 4, 5 tòa nhà Resco  94-96 Nguyễn Du,Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh. Mỗi tầng sẽ có nhiệm vụ làm hồ sơ xin thị thực cho các quốc gia khác nhau:

1. Tầng 3: Tiếp nhận thị thực Châu Âu gồm Áo, Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Ý, Na-Uy, Hà Lan(đại diện cho Luxembourg và Slovenia), Thụy Điển, Thụy Sĩ(đại diện cho Liechtenstein), Ukraine, Đức( đại diện cho Bồ Đào Nha).
  2. Tầng 4: Tiếp nhận thị thực Malaisia và Nhật Bản.
  3. Tầng 5: Tiếp nhận thị thực Australia, Mỹ và Newzealand.

Các thị thực tại Đức.

Bạn có thể đặt lịch hẹn với VFS Global tại đây. Bạn cần tạo tài khoản để có thể đăng ký lịch hẹn với VFS Global và đăng ký lịch hẹn đúng với nhu cầu của mình. VFS Global cung cấp các dịch vụ tiếp nhận thi thực bao gồm:

Schengen visa (thị thực ngắn hạn có thời gian ít hơn 90 ngày)

1. short term – Tourist(visa ngắn hạn – du lịch).
  2. short term – visiting friend and family(visa ngắn hạn thăm bạn bè hoặc người thân).
  3. short term – Business(visa thương nhân).
  4. short term – Medical Treatment(visa điều trị y tế).
  5. short term – Official Passport.
  6. short term – sport and Culture.

National visa (thị thực dài hạn quốc gia).

1. Long term – Study visa(visa dài hạn – đi du học).
  2. Long term – Academycal Employment(visa nghiên cứu hàn lâm).
  3. Long term – Visa for recognition of foreign educational achievements(visa công nhận thành tích giáo dục nước ngoài)
  4. Long term – Employment visa(visa làm việc)
  5. Long term – Vocational training visa(visa học nghề).

Đây là bài viết hướng dẫn cách đặt hồ sơ du học nghề. Do đó, chúng ta chỉ quan tâm tới dạng visa thứ 5 Long term – Vocational training visa.

Cách thức nộp hồ sơ tại VFS Global.

1. Ban đầu bạn cần đăng nhập vào trang chủ của VFS Global và đăng ký tài khoản tại đây.
  2. Sau khi đã đăng nhập, bạn lựa chọn nơi đến, nơi đi, nơi bạn sẽ tiến hành nộp hồ sơ xin thị thực và mục đích chuyến đi của bạn. Sẽ có 11 loại visa với 5 visa dài hạn và 6 visa Schengen ngắn hạn. Bạn cần lựa chọn đúng với mục đích của mình.
  3. Tiến hành đặt lịch hẹn online với VFS Global.
  4. Hoàn thành khai đơn xin thị thực trực tiếp và dán ảnh. Bạn có thể tải đơn xin thị thực tại trang web của bộ ngoại giao Đức.
  5. Sau khi hoàn thành, bạn có thể tới trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực với thư xác nhận đặt lịch hẹn, đơn khai xin thị thực trực tiếp cùng các giấy tờ liên quan.
  6. Tiến hành thanh toán phí dịch vụ và phí thị thực với mức phí: 75 Euro phí thị thực và 24 euro phí dịch vụ VFS.

Các giấy tờ trong bộ hồ sơ xin thị thực.

1 bộ hồ sơ sẽ bao gồm 1 bộ gốc và 2 bộ photo những giấy tờ sau đây:

• Tờ khai xin cấp thị thực dài hạn(thị thực quốc gia) có đi kèm chữ ký của người xin cấp thị thực.
  • 2 ảnh hộ chiếu sinh trắc học 45mmx35mm. 1 ảnh dán vào tờ khai xin cấp thị thực dài hạn và 1 ảnh không được dán.
  • Hộ chiếu.
  • Tờ khai lý lịch bằng tiếng Đức (Lebenslauf).
  • Thư động lực bằng tiếng Đức (Motivationsschreiben).
  • Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, chứng chỉ nghề và bằng đại học (nếu có).
  • Hợp đồng học nghề bao gồm: hợp đồng học nghề thực hành với cơ sở đào tạo thực hành và hợp đồng đào tạo lý thuyết với trường dạy nghề hoặc chứng nhận giữ chỗ học hay xác nhận đăng ký chỗ học tại trường đào tạo nghề.
  • Chứng minh tài chính với sô tiền 929 Euro trừ đi phần chi phí sẽ được tài trợ.
  • Chứng chỉ tiếng Đức B1 hoặc chứng chỉ tiếng Đức A2 nếu như có chứng minh tham gia 1 khóa học tiếng Đức B1 tại Đức trước khi học nghề. Chứng chỉ tiếng Đức phải được cấp trong vòng 12 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
  • Bảo hiểm y tế. Sau khi chuyển ra VFS Global thì bạn cần cung cấp được bảo hiểm y tế trong bộ hồ sơ xin thị thực.