Lựa chọn đi du học đức có mất học phí không?

Từng được biết đến là 1 trong số những quốc gia có chương trình du học miễn phí với chính sách miễn hoàn toàn học phí cho sinh viên học tại Đức. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2017 một số bang của Đức bắt đầu có những chính sách thu học phí của 1 số đối tượng nhất định. Nếu bạn có dự định đi du học Đức thì cũng nên tìm hiểu sự thay đổi này.

Nguyên nhân một số bang của Đức bắt đầu thu học phí.

Bang Baden-Württemberg là bang đi tiên phong áp dụng chính sách miễn học phí cho sinh viên từ năm 2011. Cho đến năm 2014, toàn bộ nước Đức đều áp dụng chính sách này.

Tuy nhiên, chính quyền bang Baden-Württemberg thông báo sẽ thu học phí của sinh viên quốc tế từ học kỳ mùa thu năm 2017. Bộ giáo dục của Đức hiện nay đang thừa nhận không còn đủ khả năng áp dụng chính sách miễn hoàn toàn học phí cho tất cả sinh viên. Do việc thâm hụt ngân sách quốc gia. Trong năm 2017, mục tiêu của bộ giáo dục Đức là bổ sung 48 triệu Euro vào ngân sách.

Ngoài ra, chính quyền 1 số bang cũng muốn có thêm nguồn kinh phí cho việc phát triển nghiên cứu khoa học để giữ vững danh tiếng. Từ đó, 1 số bang của Đức đã bắt đầu chính sách thu học phí của sinh viên.

Số tiền phải đóng của sinh viên quốc tế.

Theo như chính sách mới ban hành, mỗi học kỳ sinh viên sẽ phải đóng 1.500 Euro ( tương đương khoảng 35 triệu đồng). Nếu đăng ký học văn bằng 2 thì mỗi học kỳ sinh viên sẽ chỉ phải đóng 650 Euro ( tương đương 15 triệu đồng).

Vẫn sẽ có 1 số đối tượng được miễn học phí bao gồm :

• Sinh viên quốc tế có chứng chỉ ứng tuyển vào trường đại học của Đức.
  • Sinh viên quốc tế du học Đức theo chương trình Eramus.
  • Sinh viên quốc tế định cư hợp pháp tại Châu Âu.
  • Những người tị nạn hợp pháp.

Các trường đã áp dụng chính sách thu học phí.

Hiện nay, việc thu học phí chỉ được thí điểm tại 1 số trường đại học tại Đức. Bao gồm cac trường :

• Universität Freiburg.
  • Universität Stuttgart.
  • Ruprecht-Karls-Universität Heidelberg.
  • Universität Konstanz.
  • KIT, Karlsruher Institut für Technologie.
  • Universität Mannheim.
  • Eberhard Karls Universität Tübingen.
  • Universität Ulm.

Theo dự đoán vào 1 vài năm tới, nước Đức sẽ áp dụng chính sách thu học phí trên cả nước.

Rõ ràng, việc thu học phí mặc dù không quá lớn nhưng sẽ để lại 1 số hệ lụy. Nền giáo dục Đức sẽ trở nên bớt đa dạng hơn do sinh viên quốc tế có thể sẽ có 1 số lựa chọn khác.

Tuy nhiên, không vì thế mà nước Đức không còn là điểm đến hấp dẫn đối với du học sinh. Bởi lẽ vẫn còn rất nhiều những chính sách có lợi cho sinh viên quốc tế tới Đức du học. Những chương trình du học nghề hấp dẫn như du học nghề ngành điều dưỡngdu học nghề ngành quản trị nhà hàng khách sạn vẫn là những sự lựa chọn đem lại cơ hội nghề nghiệp lớn cho sinh viên.