Menu
0973 56 42 42 - (028) 221 308 99 info@tiengducnhantam.edu.vn Số 3 Cù Lao, P.2, Q.Phú Nhuận

4 Văn hóa kinh doanh của người Đức

Như đã biết, nước Đức có nền kinh tế rất mạnh với GDP 2022 đạt 4.000 tỷ và thu nhập bình quân đầu người 51.000 USD/năm. Hiện Đức đang đứng thứ 4 thế giới và dẫn đầu Châu Âu. Để lớn mạnh được như vậy thì văn hóa kinh doanh Đức sẽ như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé.

Những nguyên tắc cơ bản trong kinh doanh của người Đức

Trong kinh doanh người Đức đề cao tính kỷ luật trong công việc. Họ không thích bạn tỏ ra hài hước, với họ thì công việc là phải làm cho tỉ mỉ cẩn thận. Vì vậy các thỏa thuận với người Đức thường ít thay đổi. Cụ thể khi làm việc với người Đức thì chúng ta cần kỷ luật như thế nào?

van hoa kinh doanh duc

Nguyên tắc cơ bản trong kinh doanh

  • Đúng giờ:

Đúng giờ của người Đức là phải đến sớm 10 phút. Đối với công việc hay cuộc sống hằng ngày cũng vậy, việc đến trễ được coi là hành động thiếu tôn trọng và bất lịch sự. Không chỉ con người mà các phương tiện công cộng ở đất nước này cũng cực kỳ đúng giờ.

  • Chấp hành nội quy, quy định làm việc

Người Đức hầu hết chấp hành cực kỳ nghiêm túc với các quy định nơi làm việc. Điển hình của việc này là khi làm việc, thì họ sẽ tập trung tối đa vào công việc. Các hành động như lướt Facebook hay ngồi không tán dóc vẽ vời được coi là hành động không thể chấp nhận được.

  • Thẳng thắn và rõ ràng

Họ nổi tiếng với sự thẳng thắn và rõ ràng. Vì khi họ làm việc họ sẽ tập trung tuyệt đối nên khi cần trao đổi họ sẽ nói thẳng, tránh hoa mỹ, lòng vòng mất thời gian.

Việc tặng quà rất được chú ý tại Đức, người Đức không thích nhận quà trong kinh doanh. Vì như vậy rất dễ hiểu lầm ảnh đến thanh danh của họ. Bạn vẫn có thể tặng quà nhưng hãy hợp lý, đúng thời điểm và địa điểm.

Xem thêm: Nền văn hóa nước Đức

Trang phục trong kinh doanh

trang phuc duc

Trang phục làm việc Đức

 

Người Đức quan niệm việc ăn mặc phù hợp với mỗi dịp, điều này giúp bạn vừa chứng minh bản thân có hiểu biết mà còn thể hiện được sự tôn trọng với đối tác. Họ thường sẽ ăn mặc rất lịch sự trong công việc, trang phục nam chọn là comple tối màu, sơ mi trắng và cà vạt. Đối với nữ, áo sơ mi trắng kết hợp với váy tối màu hoặc các bộ vest công sở. Khi làm việc với người Đức, bạn nên tránh tháo cà vạt hoặc cởi áo khoác hành động đó được cho là thiếu tôn trọng.

Đề cao đạo đức trong kinh doanh

Ở Đức, họ không cạnh tranh về giá mà là về chất lượng sản phẩm. Vì cạnh tranh về giá khó bảo đảm được chất lượng sản phẩm và lợi ích của khách hàng nên người Đức không chuộng chiến lược này. Văn hóa này được thể hiện qua tì lệ tham nhũng thấp nhất, luật pháp về chống tham nhũng được doanh nghiệp áp dụng nghiêm minh.

Những nội dung trao đổi trong kinh doanh

Những cuộc trò chuyện giúp đôi bên hiểu nhau hơn, đây là việc rất quan trọng trong kinh doanh. Đối với người Đức bạn nên trao đổi về các đề tài thời sự như chính trị, tôn giáo, thể thao… Nhưng những chuyện tới đời sống cá nhân bạn nên tránh. Người Đức không thích bị ngắt lời và họ cũng không thích bạn khen quá lố. Vậy nên khi trò chuyện với người Đức bạn nên nói về các tin tức thời sự và công việc.

Bạn nên tránh các cử chỉ, hành động khi trò chuyện để tránh đôi bên hiểu lầm. Sau đây, Tiếng Đức Nhân Tâm sẽ mách cho bạn những điều nên tránh khi trò chuyện với người Đức:

  • Đảo mắt liên tục

Việc bạn đảo mắt liên tục khi giao tiếp với người Đức sẽ gây ảnh hưởng, sứt mẻ niềm tin mà họ đặt cho bạn. Tuy đối phương không nói ra nhưng não bộ của họ vô thức nhận định mình là một người không đáng tin.

  • Nói dối

Bài viết này không chỉ dành cho những bạn học tập ở Đức mà có thể áp dụng ở tất cả mọi nơi. Bởi trong bất kỳ cuộc giao tiếp nào thì chúng ta cũng không nên nói dối. Ngoại trừ những lời nói dối vô hại để tránh làm tổn thương người khác.

  • Bất lịch sự

Lịch sự bao nhiêu là đủ? Mặt bằng chung, người Đức rất lịch sự trong khi giao tiếp, nói chuyện. Bạn dễ dàng thấy điều đó thông qua cách họ dùng từ, dùng cấu trúc ngữ pháp. Đặc biệt, họ rất hay nói từ “cảm ơn” khi nói chuyện. Ngoài ra, như đã nói trên thì bạn cũng nên tránh ngắt lời họ.

Học tiếng và Du học nghề Đức ở đâu uy tín

Trung tam tieng Duc Nhan Tam

Trung tâm đào tạo và tư vấn du học nghề Đức Nhân Tâm

 

Vì đây là một ngôn ngữ khó để tự học nên giải pháp tối ưu thời gian lẫn kiến thức là các bạn nên đến những trung tâm uy tín để học tiếng Đức. Khi đến với Nhân Tâm bạn sẽ được học giáo trình Menschen thực tiễn. Ngoài ra Tiếng Đức Nhân Tâm còn có đội ngũ giáo viên, trợ giảng giỏi, giáo viên bản xứ trực tiếp giảng dạy tận tình. Đến với Tiếng Đức Nhân Tâm, học viên đều sẽ được học tiếng Đức trong môi trường giáo dục hiện đại nhất.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm chương trình du học nghề Đức của trung tâm Tiếng Đức Nhân Tâm tại: http://duhocducnhantam.edu.vn/

 

>>>>>>>>>>>>>>><<<<<<<<<<<<<<<< 

TIẾNG ĐỨC NHÂN TÂM

Số 3 Cù Lao, P.2, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Phone: (028) 221 308 99

Hotline: 0973 56 42 42

Email: info@tiengducnhantam.edu.vn

Website: www.tiengducnhantam.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/tiengducnhantam

Youtube: Tiếng Đức Nhân Tâm