Menu
0973 56 42 42 - (028) 221 308 99 info@tiengducnhantam.edu.vn Số 3 Cù Lao, P.2, Q.Phú Nhuận

Top 5 quyển sách học ngữ pháp tiếng Đức hữu ích

  1. Bộ sách A Grammatik – B Grammatik – C Grammatik

Bộ sách bao gồm 3 tập, mỗi tập sẽ bao gồm kiến thức ngữ pháp tiếng Đức cho từng cấp độ theo khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ chung châu Âu theo thứ tự tăng dần: cuốn A Grammatik dành cho trình độ A1 – A2, cuốn B Grammatik dành cho trình độ B1 – B2 và cuốn C Grammatik dành cho trình độ C1 – C2. Mỗi cuốn sách dày khoảng từ 180 đến 250 trang, kèm theo sách có cả CD luyện nghe và sách đáp án. Sách được xuất bản bởi nhà xuất bản Schubert vào năm 2010.

Cả 3 tập sách trong bộ sách đều được chia theo các chủ điểm ngữ pháp tương ứng với từng loại từ: danh từ (Nomen), động từ (Verben), tính từ (Adjectiven), trạng từ (Adverbien), đại từ (Pronomen),… và chủ điểm cuối cùng sẽ là về cách thành lập câu trong tiếng Đức (Sätze). Với mỗi chủ điểm ngữ pháp lớn đó, các bài học sẽ được chia nhỏ và đi sâu vào từng vấn đề trọng tâm hơn, ví dụ với phần động từ ở sách A Grammatik, sẽ học về các thì của động từ trong tiếng Đức (Tempora), động từ phản thân (Reflexive Verben), bị động (Passiv),…. Với cách sắp xếp này, kiến thức của bạn sẽ được định hướng đúng chiều để đi đến mục tiêu cuối cùng và quan trọng nhất: hình thành câu tiếng Đức mà không sai ngữ pháp.

Tất nhiên, ở các cuốn sách sau với trình độ cao hơn, các bạn sẽ được học những vấn đề cũng vẫn thuộc cùng chủ điểm đó nhưng đi sâu hơn và đòi hỏi độ khó cao hơn. Ví dụ: ở cuốn A Grammatik bạn sẽ được học công thức chia động từ ở thì hiện tại (Präsens), nhưng ở cuốn B Grammatik, bạn sẽ được lưu ý kỹ hơn về những động từ khi chia động từ sẽ thay đổi gốc động từ (Verben mit Vokalwechsel) hoặc cách chia động từ có tiền tố (Verben mit Präxis).

Bộ sách gần như đã bao trọn được toàn bộ những vấn đề cần nắm vững về ngữ pháp tiếng Đức. Một điểm cộng là với mỗi bài học trong sách đều có phần tổng kết kiến thức ở ngay đầu bài, được trình bày theo dạng bảng rất khoa học, dễ nhớ. Bạn chỉ cần dựa theo bảng tổng kết đó để làm các bài tập áp dụng phía sau. Điều này cũng rất thuận tiện cho những bạn nào đang muốn ổn tập tổng hợp lại ngữ pháp, bạn chỉ cần photo lại những bảng tổng kết này và học là được. Điểm cộng tiếp nữa là các ví dụ trong sách rất hay, phong phú và sát với thực tế. Sau khi làm xong các ví dụ trong sách, vốn từ vựng của bạn cũng sẽ tăng lên rất đáng kể. Điểm cộng cuối cùng là, tuy đây là bộ sách học ngữ pháp nhưng cũng có cả CD để các bạn luyện nghe nhé!

Sách có một điểm trừ là được viết hoàn toàn bằng tiếng Đức. Vì vậy nên trên thực tế, bộ sách hợp với những bạn đang học đến trình độ B1 trở lên (cho dù là sách A Grammatik dành cho trình độ A1 – A2). Bởi lẽ với những bạn mới bắt đầu học tiếng Đức, vốn tiếng Đức chưa đủ nhiều để có thể đọc và hiểu được các lý thuyết bằng tiếng Đức trong sách, sẽ dẫn đến việc dễ chán nản.

  1. Die große Grammatik Deutsch – PONS

Cuốn sách này siêu dày (khoảng gần 700 trang) nhưng lại cung cấp cho các bạn thêm rất nhiều kiến thức thiết yếu mà những cuốn sách còn lại trong bài giới thiệu này không có. Ví dụ, ngoài phần từ loại (Wortarten) và xây dựng câu (Satz) là 2 trong 4 chương chính của cuốn sách, 2 chương còn lại các bạn sẽ được học thêm về quy cách viết tiếng Đức sao cho chuẩn (ví dụ: khi nào cần viết hoa – Die Groß- und Kleinschreibung, cách sử dụng các dấu câu,…) và cách đọc tiếng Đức chuẩn (ví dụ: cách nhấn trọng âm, luyến âm,…).

Tất cả kiến thức trong cuốn sách đều được diễn giải vô cùng chi tiết nhưng rất dễ hiểu. Tuy nhiên cuốn sách này mang nặng lý thuyết nhiều mà không có bài tập thực hành, nên phù hợp với các bạn muốn nghiên cứu chuyên sâu về tiếng Đức như các bạn sinh viên khoa Đức ngữ hoặc các bạn đang học trình độ B2 trở lên.  Với những bạn chỉ đặt mục tiêu trước mắt là thi lấy bằng A1 hay B1 thì không nên quá sa đà vào cuốn sách này.

  1. Einfach Grammatik A1 bis B1

Cuốn sách dày gần 300 trang của nhà xuất bản rất thân quen với chúng ta – nhà xuất bản Langenscheidt. Đây là cuốn sách có nhiều bài tập và các dạng bài cũng đa dạng nhất trong số 5 cuốn sách được giới thiệu ở bài đăng này. Điểm hay của cuốn sách là trong cùng một bài học đều có bài tập ở nhiều mức từ trình độ A1 đến trình độ A2 hoặc B1, nên bạn có thể dễ dàng so sánh: với kiến thức này thì trình độ A1 cần nắm được ở mức độ nào, lên trình độ cao hơn sẽ cần thành thạo những dạng bài ra sao. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng cuốn sách này để luyện bài tập ứng dụng, kết hợp với các cuốn tổng kết lý thuyết ngữ pháp tiếng Đức khác trong danh sách này nhé!

  1. Kurzgrammatik Deutsch – Langenscheidt

Đây là cuốn sách tổng hợp ngữ pháp tiếng Đức theo dạng rút gọn và rất phù hợp với những bạn không có nhiều thời gian ôn tập vì sách đã chọn lọc ra 18 chủ điểm ngữ pháp cơ bản nhất để truyền tải. Nếu bạn cần một tài liệu chỉ tổng hợp lý thuyết ngữ pháp tiếng Đức để học, thì bạn chỉ cần tìm cuốn sách này.

Điểm trừ là cuốn sách này không có nhiều bài tập ứng dụng. Trong tổng số gần 120 trang của cuốn sách thì phần bài tập chỉ chỉ chiếm khoảng 20 trang, nằm ở phần thứ 2 là phần TEST của cuốn sách. Vậy nên nếu bạn muốn luyện nhiều bài tập hơn thì nên làm thêm bài tập của các cuốn sách đã giới thiệu ở trên nhé!

  1. Grammatik Aktiv

Cuốn sách Grammatik Aktiv được xuất bản bởi nhà xuất bản Cornelsen dày 255 trang bao gồm 80 bài học tương ứng với 80 chủ điểm ngữ pháp tiếng Đức thông dụng nhất. Bài tập ứng dụng trong sách chủ yếu được xây dựng dựa trên các đoạn hội thoại hàng ngày. Vì vậy, cuốn sách không chỉ giúp bạn luyện tập ngữ pháp mà còn cung cấp cho bạn rất nhiều mẫu câu hữu ích để sử dụng trong giao tiếp.

Sách bao gồm rất nhiều hình vẽ và ít những diễn giải lý thuyết ngữ pháp dài dòng. Vậy nên cho dù bạn mới bắt đầu học tiếng Đức thì vẫn có thể hiểu được toàn bộ những gì quyển sách viết.

Hướng dẫn tìm sách trên mạng: Thực ra tất cả những sách này đều đã có bản PDF trên mạng. Các bạn chỉ cần vào Google tìm theo cấu trúc: tên sách + pdf + inurl:vk.com là sẽ tìm được liên kết để tải sách nhé!

Chúc các bạn học tập tốt!