Học Tiếng Đức Tại Nhà: Lộ Trình Từ A-Z 2023

Học tiếng Đức tại nhà là một trong những vấn đề được quan tâm nhất hiện nay. Đối tượng chủ yếu là học sinh, sinh viên đang sinh sống và học tập tại các vùng sâu. Bạn nên học kinh nghiệm với những người đi trước để chọn cho mình phương pháp học tốt nhất. Ở bài viết này, tiếng Đức Nhân Tâm sẽ cung cấp giúp bạn 1 lộ trình học tiếng Đức từ A-Z.

Học tiếng Đức tại nhà có khó không?

Việc tự học tiếng Đức không hề đơn giản. Nhiều người mới bắt đầu học tiếng Đức thậm chí còn khó hơn cả việc tự học tiếng Anh. Do đó, chinh phục và học các ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh là một thử thách mới.

Học tiếng Đức tại nhà có khó không?

Đối với tiếng Đức, việc tự học ở nhà đòi hỏi sự kiên nhẫn trong thời gian dài. Dù bạn có mất nhiều công sức để tìm ra phương pháp học tiếng Đức thì bạn cần kiên trì. Bên cạnh đó cũng tìm phương pháp học tiếng Đức cho trẻ em.

Vì vậy, đối với những người không có niềm đam mê thực sự với tiếng Đức thì điều này rất khó. Nhưng đối với những người đủ cố gắng để  học tiếng Đức phù hợp thì điều đó lại rất dễ dàng.

Mục tiêu học tiếng Đức tại nhà hiệu quả

Mục tiêu học tiếng Đức tại nhà

Để đạt được mục tiêu học tiếng Đức tại nhà hiệu quả, bạn có thể thực hiện các bước sau:

• Xác định mục tiêu cụ thể: Có mục tiêu rõ ràng như việc cải thiện giao tiếp, viết email.
  • Xây dựng lộ trình học tập: Chia học thành từng giai đoạn như ngữ pháp, từ vựng, nghe, nói, đọc và viết.
  • Học từ vựng và ngữ pháp mỗi ngày: Dành ít nhất 15-30 phút hàng ngày để học từ vựng mới và củng cố ngữ pháp.
  • Lắng nghe và nói: Nghe các đoạn hội thoại, podcast, hoặc xem phim bằng tiếng Đức. Thực hiện việc tự nói để cải thiện khả năng nói của bạn.
  • Đọc sách và báo tiếng Đức: Đọc sách, truyện, báo tiếng Đức để nâng cao vốn từ vựng.
  • Viết hàng ngày: Viết nhật ký, bài luận, email bằng tiếng Đức để cải thiện khả năng viết và áp dụng ngữ pháp vào thực tế.
  • Thực hành viết và đánh giá bản thân: Viết hàng ngày, bao gồm email, nhật ký hoặc bài luận. Xem xét và sửa lỗi chính tả và ngữ pháp.
  • Tiếp xúc với văn hóa Đức: Xem phim, video, và tin tức tiếng Đức. Hiểu về phong cách sống và tập quán.
  • Sử dụng ứng dụng học tiếng Đức: Duolingo, Babbel, hoặc Memrise để thực hành linh hoạt. Theo dõi tiến độ và cải thiện từng ngày.
  • Tham gia cộng đồng học tập: Tham gia các diễn đàn, nhóm Facebook tiếng Đức. Chia sẻ kinh nghiệm, hỏi và trả lời câu hỏi.

Lộ trình học tiếng Đức tại nhà

Tháng 1-2: Xác định mục tiêu và tài liệu học

• Xác định mục tiêu học: Ví dụ như cải thiện giao tiếp hàng ngày hoặc chuẩn bị cho kỳ thi chứng chỉ.
  • Chọn tài liệu học: Tìm sách giáo trình, ứng dụng học, podcast, phim, và bài viết tiếng Đức.

Tháng 3-4: Từ vựng và ngữ pháp cơ bản

• Tập trung vào từ vựng cơ bản: Học khoảng 5-10 từ mới mỗi ngày.
  • Ngữ pháp cơ bản: Hiểu các cấu trúc ngữ pháp cơ bản như thì hiện tại, quá khứ, tương lai…

Tháng 5-6: Nghe và nói

• Luyện nghe: Nghe các đoạn hội thoại, podcast, và video tiếng Đức để cải thiện khả năng nghe hiểu.
  • Thực hành nói: Tự thực hiện các đoạn hội thoại, về chủ đề hàng ngày để cải thiện khả năng giao tiếp.

Tháng 7-8: Đọc và viết

• Đọc sách và báo tiếng Đức: Đọc sách, truyện ngắn, và bài báo để nâng cao khả năng đọc hiểu.
  • Viết hàng ngày: Viết nhật ký, email, hoặc bài luận nhỏ bằng tiếng Đức để cải thiện khả năng viết.

Tháng 9-10: Tiến xa hơn với ngữ pháp và từ vựng

• Ngữ pháp nâng cao: Học các cấu trúc ngữ pháp phức tạp hơn như câu điều kiện, bị động.
  • Mở rộng từ vựng: Tìm hiểu từ vựng chuyên ngành hoặc chủ đề mà bạn quan tâm.

Tháng 11-12: Tổng kết và ôn lại

• Tổng kết: Xem lại tiến độ và đánh giá kết quả đạt được.
  • Ôn tập: Làm các bài tập ôn tập, xem lại bài giảng, và tiếp tục thực hành để củng cố kiến thức.

Nguồn tài liệu giúp bạn học tiếng Đức tại nhà

Nguồn tài liệu học tiếng Đức

Sách giáo trình

• “Menschen” series by Hueber: Loạt sách dành cho việc học tiếng Đức ở nhiều cấp độ.
  • “Schritte International” series by Hueber: Sách dạy từ vựng và ngữ pháp theo cấp độ.
  • “Studio [21]” series by Cornelsen: Cung cấp tài liệu đa dạng cho việc học từ vựng và ngữ pháp.

Ứng dụng di động và trực tuyến

• Duolingo: Ứng dụng học tiếng qua trò chơi và bài tập.
  • Babbel: Cung cấp bài giảng từ vựng, ngữ pháp và giao tiếp.
  • Memrise: Giúp bạn học từ vựng thông qua phương pháp ghi nhớ hình ảnh.

Podcast và video

• Coffee Break German: Podcast về học tiếng Đức dành cho người mới bắt đầu.
  • Deutsch mit Marija: Kênh YouTube với các video học tiếng Đức dễ hiểu.

Trang web học trực tuyến

• Deutsche Welle: Cung cấp nhiều tài liệu học miễn phí, bao gồm tin tức, video, và bài tập.
  • Lingoda: Cung cấp lớp học trực tuyến với giáo viên thực tế.

Kết Luận

Tự học tiếng Đức tại nhà mang lại sự linh hoạt và tiết kiệm thời gian. Việc tập trung vào ngữ pháp, từ vựng, nghe, và viết giúp cải thiện khả năng giao tiếp và đọc hiểu. Sử dụng sách giáo trình, ứng dụng học, và tài nguyên trực tuyến để đạt được mục tiêu học tốt hơn.

???????? : Số 3 Cù Lao, phường 2, quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh
???????? : (028) 221 308 99 – 0973 56 42 42 (Zalo)
⏰Giờ mở cửa : 8:00 – 21:00