Menu
0973 56 42 42 - (028) 221 308 99 info@tiengducnhantam.edu.vn
Thủ đô Berlin

Tìm hiểu về thành phồ thủ phủ bang – thủ đô Berlin Đức

Lịch sử của thủ đô Berlin – Đức.

Thành phố Berlin có diện tích 892 km2, đây vừa là thủ đô của cộng hòa liên bang Đức đồng thời là 1 trong 16 tiểu bang của Đức. Với dân số vào khoảng 3,7 triệu người. Berlin là thành phố đông dân nhất của Đức. Thành phố Berlin nằm tại đông bắc nước Đức gần với Hà Lan và được bao quanh bởi bang Brandenburg. Berlin cũng là thánh phố lớn thứ 2 tại Châu Âu sau London.

Vào những năm 1920, Berlin là thành phố lớn thứ 3 trên thế giới. Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Berlin bị 4 nước chiếm đóng. Năm 1949, khi đã giành lại chủ quyền, chia tách thành tây Đức và đông Đức đồng thời chia Berlin thành 2 phần là tây Berlin và đông Berlin.

Ban đầu, Frankfurt là thủ đô tạm thời của Tây Đức. Tuy nhiên, chính quyền Tây Đức đã có ý định biến Berlin trở thành thủ đô nếu Đức thống nhất đất nước. Họ lo sợ rằng nếu chọn Frankfurt (do cũng là một thành phố lớn) nó sẽ được chấp nhận như là một thủ đô vĩnh viễn và làm suy yếu sự ủng hộ của người dân Tây Đức cho sự thống nhất. Vì lý do này, thủ đô mới được đặt tại thành phố Bonn, một thành phố nhỏ hơn. Một yếu tố nữa là Bonn gần Cologne, quê hương của Thủ tướng đầu tiên của Tây Đức, Konrad Adenauer. Đông Đức tuyên bố Đông Berlin là thủ đô của nó.

Năm 1990, khi thống nhất nước Đức, Berlin cũng được thống nhất và trở thành thủ đô của Cộng hòa liên bang Đức. Tuy nhiên, có một số cuộc tranh luận về việc liệu các cơ quan chính phủ có nên chuyển đến Berlin hay không. Nhiều người tin rằng chính phủ vẫn nên đặt tại Bonn. Năm 1991, sau một cuộc tranh luận, Bundestag đã bỏ phiếu bầu cử và quyết định đặt các cơ quan chính phủ tại Berlin vào năm 1999.

Văn hóa và danh lam thắng cảnh tại thành phố Berlin.

Vô số viện bảo tàng, những chương trình lớn và đặc biệt là bức tường Berlin đã biến Berlin trở thành điểm đến vô cùng hấp dẫn. Theo thống kê, số lượng khách du lịch qua đêm tại Berlin là nhiều nhất tại Đức. Berlin nổi tiếng với rất nhiều sân khấu. Nổi tiếng nhất là Berliner Emsemble, Friedrichstadt – Palast, Theater des Westens.

Tại Berlin có rất nhiều viện bảo tàng. Ngay từ năm 1841, tại Berlin đã có hòn đảo viện bảo tàng. Nơi này được bao bọc bởi sông Spree và kênh đào Kupfergraben. Ngoài ra, tại Berlin còn có rất nhiều kiến trúc nổi tiếng. Nhà thờ tưởng niệm hoàng đế Wilhelm, cổng thành Brandenburg hay lâu đài Charlottenburg.

Berlin là một thành phố xanh. Bên cạnh nhiều khu rừng rộng trong vùng phía tây và đông nam thuộc thành phố. Berlin còn có một loạt công viên lớn và hầu như toàn bộ đường phố đều có cây trồng dọc theo. Hơn 2.500 vườn hoa, khu nghỉ ngơi và công viên xanh có diện tích tổng cộng trên 5.500 hecta tạo nên nhiều khả năng nghỉ ngơi và sử dụng thời gian rảnh rỗi đa dạng. Ngay tại trung tâm thành phố Berlin là vườn thù lớn. Với diện tích 210 hecta, đây là công viên lớn nhất và quan trọng nhất tại Berlin.

Các trường đại học tại thành phố Berlin.

Berlin là nơi tập trung các cơ sở khoa học và nghiên cứu đông nhất châu Âu. Trong thành phố tròn 140.000 sinh viên. Học tại tổng cộng 4 trường đại học tổng hợp (Universität), 3 trường đại học nghệ thuật, 7 trường đại học thực hành (Fachhochschule) và 10 trường đại học tư nhân. Riêng 4 trường đại học tổng hợp tại Berlin đã có hơn 112.000 sinh viên đó là :

Berlin cũng là 1 trong 5 thành phố tốt nhất khi du học Đức.