Menu
0973 56 42 42 - (028) 221 308 99 info@tiengducnhantam.edu.vn Số 3 Cù Lao, P.2, Q.Phú Nhuận

9 Cách học tiếng Đức tại nhà hiệu quả mà bạn nên biết

Học tiếng Đức tại nhà là vấn đề được nhiều đang học ngôn ngữ này quan tâm. Ưu điểm lớn nhất là tiết kiệm chi phí và linh động thời gian. Tuy nhiên, nếu không biết cách học phù hợp sẽ mau chán nản. Bài viết sau đây sẽ mách bạn 9 cách tự học tiếng Đức hiệu quả. 

Đổi ngôn ngữ trên các thiết bị thông minh sang tiếng Đức

Yếu tố quan trọng giúp việc học ngôn ngữ hiệu quả là tính lặp đi lặp lại. Càng sử dụng nhiều từ ngữ thì càng dễ ghi nhớ. Chính vì vậy, bạn nên chuyển các thiết bị như điện thoại, máy tính thành tiếng Đức. Điều này giúp tạo môi trường sử dụng tiếng Đức một cách thường xuyên. 

Hãy sử dụng ghi âm thay vì gõ văn bản

Khi học tiếng Đức trở ngại nhiều người gặp phải là thiếu tự tin khi giao tiếp. Lí do vì môi trường sống xung quanh không có nhiều người Đức để luyện tập. 

Tuy nhiên bạn có thể cải thiện bằng cách khi tra cứu thông tin hãy nói thay vì viết. Bên cạnh đó, bạn có thể video call hay ghi âm bằng tiếng Đức với giáo viên hay học viên khác.

Học tiếng Đức qua Youtube

Với sự phát triển không ngừng của internet, bạn có thể dễ dàng học tập thông qua các trang mạng. Có rất nhiều kênh Youtube dạy tiếng Đức thú vị mà bạn có thể học. Bên cạnh đó, người học có thể giải trí bằng cách nghe nhạc, xem phim tiếng Đức. 

Ban đầu, khi chưa hiểu nhiều bạn sẽ cảm thấy khá chán nản. Sau khi đã quen dần mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn. Ngoài việc luyện ngôn ngữ, mọi người có thể xem các kênh về văn hóa và đời sống tại Đức. 

Một số kênh Youtube người học có thể tham khảo:

 • Học tiếng Đức Nhân Tâm: các bài học về từ vựng, luyện phát âm.
 • Easy German: phỏng vấn đường phố, cách nói tự nhiên.
 • WDR Reisen: hành trình du ngoạn khắp nơi được kể lại.
 • NDR Doku: phim tài liệu về nhiều chủ đề khác nhau, thời gian trung bình 30 phút. 

Học tiếng Đức qua website 

Bên cạnh học tiếng Đức qua video hay mạng xã hội thì việc học tiếng Đức qua website cũng được nhiều người quan tâm. Bạn có thể tìm được nhiều file bài giảng hỗ trợ cho quá trình học. Tuy nhiên tài liệu trên mạng là vô vàng nên cần có sự chọn lọc phù hợp.

Học tiếng Đức tại nhà là điều không đơn giản. Nhưng với người ham học và kiên trì thì chắc chắn có thể tự học tại nhà không cần đến trung tâm. 

Tiếng Đức Nhân Tâm

Tiếng Đức Nhân Tâm

Học tiếng Đức qua các app

Mỗi người sẽ có cách tiếp cận với kiến thức khác nhau. Vì vậy việc học qua app giúp bạn dễ dàng củng cố lại những gì đã học trên lớp. Đặc biệt phương pháp học này rất đơn giản và tiện lợi. Chỉ cần có điện thoại thông minh hay máy tính là có thể học mọi lúc mọi nơi. Một số app học tiếng Đức hiệu quả: Duolingo, Busuu,… Lưu ý nhỏ cho bạn là nên đặt thời gian cố định trong ngày để tạo thói quen học. 

App học tiếng Đức

App học tiếng Đức

Tìm bạn tandem

Tandem là hình thức trao đổi giữa 2 người muốn học ngôn ngữ qua lại với nhau. Cụ thể, bạn có thể tìm một người Đức muốn học tiếng Việt để cùng cộng tác. Không có một quy chuẩn cụ thể nào cho hình thức trao đổi này. Chủ yếu là sự thỏa thuận từ 2 phía từ ban đầu, ví dụ:

 • Thời gian trao đổi mỗi tuần là bao lâu?
 • Hình thức trao đổi (online hay offline).
 • Mục tiêu của mỗi người (yêu thích, du học, làm việc,…).
 • Khía cạnh mỗi người muốn cải thiện (nghe, nói, đọc, viết, văn hóa,…). 

Để có thể tìm được tandem bạn có thể tham gia các hội nhóm, câu lạc bộ tiếng Đức. Thử bắt chuyện mà hỏi xem đối phương và bạn có thể giao lưu kiến thức với nhau không. 

Tự học tiếng Đức tại nhà qua podcast

Vừa làm việc nhà vừa học từ vựng mới. Vừa đi dạo vừa luyện nghe cách nói tự nhiên.  Hoặc tận dụng những thời gian rảnh để nghe gì đó bằng tiếng Đức. Đây là những gì bạn có thể thực hiện với podcast. Chỉ cần sử dụng tai nghe và lựa chọn chủ đề mà bạn yêu thích. 

Dưới đây là một số podcast hỗ trợ học tiếng Đức hiệu quả:

 • Trình độ sơ cấp A1-A2:
 • Learn German by podcast
 • Coffee Break German 
 • Trình độ trung cấp B1-B2:
 • German Podcast
 • DW Learn German
 • Cao cấp C1-C2:
 • Podcast Charts
Học tiếng Đức tại nhà qua podcast

Học tiếng Đức tại nhà qua podcast

Học tiếng Đức tại nhà bằng việc đọc sách

Để có thể học tiếng Đức bằng cách đọc sách đòi hỏi người học phải có một lượng kiến thức nhất định.  Tùy vào khả năng để lựa chọn sách phù hợp (sách tiếng Đức cho trẻ em, những mẫu câu giao tiếp hằng ngày,…). Tuy nhiên ở Việt Nam rất khó để mua được sách tiếng Đức và giá thành khá cao. Vì vậy để đặt mua phải thông qua các trung tâm hay trang web trên mạng internet. 

Một tips nhỏ để bạn học hiệu quả qua sách chính là luôn có từ điển đi kèm. Khi gặp phải từ ngữ khó hay thú vị có thể kiểm tra ngay và ghi chép lại. Vì vậy, học tiếng Đức qua sách khá mất thời gian nhưng bù lại vốn từ vựng tăng lên nhanh chóng. 

Xem thêm: Trung tâm dạy tiếng Đức tại thành phố Hồ Chí Minh

Học tiếng Đức tại nhà qua phim 

Đây là hình thức học được rất nhiều người ưa chuộng. Bạn có thể vừa xem một bộ phim yêu thích vừa học từ vựng mới một cách dễ dàng. Tuy nhiên để thấy được hiệu quả tốt, người xem phải có trình độ nhất định. 

Công nghệ lồng tiếng của Đức rất hiện đại nên đôi khi bạn không thể nhận ra có phải giọng gốc hay không. Khi xem phim mọi người có thể học được cách diễn đạt tự nhiên phù hợp ngữ cảnh. 

Học tiếng Đức qua phim

Học tiếng Đức qua phim

Học tiếng Đức tại nhà mang lại rất nhiều lợi ích. Nhưng để học được hiệu quả, người học phải có phương pháp. Đặc biệt là những bạn có mong muốn du học nghề nên tìm đến các trung tâm để được hướng dẫn cách học cụ thể. Ngoài ra bạn có thể áp dụng những điều được chia sẻ ở trên để cải thiện trình độ tiếng Đức mỗi ngày nhé!