Có nên du học đức hay nên học đại học tại Việt Nam?

Đối với nhiều bạn sinh viên đã, đang và sẽ học đại học tại Việt Nam. Hãy cùng nghiên cứu bài viết dưới đây để trả lời cho câu hỏi có nên du học Đức hay nên học đại học tại Việt Nam? và đưa ra quyết định tốt nhất cho mình nhé.

Chi phí khi lựa chọn học đại học tại Việt Nam.

Nếu bạn lựa chọn học đại học tại Việt Nam. Bạn sẽ tốn những khoản chi phí sau đây :

• Học phí học đại học. Mỗi năm bạn cần 1 số tiền vào khoảng 5 triệu đến 15 triệu tùy vào trường bạn học. Chi phí cho 4, 5 năm học sẽ vào khoảng 20 đến 75 triệu.
  • Chi phí sinh hoat. Bao gồm các khoản ăn, ở, phí sinh hoạt và phí đi lại. Nếu như bạn là 1 người tiết kiệm thì 1 tháng bạn cũng cần 1 số tiền vào khoảng 2,5 triệu. 1 năm bạn cần 30 triệu cho khoản chi phí sinh hoạt này.
  • Bạn có thể đi làm thêm để có thêm thu nhập. Thông thường việc làm partime cho sinh viên sẽ dao động từ 100.000 đến 200.000/ca. Mỗi ngày trừ thời gian học, bạn sẽ có khoảng 4 đến 6 tiếng để làm thêm. Nếu chăm chỉ, 1 năm bạn sẽ kiếm được khoảng 15 đến 20 triệu để có thể bù vào khoản chi phí sinh hoạt.
  • Sau khi tốt nghiệp đại học và ra trường. 1 sinh viên mới ra trường sẽ có mức lương cơ bản khoảng 4 – 6 triệu/tháng. Tiếp tục trừ đi các khoản chi phí cho cuộc sống thì bạn cũng sẽ không để ra được bao nhiêu. Nhiều bạn trẻ sau khi ra trường đi làm tiền lương còn không đủ để trang trải cho cuộc sống thường nhât.

Để có được mức lương theo mong muốn. Có thể bạn cần 1 2 năm kinh nghiệm đi làm và cần có sự cố gắng rất nhiều.

Chi phí khi lựa chọn du học Đức.

Mình cũng đã từng viết 1 bài về chi phí du học Đức. Hãy cùng xem những khoản phí tại Việt Nam sẽ như thế nào khi bạn lựa chọn du học Đức:

• Học phí học đại học. Nước Đức là 1 trong số ít các quốc gia tại Châu Âu có chương trình du học miễn phí với việc miễn hoàn toàn học phí cho sinh viên. Bạn sẽ không mất bất cứ khoản học phí nào khi bạn lựa chọn du học Đức.
  • Chi phí sinh hoạt và nhà ở tại Đức. Bạn cần khoảng 500-600 Euro/tháng cho việc ăn, ở, sinh hoạt và đi lại khi học đại học tại Đức. Tức là 1 năm bạn cần khoảng 6000-7200 Euro/năm. Tương đương khoảng 130 đến 200 triệu cho khoản phí này.
  • Làm thêm tại Đức. Tại Đức có những quy định rất rõ ràng về việc làm thêm của sinh viên về cả thời gian làm việc và mức lương bạn sẽ nhận được. Bạn sẽ được phép làm thêm tối đa 120 ngày/năm. Tối đa 8h/ngày với mức lương trung bình vào khoảng 7 Euro/h. Như vậy 1 năm bạn sẽ kiếm được khoảng 6.720 Euro/năm.

Có thể thấy, nếu bạn là 1 người chăm chỉ, có tính tự lập cao và không muốn quá lệ thuộc kinh tế vào gia đình. Thì việc bạn đi làm thêm cũng có thể mang lại cho bạn thu nhập đủ để chi trả cho cuộc sống hàng ngày. Không kể tới nếu bạn là 1 người tiết kiệm, bạn còn để ra được 1 khoản tiền không nhỏ vào khoảng 1.000 Euro/năm. Sau 4 năm học đại học tại Đức, bạn có thể có khoảng 4.000 Euro làm vốn cho cuộc sống sau này.

Một số so sánh khác trả lời cho câu hỏi có nên du học Đức hay nên học đại học tại Việt Nam?

Tôi không hề đánh giá thấp bằng cấp của Việt Nam nhưng sự thật bằng cấp của Việt Nam không hề được thế giới công nhận. Sinh viên Việt Nam sau khi ra trường thường khá bỡ ngỡ trong công việc do đào tạo đại học tại Việt Nam khá nặng về lý thuyết. Trong khi đó, bằng đại học tại Đức được toàn thế giới công nhận. Bạn còn được biết thêm 1 ngoại ngữ được rất nhiều quốc gia sử dụng.

Sau khi tốt nghiệp tại Việt Nam, mức lương thông thường bạn nhận được vào khoảng 5 đến 10 triệu. Trong khi đó, tốt nghiệp đại học tại Đức, bạn sẽ được ở lại làm việc tối thiểu 18 tháng với mức lương trung bình khoảng 2.000 Euro/tháng. Bạn còn có cơ hội ở lại định cư sau khoảng thời gian 8 năm ở Đức.

Nếu như bạn muốn trở về Việt Nam thì với bằng cấp được công nhận của Đức và vốn tiếng Đức bạn đã học được thì bạn hoàn toàn có thể tìm được công việc mới mức lương 20 – 30 triệu/tháng.

Có thể thấy, việc du học Đức là vô cùng đúng đắn so với học đại học tại Việt Nam. Tuy nhiên, hãy chuẩn bị cho mình tâm lý và hành trang vững vàng nhất. Qua 1 đất nước, rời xa bạn bè người thân sẽ rất dễ khiến bạn bị sốc văn hóa. Việc được gia đình che chở quá lâu có thể khiến bạn mất phương hướng khi phải tự lập.