Menu
0973 56 42 42 - (028) 221 308 99 info@tiengducnhantam.edu.vn Số 3 Cù Lao, P.2, Q.Phú Nhuận

Học tiếng Đức có khó không? 7 Yếu tố giúp học tiếng Đức hiệu quả.

Học tiếng Đức có khó không? Làm thế nào để học tiếng Đức mang lại hiệu quả tốt nhất? Đây là những vấn đề mà người sắp bắt đầu học tiếng Đức luôn quan tâm đến. Học tiếng Đức khó hay dễ do chính bản thân người học. Bởi nếu có lòng đam mê và quyết tâm thì học ngoại ngữ mới không hề khó như bạn nghĩ.

Học tiếng Đức có khó không? Vì sao?

Đối với mỗi người, việc bắt đầu học một ngôn ngữ mới là điều không mấy dễ dàng. Bởi trong giai đoạn đầu cần rất nhiều thời gian để làm quen với ngôn ngữ. Bên cạnh đó, cũng cần có niềm say mê và thái độ học tập chăm chỉ.

Tuy nhiên, xét về độ khó thì tiếng Đức chưa phải là ngôn ngữ thuộc danh sách 5 ngôn ngữ khó nhất trên thế giới: Hàn Quốc, Ả Rập, Nhật Bản, Trung Quốc và Hungary. Nhưng so sánh với tiếng Anh thì tiếng Đức có độ khó cao hơn và nhiều phần khác biệt. 

Đặc biệt, bạn cần phải chuẩn bị tinh thần vững chắc trước khi bắt đầu theo đuổi tiếng Đức. Bởi vì, học tiếng Đức cần có sự kiên trì và dành nhiều thời gian học mới để chinh phục mục tiêu.

Để biết được học tiếng Đức có khó không, bạn cần nắm rõ từng thành phần trong tiếng Đức. 

Cấu trúc câu rất phức tạp

Sau một thời gian học tiếng Đức, bạn sẽ nhận ra khung văn phạm của tiếng Đức thật sự khó. Một khung có thể chứa nhiều lớp, nhiều tầng câu tạo thành một câu phức đôi hay thậm chí dài cả trang giấy. Điều này minh chứng cho việc dù bạn có thể giao tiếp tiếng Đức nhưng không có nghĩa là bạn sẽ hiểu được tất cả ý nghĩa của những câu văn dài. Vì vậy, kiến thức văn phạm rất quan trọng trong việc nâng cao khả năng tiếp thu kiến thức và cải thiện quá trình học tiếng Đức. 

Động từ tiếng Đức

Động từ là một dạng từ khá phức tạp và khó trong tiếng Đức. Nhiều động từ chỉ dùng riêng cho người, thú vật và cây cỏ. 

Ví dụ: “essen = ăn” là động từ chỉ được dùng cho người, còn với thực vật thì là động từ “fressen”.

Chia động từ trong tiếng Đức

Chia động từ trong tiếng Đức

Danh từ trong tiếng Đức

Khi học tiếng Đức, bạn sẽ khám phá được rất nhiều điều thú vị mà ngôn ngữ này mang lại. Về danh từ, có thể được ghép từ nhiều loại từ khác nhau. Đặc biệt, danh từ dài nhất lên đến 63 chữ cái. 

Lưu ý rằng, khác với tiếng Việt chỉ viết hoa danh từ riêng, trong tiếng Đức danh từ luôn viết hoa và phải đọc kèm giống die der das của danh từ.

Xem thêm: Sách học tiếng Đức A1.

Tính từ trong tiếng Đức

Cũng giống như tiếng Anh, trong tiếng Đức tính từ cũng đứng trước danh từ. Bên cạnh đó, trong một số trường tính từ biến đổi theo từng cách của danh từ.

Thành phần câu trong tiếng Đức

Trong tiếng Đức có những điều rất đặc biệt và không dễ dàng cho người mới bắt đầu học chính là việc hoán đổi vị trí chủ ngữ và các thành phần khác thông qua động từ được chia. Khác với tiếng Việt cấu trúc câu cố định “Chủ ngữ – vị ngữ – thành ngữ” không thể hoán đổi cho nhau, còn với tiếng Đức thì hoàn toàn có thể.

Đọc số trong tiếng Đức

Cách đọc số trong tiếng Đức gây khó khăn cho phần lớn người học tiếng Đức và kể cả người Đức. Với những số có hai chữ số, thì sẽ viết hàng chục rồi tới hàng đơn vị. Tuy nhiên, khi đọc sẽ ngược lại đọc hàng đơn vị xong mới đến hàng chục.

Học số đếm tiếng Đức khó hay không?

Học số đếm tiếng Đức khó hay không?

Xem thêm: Hướng dẫn học số đếm tiếng Đức từ 1 đến 1.000.000

Kỹ năng nào là khó nhất khi học tiếng Đức

Với mỗi người học tiếng Đức sẽ có nhận định khác nhau về việc học tiếng Đức có khó không qua từng kỹ năng. Tuy nhiên, theo khảo sát thì nhiều sinh viên hay người học tiếng Đức thường cho rằng hai kỹ năng khó nhất là nghe nói và ngữ pháp.

Kỹ năng nghe nói

Giao tiếp càng nhiều càng nâng cao trình độ ngôn ngữ. Đặc biệt, tiếng Đức có nhiều âm chúng ta không gặp ở tiếng Việt, phải uốn lưỡi hay phát âm từ cổ họng cho đúng âm. 

Nguyên âm trong tiếng Đức trừ chữ e đọc là ê và chữ o đọc là ô thì còn lại có cách đọc giống tiếng Việt. Cách phát âm của 3 biến âm như sau:

/ä/: phát âm là a-ê

/ö/: phát âm là o-ê

/ü/: phát âm là u-ê

Bên cạnh đó, phần phụ âm cũng đọc tương tự tiếng Việt. Tuy nhiên, cần lưu ý một số cách đọc những phụ âm sau:

/g/: đọc là “gê” và phải kéo dài vần “ê”

/h/: đọc là ha

/t/: đọc là “thê” và kéo dài vần “ê”. Khi phát âm bạn cần cắn hàm răng và bật hơi âm /t/ ra ngoài.

/k/: phát âm chữ “k” sâu trong cổ họng và đọc có hơi hơn so với chữ “k” trong tiếng Việt.

Ngữ pháp

Khi đã đạt được trình độ tiếng Đức B1 ở Việt Nam thì việc tiếp thu kiến thức sẽ dễ dàng hơn.  Bạn có thể xử lý thông tin một cách tương đối và hoàn thành tốt phần nghe đọc nói của tiếng Đức trong khả năng của mình.

7 Yếu tố giúp việc học tiếng Đức mang lại hiệu quả cao

Khám phá và học hỏi thêm ngôn ngữ mới sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên đa dạng và thú vị. Tuy nhiên, quá trình bắt đầu sẽ gặp phải những khó khăn và bạn cần có sự rèn luyện để vượt qua thử thách tốt nhất có thể. 

Sau đây là 7 yếu tố bạn cần xác định để có sự chuẩn bị tốt cho việc học tiếng Đức hiệu quả hơn.

Yếu tố tinh thần

Tinh thần là yếu tố đầu tiên bạn cần chuẩn bị. Một tinh thần tốt, suy nghĩ tích cực giúp bạn giữ vững sự tập trung trong quá trình học ngôn ngữ Đức.

Bên cạnh đó, đam mê cũng là một động lực giữ vững tinh thần của người học. Kiên trì theo đuổi đến cùng bạn sẽ gặt hái được thành công.

Xác định được mục tiêu cụ thể

Lý do bạn chọn tiếng Đức thay vì ngôn ngữ khác là gì? Bạn học tiếng Đức để du học nghề hay làm gì? Nó quan trọng như thế nào đối với bạn? 

Mục tiêu và định hướng của bạn là gì? Trình độ bạn hướng đến là bao nhiêu? Và bạn sẵn sàng dành bao nhiêu thời gian để đạt được?

Trước khi bắt đầu học tiếng Đức bạn hãy tự trả lời những câu hỏi trên. Điều này giúp bạn hiểu rõ bản thân thật sự mong muốn điều gì.

Lựa chọn học theo 1 giáo trình thay vì học một cách hỗn tạp

Nhu cầu học tiếng Đức ngày càng tăng cao, do đó có rất nhiều giáo trình xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên, cần biết cách chọn lọc để lựa chọn giáo trình phù hợp với mục tiêu bạn đang hướng đến. 

Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia học tại các trung tâm để được hướng dẫn giáo trình học phù hợp.

Học với giáo viên người bản xứ

Việc học với giáo viên bản xứ là lựa chọn dành cho những người mong muốn ngôn ngữ của mình giống nhất có thể với người bản địa. Bên cạnh đó, nếu bạn là người chủ động học hỏi và nhờ sự hỗ trợ từ giáo viên bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng. Đặc biệt, khi giao tiếp với người nước ngoài bạn sẽ trwor nên tự tin và bản lĩnh hơn.

Học tiếng Đức với giáo viên bản xứ

Học tiếng Đức với giáo viên bản xứ

Phương pháp nghe và bắt chước

Người Việt luôn gặp trở ngại về ngôn ngữ bởi tâm lý sợ sai, sợ người khác không hiểu mình nói gì. Do đó, phương pháp nghe và bắt chước được nhiều người lựa chọn để tăng kỹ năng và sự linh hoạt.

Không ngại khi nói sai

Nói sai là điều rất bình thường khi học ngoại ngữ. Chính vì vậy, bạn không nên cảm thấy ngại ngùng khi phát âm hay diễn tả chưa chính xác.

Chỉ cần cố gắng luyện tập và tìm môi trường để trau dồi các kỹ năng nhiều hơn thì khả năng ngôn ngữ của bạn sẽ nhanh chóng tiến bộ.

Học theo nhóm

Nếu học một mình khiến bạn dễ chán nản thì lựa chọn học nhóm là ý kiến không tồi. Cùng đặt ra mục tiêu và nỗ lực thực hiện sẽ giúp nhau cùng tiến bộ. Đồng thời sẽ tăng sự cạnh tranh, tạo động lực ngầm cho mỗi thành viên cố gắng hơn mỗi ngày. 

Xem thêm: Học tiếng Đức cho trẻ em ở thành phố Hồ Chí Minh

Vậy học tiếng Đức có khó không do chính bản thân mỗi người quyết định. Nếu bạn không đam mê, cũng như không có sự chuẩn bị rõ ràng thì sẽ cảm thấy khó. Ngược lại, khi đã xác định rõ mục tiêu và luôn nỗ lực không ngừng mọi thứ sẽ đến dễ dàng hơn. Mỗi người sẽ có góc nhìn và thời gian hoàn thành mục tiêu khác nhau, do đó điều đầu tiên cần làm chính là lắng nghe bản thân mình mong muốn điều gì.