Menu
0973 56 42 42 - (028) 221 308 99 info@tiengducnhantam.edu.vn Số 3 Cù Lao, P.2, Q.Phú Nhuận

10 Phương pháp học tiếng Đức hiệu quả dễ dàng áp dụng

Phương pháp học tiếng Đức hiệu quả là điều nhiều người đang và sẽ học ngôn ngữ này quan tâm đến. Cách học tốt nhất là gì? Mời các bạn cùng theo dõi 10 cách học tiếng Đức hiệu quả Tiếng Đức Nhân Tâm đã tổng hợp. 

Đặt mục tiêu và lập kế hoạch thực hiện 

Tiếng Đức là ngôn ngữ khó. Vì vậy, bạn cần xác định rõ mục tiêu học tiếng Đức làm gì? Học để đi du học hay học để biết thêm ngôn ngữ mới? Khi đã xác định được mục tiêu thì bước tiếp theo là lập kế hoạch. Cố định thời gian học mỗi ngày để tạo thói quen. Áp dụng cách học từ cơ bản đến nâng cao theo từng phần. Tạo danh sách các chủ đề cần học theo thời gian biểu. Đồng thời, hãy cố gắng duy trì việc học, không nên đặt yêu cầu quá cao tạo áp lực cho bản thân. Mỗi khi cảm thấy nản chí hãy nghĩ đến lí do bạn đã bắt đầu. 

Lập kế hoạch để hành động

Lập kế hoạch để hành động

Tính kỉ luật & nâng cao sự tự nhận thức của bản thân

  • Người Nhật nổi tiếng nghiêm khắc, và điều đó mang đến cho họ sự thành công trong công việc. Học tiếng Đức muốn hiệu quả cần có sự kỉ luật và kiên trì tạo thành thói quen học tập.
  • Thật sự khó để có thể bắt đầu việc tự học tiếng Đức một cách nghiêm túc. Vì vậy hãy nói “không” với sự lười biếng của bản thân. Hãy đặt ra thử thách cho chính mình và cố gắng vượt qua mỗi. Từ đó bạn sẽ cảm thấy hiệu quả học ngày càng cao hơn.
  • Hãy luôn nghiêm khắc với chính mình, thực hiện đúng thời gian biểu đã đề ra. Có thể thời gian đầu bạn cảm thấy khó khăn, nản chí. Nhưng sau một thời gian bạn sẽ quen dần. Khi đó mọi thứ sẽ được theo ý và bạn sẽ thấy có nhiều thời gian hơn cho cuộc sống cũng như công việc. 
  • Khi đã ngồi vào bàn học, bạn không được để công việc hay sự vui chơi khác phá hỏng kế hoạch đã được đặt ra. Hãy dời các cuộc hẹn vào cuối tuần! Đây là thời gian nghỉ ngơi hợp lý của bạn.

Phương pháp học tiếng Đức bằng cách duy trì thói quen

Sẽ có những ngày bản thân cảm thấy lười biếng và không muốn làm gì kể cả học. Hoặc là ngồi vài giờ đồng hồ chẳng thể tiếp thu nổi kiến thức. Vì vậy, việc luyện tập thường xuyên là rất quan trọng. Hãy thử bắt đầu với những bài học ngắn và cố gắng tập trung vào tài liệu học của bạn. Ví dụ như: mỗi ngày hãy thử học một bài ngữ pháp ngắn và làm bài tập bổ trợ cho phần đó. Kiến thức tiếng Đức của bạn sẽ được cải thiện nhanh hơn.

Duy trì thói quen học mỗi ngày

Duy trì thói quen học mỗi ngày

Phương pháp học tiếng Đức qua cách bố trí các vật dụng hỗ trợ việc học

Viết từ vựng vào giấy note hoặc một quyển vở để ghi nhớ. Sau đó dán hoặc đặt những tờ giấy ở nơi bạn dễ nhìn thấy nhất. Phương pháp này giúp dễ học và ghi nhớ lâu hơn.

Hãy loại bỏ tất cả các yếu tố gây mất tập trung trong giờ học

Khi quyết định học tập chăm chỉ hãy rời xa các thiết bị dễ gây nhiễu như điện thoại, laptop.

Thử tưởng tượng khi đã chuẩn bị sẵn sàng để học thì một cuộc gọi cắt ngang sẽ làm mất đi cảm hứng. Điều này khiến cho việc học tập của bạn bị lùi lại. Và nó thật không hay chút nào. Do đó, hãy để chúng cách xa bạn ra nhé!  Hãy tắt điện thoại của bạn trước khi học và nói với bạn bè của bạn rằng bạn không thể nói chuyện được trong vòng một giờ tới đây. Loại bỏ tất cả các yếu tố gây phiền nhiễu đến việc học của bạn, ngay cả khi đó là khó khăn đầu tiên.

Phương pháp tiếng Đức hiệu quả bằng ký hiệu đặc biệt

Khi học tiếng Đức sẽ không thể bỏ qua các từ vựng, quy tắc hay cụm từ khó nhớ. Và cho dù bạn cố gắng thế nào cũng không nhét nổi vào đầu. Phương pháp chính là dùng những kí hiệu sẽ giúp cho việc học đơn giản hơn. Bạn cũng có thể nghĩ ra những câu chuyện nhỏ từ những từ vựng khó để học ghi nhớ. 

Xem thêm: Học tiếng Đức tại nhà

Tạo thói quen học từ vựng kèm với mạo từ

Trong tiếng Đức mạo từ là rất quan trọng. Vì vậy, bạn nên kết hợp chúng với việc học từ vựng. Khi bắt đầu, vừa học từ mới với mạo từ của chúng thì chắc chắn sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc học những kiến thức sau này. 

Giảm nhẹ việc học thông qua các phác thảo và ghi chú

Mỗi người sẽ có một thói quen và cách học khác nhau. Trong đó thói quen ghi chú theo sơ đồ hay màu được nhiều người lựa chọn. Bạn hãy thử ghi từ vựng và nối chúng lại theo mối quan hệ. Đồng thời viết lên các tấm thẻ màu những điểm bạn chưa rõ. Việc sử dụng màu sắc sẽ kích thích trí tưởng tượng và thu hút sự chú ý của bạn. Hình ảnh hóa các câu phức tạp sẽ giúp nắm bắt nhanh và đơn giản hơn. Ngoài ra, điều đó cũng cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan hơn. Việc suy nghĩ về ngữ pháp tiếng Đức không chỉ làm nhức đầu, mà thêm vào đó còn rất rộng. Do vậy, bạn có thể phân chia chúng thành các nhóm khác nhau có dùng màu sắc để phân biệt.

Đánh dấu vào những kiến thức quan trọng bằng bút highlight

Việc đánh dấu nội dung quan trọng trong các đoạn văn là khá hữu ích. Điều này làm cho bạn nhận thức nhanh. Và dựa vào đó cải thiện hiệu suất ghi nhớ của bạn. Ai cũng mong học tập nhanh chóng có kết quả phải không nào? Nhưng hãy chú ý rằng thà học ít nhưng ghi nhớ còn hơn nhiều mà không được gì.

Phương pháp ghi chú kiến thức quan trọng

Phương pháp ghi chú kiến thức quan trọng

Áp dụng phương pháp học tiếng Đức qua việc tổng kết kiến thức

Trước khi kết thúc một ngày học tập và làm việc, bạn nên có sự tổng hợp lại. Điều này giúp bạn biết những gì đã học được những gì và chưa làm được gì. Từ đó xem lại chỗ nào chưa hợp lý thì tìm cách khắc phục. Bạn hãy điều chỉnh lại thời gian biểu và phân chia việc học các kỹ năng trong ngày lại cho phù hợp và thử lại vào ngày hôm sau nhé!

Bài viết đã giới thiệu cho bạn 10 phương pháp học tiếng Đức hiệu quả. Hãy thử áp dụng xem bạn hợp cách nào nhất nha. Đừng quên duy trì thói quen học điều đặn để nhanh chóng chinh phục tiếng Đức nhé!