Menu
0973 56 42 42 - (028) 221 308 99 info@tiengducnhantam.edu.vn Số 3 Cù Lao, P.2, Q.Phú Nhuận

4 Cách luyện nói tiếng Đức cơ bản

Mọi người sẽ nghĩ rằng muốn luyện nói tiếng Đức tốt thì phải nói chuyện với người Đức. Nhưng sự thật thì không phải như vậy, muốn nói tiếng Đức tốt thì bạn phải luyện tập. Sau đây, Tiếng Đức Nhân Tâm sẽ hướng dẫn cách để luyện nói tiếng Đức cơ bản.

 

Luyện phát âm

Trọng âm

Tiếng Đức là một ngôn ngữ có đánh dấu trọng âm (Akzentsprache). Trọng âm từ rất quan trọng nếu bạn đánh dấu trọng âm sai thì người khác sẽ không biết bạn nói gì. Một số lưu ý về vị trí của trọng âm

 • Trọng âm ở âm tiết đầu từ
 • Danh từ ghép thì trọng âm ở từ đầu tiên
 • Không nhấn trọng âm ở tiền tố: be-, ver-, zer-, ge-, er-
 • Nhấn trọng âm ở tiền tố: auf-, an-, aus-, zu- …
 • Nhấn trọng âm ở tiền tố: un-, Ur-
 • Nhấn trọng âm ở hậu tố: -ei, -ion
 • Nhấn trọng âm: -Ieren, -ismus
 • Từ viết tắt (Abkürzung): Trọng âm thường ở chữ cái cuối cùng, trừ một vài từ như Kita, Kilo và các từ viết tắt từ đầu tiên…
 • Hậu tố -ie
 • Tiền tố durch-, unter-, wider-, um-, über- : Khi bạn đánh trọng âm sai thì sẽ sai hẳn nghĩa. Ví dụ: umfahren (đâm vào đâu đó) và umfahren (đi vòng quanh)
 • Ausnahme: Một số từ khi viết hoa sẽ thay đổi trọng âm. Ví dụ: Perfekt và perfekt

 

Nguyên âm

Trong tiếng Đức có tổng cộng 8 nguyên âm, ngoài các nguyên âm (u,e,o,a,i) ra thì còn có (ä,ü,ö). Những chữ cái còn lại sẽ là phụ âm. Khi nguyên âm đi với phụ âm có lúc chúng ta sẽ đọc dài, có những lúc sẽ đọc ngắn. Sau đây, Tiếng Đức Nhân Tâm sẽ hướng dẫn các bạn khi nào cần phát âm nguyên âm dài và khi nào cần ngắn nhé.

 

Nguyên âm dài (Lange Vokale)

Chúng ta phát âm các nguyên âm dài khi:

 • Nguyên âm + h
 • Nguyên âm + 1 phụ âm
 • Khi các nguyên âm đi đôi với nhau (vd: aa, ee, oo…)

 

Nguyên âm ngắn (kurze Vokale)

Chúng ta phát âm các nguyên âm ngắn khi:

 • Nguyên âm + 2 phụ âm trở lên
 • Nguyên âm + 1 phụ âm sẽ đọc ngắn trong các trường hợp ngoại lệ như: “in, an, ob, das, bis,…”

 

Phụ âm

Hai Cách (17)

Phụ âm

 

Hai Cách (18)

Phụ âm ghép

Từ vựng – Ngữ pháp

Bạn nên chuẩn bị một chiếc “hộp luyện nói”. Trong chiếc hộp này sẽ chứa các tờ giấy có thể là chủ đề từ vựng, câu hỏi. Nhặt được câu nào bạn nên phản xạ ngay chủ đề, câu hỏi đó. Đó là thói quen giúp bạn nắm vững và áp dụng được ngữ pháp và nâng cao từ vựng.

 

Phản xạ tiếng Đức

Bạn nên tạm thời quên tiếng Việt đi trong thời gian học nói tiếng Đức. Như cách trên đã phần nào luyện cho bạn cách phản xạ, bốc được câu nào là phản xạ ngay sang tiếng Đức. Nếu bạn không có từ vựng hay ngữ pháp đó là do bạn chưa đủ trình độ để trả lời các câu đấy. Hãy kiên trì trau dồi nhiều hơn, có thể ban đầu bạn có thể nói sai nhưng có thể sửa được quan trọng là bạn sẽ rèn được sự tự tin và và phản xạ tiếng Đức.

 

Đọc hoặc nghe phim ảnh, tin tức bằng tiếng Đức

Các bạn có thể đọc hoặc nghe phim ảnh, tin tức bằng tiếng Đức, sau đó các bạn sẽ kể lại theo ngôi thứ 3 hoặc ngôi thứ nhất về các chủ đề bạn vừa đọc, nghe. Lưu ý, các bạn nên xem các chủ đề đúng với trình độ hiện tại của mình. Nếu mới học thì đừng chọn các chủ đề khó dành cho bằng B, C bạn nhé

Xem thêm: Luyện đọc tiếng Đức A1

 

Quay lại video bản thân khi nói tiếng Đức

Tại sao không phải là ghi âm mà là video. Vì khi bạn quay video sẽ giúp các bạn vừa nghe vừa quan sát được khẩu hình của mình. Từ đó, các bạn sẽ nhận ra lý do bản thân mình nói sai ở đâu. Các bạn có thể chọn chủ đề ngày hôm nay của bạn thế nào, hoặc là đọc, nghe chủ đề nào đó rồi phát biểu cảm nghĩ.

 

Luyện nói tiếng Đức cơ bản ở trung tâm

noi tieng duc co ban

Trung tâm đào tạo và tư vấn du học nghề Đức Nhân Tâm

 

Khi đến với Nhân Tâm bạn sẽ được học giáo trình Menschen thực tiễn. Ngoài ra Tiếng Đức Nhân Tâm còn có đội ngũ giáo viên, trợ giảng giỏi, giáo viên bản xứ trực tiếp giảng dạy tận tình. Đến với Tiếng Đức Nhân Tâm, học viên đều sẽ được học tiếng Đức trong môi trường giáo dục hiện đại nhất.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm chương trình du học nghề Đức của trung tâm Tiếng Đức Nhân Tâm tại: http://duhocducnhantam.edu.vn/

 

>>>>>>>>>>>>>>><<<<<<<<<<<<<<<< 

TIẾNG ĐỨC NHÂN TÂM

Số 3 Cù Lao, P.2, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Phone: (028) 221 308 99

Hotline: 0973 56 42 42

Email: info@tiengducnhantam.edu.vn

Website: www.tiengducnhantam.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/tiengducnhantam

Youtube: Tiếng Đức Nhân Tâm