7 Điều cần làm khi đặt chân đến Đức

Có nhiều điều cần làm khi đặt chân đến Đức để ổn định cuộc sống và nhanh chóng thích nghi với môi trường mới. Dưới đây là 7 điều quan trọng mà bạn nên thực hiện ngay sau khi đến Đức:

"7

1. Đăng ký tạm trú (Anmeldung)

Việc đầu tiên và quan trọng nhất là bạn cần đăng ký tạm trú tại Đức. Sau khi tìm được nơi ở cố định, bạn phải đến văn phòng chính quyền địa phương (Bürgeramt hoặc Einwohnermeldeamt) để đăng ký địa chỉ cư trú của mình. Đây là một thủ tục bắt buộc bạn phải làm trong vòng 1-2 tuần kể từ khi bạn đến Đức. Khi đi đăng ký, bạn cần mang theo hộ chiếu, hợp đồng thuê nhà và đơn đăng ký (Anmeldeformular). Sau khi hoàn thành, bạn sẽ nhận được một giấy chứng nhận đăng ký (Anmeldebestätigung). Đây là tài liệu quan trọng mà bạn sẽ cần cho nhiều thủ tục khác.

2. Mở tài khoản ngân hàng

Để quản lý tài chính và chi phí sinh hoạt tại Đức, bạn cần mở một tài khoản ngân hàng. Đức có nhiều ngân hàng uy tín như Deutsche Bank, Commerzbank, Sparkasse, và Postbank. Việc mở tài khoản ngân hàng đòi hỏi bạn phải cung cấp giấy chứng nhận đăng ký tạm trú (Anmeldebestätigung), hộ chiếu, và đôi khi là chứng minh thu nhập hoặc hợp đồng làm việc. Tài khoản ngân hàng sẽ giúp bạn thanh toán hóa đơn và nhiều giao dịch khác một cách thuận tiện.

3. Đăng ký bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là bắt buộc đối với tất cả mọi người sống và làm việc tại Đức. Bạn có thể lựa chọn giữa bảo hiểm y tế công cộng (gesetzliche Krankenversicherung) và bảo hiểm y tế tư nhân (private Krankenversicherung) tùy theo điều kiện cá nhân và nhu cầu của mình. Các nhà cung cấp bảo hiểm công cộng phổ biến bao gồm AOK, TK, Barmer, và DAK. Khi đăng ký bảo hiểm, bạn sẽ cần cung cấp thông tin cá nhân, giấy chứng nhận đăng ký tạm trú, và thông tin ngân hàng để thanh toán phí bảo hiểm. Bảo hiểm y tế không chỉ giúp bạn tiếp cận các dịch vụ y tế cần thiết mà còn là điều kiện cần thiết để làm việc và học tập tại Đức.

4. Mua thẻ SIM điện thoại

Để duy trì liên lạc với gia đình, bạn bè, và đồng nghiệp, việc mua SIM điện thoại là rất cần thiết. Đức có nhiều nhà cung cấp dịch vụ di động như Telekom, Vodafone, và O2, cung cấp nhiều gói cước khác nhau phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Khi mua thẻ SIM, bạn có thể lựa chọn giữa hợp đồng trả sau (Postpaid) hoặc trả trước (Prepaid). Hãy cân nhắc nhu cầu sử dụng của mình để chọn gói cước phù hợp nhất. Số điện thoại này cũng sẽ rất hữu ích khi bạn cần đăng ký các dịch vụ khác hoặc liên lạc với các cơ quan chính quyền.

5. Tìm hiểu giao thông công cộng

Đức có hệ thống giao thông công cộng rất phát triển và hiệu quả, bao gồm tàu điện ngầm (U-Bahn), tàu lửa (S-Bahn), xe buýt, và xe điện (Tram). Để di chuyển dễ dàng trong thành phố, bạn nên làm quen với hệ thống này ngay từ khi mới đến. Các ứng dụng di động như DB Navigator và Google Maps sẽ giúp bạn tìm đường, xem lịch trình và mua vé trực tuyến. Tùy vào nhu cầu, bạn có thể mua vé đơn, vé ngày, hoặc thẻ tháng (Monatskarte) để tiết kiệm chi phí. Việc nắm vững hệ thống giao thông công cộng sẽ giúp bạn di chuyển thuận tiện hơn. Điều này giảm thiểu những phiền toái khi phải đi lại trong thành phố.

6. Học tiếng Đức

Để hòa nhập vào cuộc sống và công việc tại Đức, việc học tiếng Đức là rất cần thiết. Bạn có thể tham gia các khóa học tiếng Đức tại các trung tâm ngôn ngữ. Chẳng hạn như Volkshochschule (VHS), Goethe-Institut, hoặc các trường ngôn ngữ tư nhân. Ngoài ra, bạn có thể tự học thông qua các ứng dụng như Duolingo, Babbel. Bên cạnh đó, việc tham gia các nhóm giao tiếp tiếng Đức trên mạng xã hội cũng rất hữu ích. Học tiếng Đức không chỉ giúp bạn giao tiếp hàng ngày mà còn mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp và tạo dựng mối quan hệ trong cộng đồng.

7. Tham gia các cộng đồng người Việt hoặc quốc tế

Để nhanh chóng hòa nhập và cảm thấy thoải mái trong môi trường mới, việc tham gia các cộng đồng người Việt hoặc các cộng đồng quốc tế tại Đức là rất hữu ích. Các diễn đàn trực tuyến, hoặc các tổ chức phi lợi nhuận thường tổ chức các sự kiện, buổi gặp mặt và hoạt động xã hội, giúp bạn kết nối với những người đồng hương hoặc bạn bè quốc tế. Đây cũng là cơ hội để bạn chia sẻ kinh nghiệm, nhận được sự hỗ trợ, và học hỏi từ những người đã sống lâu năm tại Đức. Những mối quan hệ này sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn ban đầu khi sống ở Đức.

Kết luận

Nhân Tâm vừa tóm tắt cho các bạn 7 điều quan trọng cần làm khi đặt chân đến Đức. Thực hiện những bước trên sẽ giúp bạn nhanh chóng ổn định cuộc sống tại Đức. Việc đăng ký tạm trú, mở tài khoản ngân hàng, và đăng ký bảo hiểm y tế là những thủ tục hành chính quan trọng cần hoàn tất ngay. Trong khi đó, việc học tiếng Đức, tham gia cộng đồng, và làm quen với hệ thống giao thông công cộng sẽ giúp bạn thích nghi với môi trường sống mới và cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Tham khảo thêm các bài học tại: https://tiengducnhantam.edu.vn/tin-tuc-su-kien/tai-lieu-tham-khao/

⚜️Nếu các bạn thấy hay, hãy theo dõi thêm các Video tiếng Đức bổ ích tại:

🔖Youtube: https://www.youtube.com/@TiengucNhanTam

🔖Tiktok: https://www.tiktok.com/@tiengducnhantam?lang=vi-VN