Menu
0973 56 42 42 - (028) 221 308 99 info@tiengducnhantam.edu.vn Số 3 Cù Lao, P.2, Q.Phú Nhuận

Tại sao nên học tiếng Đức?

 

Học tiếng Đức – một cụm từ không quá xa lạ nhưng khi được hỏi ai cũng ngẫn người ra và :”Tại sao không học tiếng Anh hay một ngôn ngữ khác thông dụng hơn”. Cho đến mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quyết định là tiếng Đức có thể được dạy là ngoại ngữ 1 từ bậc Tiểu học. Vì thế, nhiều người mới thấy được tầm quan trọng của tiếng Đức và muốn học loại ngôn ngữ xinh đẹp này mặc dù chưa biết nhiều về nó.

Nuoc Duc Qzor

Tiếng Đức phổ biến

Trên thế giới có khoảng 130 triệu người nói tiếng Đức như tiếng mẹ đẻ hoặc ngôn  ngữ thứ hai,15,4 triệu người học ngoại ngữ là tiếng Đức. Theo như thông tin của Chính phủ Đức thì Cộng hòa Liên ban Đức đứng thứ ba trên thế giới với những đóng góp về nghiên cứu và phát triển và tiếng Đức được coi là ngôn ngữ khoa học quan trọng thứ hai, chỉ sau tiếng Anh.

Tiếng Đức được sử dụng trên 6 lục địa. Ở Châu Âu, tiếng Đức là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất bởi gần 100 triệu người bản ngữ và là ngôn ngữ chính thức ở Áo, Thụy Sĩ, Luxembourg, Liechtenstein và Bỉ. Ngoài ra, nó còn là một ngôn ngữ thiểu số được công nhận ở Nga và Kazakhstan cũng như ở Namibia và cực nam của Brazil. Cũng có rất nhiều dân tộc thiểu số nói tiếng Đức đáng kể cũng được tìm thấy ở Úc, Nam Phi, Bolivia, Paraguay và Argentina.

Cái hay của tiếng Đức

Khi hỏi một học sinh về việc chọn học ngoại ngữ: “Nếu được chọn, em sẽ chọn tiếng Đức hay một ngoại ngữ khác?” Thường câu trả lời nghiêng về ngoại ngữ khác. Hẳn có lý do khiến người học phát khiếp tiếng Đức chứ nhỉ? Tứ cách, tam giống, hằng hà quy luật, muôn vàn ngoại lệ…! Nhưng dễ thì học mà làm gì? Học cái “khó” thì con người ta mới “ló” được cái khôn ra chứ! Tôi nói thể có phải không các bạn?

Ngoài ra, điều khiến người mới học lặn mất tăm hơi có lẽ do thứ tiếng này không “kêu”, hoặc có “kêu” cũng không “ngon” chút nào. Nghe như tiếng nghiền của máy trộn bê tông, pha với khàn khạc một bầy ngỗng kêu. Nhưng cứ ai biết đủ lâu, sẽ nhận ra nét âm hưởng hiển hiện trong bao vở opera cổ điển. Cái thứ tiếng âm hưởng “khủng khiếp” như vậy nhưng lại sản sinh cho cuộc đời này những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất thế giới.

Nhưng tiếng Đức cũng rất tinh tế đấy nhé! Cái hay của tiếng Đức là nó cho phép người nói diễn đạt nhiều ý nghĩa sâu sắc chỉ bằng một từ ngữ duy nhất trong khi các ngôn ngữ khác có thể phải cần đến cả một câu dài mới có thể lột tả hết. Dưới đây là một số từ tiếng Đức hay và ẩn chứa nhiều ý nghĩa:

 

sich vergegenwärtigen – làm mới một ý tưởng trong quá khứ và áp dụng giá trị của nó vào hiện tại

mitdenken – suy nghĩ một cách tích cực trong tinh thần đồng đội vì một mục tiêu chung

Sprachkrise – việc không thể thể hiện tinh thần của bản thân thông qua ngôn ngữ, thường đề cập đến các nghệ sĩ.

Có thể nói, tiếng Đức đang là một trong số những ngôn ngữ phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay, đặc biệt là ở Việt Nam – nơi các công ty Đức đang dần xuất hiện rộng rãi. Học tiếng Đức không chỉ mang lại cho bạn những trải nghiệm khó quên mà còn giúp bạn nhận được nhiều cơ hội nghề nghiệp. Bên cạnh đó, tiếng Đức còn được coi là một ngôn ngữ đẹp và thú vị.

Qua bài viết trên, có thể thấy tiếng Đức rất đáng học vì nó là một ngôn ngữ linh hoạt, dễ diễn đạt và rất thực tế. Mình tin rằng học tiếng Đức sẽ giúp các bạn tiếp thu được nhiều kiến thức mới, bổ ích và cực kỳ thú vị, đồng thời hiểu được cái hay, cái đẹp của một ngôn ngữ phương Tây và cả nước Đức xinh đẹp này nữa.

Nếu vậy thì hãy học tiếng Đức ngay bây giờ nhé! Nếu các bạn đang thấy hoang mang, không biết bắt đầu từ đâu hãy liên hệ ngay với chúng mình – Trung Tâm Tiếng Đức Nhân Tâm. Tại đây, các bạn sẽ có một môi trường học tập tuyệt vời với sự hướng dẫn học tiếng Đức của đội ngũ gia sư tận tâm và chuyên nghiệp của chúng tôi.

Hẹn gặp các bạn sớm nhất tại Trung tâm! Chúc các bạn học thật tốt!