Người Đức có ảnh hưởng tới Việt Nam

Người Đức có ảnh hưởng tới Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử. Có những người Đức đã có tư tưởng nhân văn, chống chiến tranh. Người thì đã có công khai phá và giới thiệu về danh lam thắng cảnh Việt Nam đến với thế giới,…

1.Karl Marx

Karl Marx

Nhà tư tưởng, nhà cách mạng vĩ đại của thế giới và Việt Nam. Ông sinh ngày 5/5/1818 tại thành phố Trier và mất vào năm 1883. Karl Marx đã theo học triết học tại Đại học Berlin và sau đó là Đại học Bonn. Ông được biết đến với việc sáng lập chủ nghĩa cộng sản và có ảnh hưởng rất lớn đến lịch sử thế giới. Những cống hiến của ông đã giúp nhiều dân tộc bị áp bức giải phóng khỏi ách đô hộ thực dân, bao gồm:

• Lý thuyết giá trị lao động
  • Khai thác tư bản
  • Chủ nghĩa cộng sản
  • Thuyết nguyên lý cơ bản của xã hội
  • Lý thuyết về lịch sử xã hội

2.Johann Wolfgang von Goethe

Johann Wolfgang von Goethe

Johann Wolfgang von Goethe (1749-1832) là một nhà thơ, nhà văn, học giả, nhà khoa học người Đức. Ông để lại nhiều đóng góp quan trọng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm:

• Văn học: Goethe được coi là một nhà văn ảnh hưởng lớn của thế kỷ XVIII và XIX. Các tác phẩm nổi tiếng của ông bao gồm tiểu thuyết “The Sorrows of Young Werther”, “Wilhelm Meister’s Apprenticeship”, và “Faust”.
  • Khoa học: Goethe cũng là một nhà khoa học tài năng, đã nghiên cứu rất nhiều lĩnh vực như thực vật học, địa chất học, vật lý học và phân tích màu sắc. Ông được coi là một trong những người sáng lập nên khoa học địa chất học hiện đại.
  • Triết học: Goethe đưa ra nhiều ý tưởng triết học quan trọng, bao gồm di sản cảm xúc và thần học. Ông cũng là một trong những nhà tư tưởng lớn nhất của thế kỷ XIX.
  • Họa sĩ: Goethe được biết đến là một họa sĩ tài năng, với nhiều bức tranh và bản vẽ được giữ lại cho đến ngày nay.

Nhiều tác giả và nhà văn Việt Nam, như Nguyễn Tuân và Vũ Ngọc Phan, đã nhắc đến Goethe và ảnh hưởng của ông trong các tác phẩm của mình. Bên cạnh đó, triết lý của Goethe, đặc biệt là quan điểm về tình yêu, tự do và nghệ thuật, cũng đã ảnh hưởng đến văn học, nghệ thuật và triết học Việt Nam. Để vinh danh tài năng của ông. TP.HCM và Hà Nội đều có viện Goethe được đặt theo tên của ông.

3. Angela Merkel

Angela Merkel

Angela Merkel từng là Thủ tướng Đức từ năm 2005 đến năm 2021. Bà là nữ lãnh đạo đầu tiên của Đức và được coi là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong chính trị châu Âu. Trong suốt nhiệm kỳ Thủ tướng của mình, Angela Merkel đã giữ vị trí lãnh đạo của Đức trong nhiều thách thức, bao gồm khủng hoảng tài chính châu Âu và phản ứng của chính phủ Đức đối với cuộc khủng hoảng di dân. Bà cũng được biết đến với chính sách nhân đạo và thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường. Ngoài ra, đối với Việt Nam bà cũng có các đóng góp thúc đẩy mối quan hệ 2 nước:

• Kinh tế: Thương mại giữa Đức và Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ và đã đạt mức trên 15 tỷ USD vào năm 2019. Bà đã ủng hộ việc ký kết Hiệp định Thương mại Tự do giữa EU và Việt Nam. Đây là một bước tiến lớn trong việc mở rộng quan hệ kinh tế giữa hai nước.
  • Hợp tác giáo dục và đào tạo: Nhiều trường đại học và trung tâm đào tạo thuộc Đức tham gia hợp tác giáo dục với các đối tác Việt Nam.
  • Hỗ trợ đối với cộng đồng người Việt Nam tại Đức.
  • Hợp tác về môi trường và phát triển bền vững.

>>>>>>>>>>>>>>><<<<<<<<<<<<<<<<

TIẾNG ĐỨC NHÂN TÂM