Luyện Ngữ Âm Tiếng Đức: Phương Pháp Hiệu Quả Nhất

Trước khi bạn có thể sử dụng bất cứ thứ gì, trước tiên bạn cần biết nó. Cũng giống như việc học tiếng Đức, nếu bạn không học nó, bạn sẽ không thể sử dụng nó. Các bản thường mắc những lỗi cơ bản khi học ở trung tâm hay ở nhà. Một trong những sai lầm phổ biến nhất là luyện ngữ âm tiếng Đức. Ở bài viết này, tiếng Đức Nhân Tâm sẽ cung cấp cho bạn một vài phương pháp để luyện phát âm tiếng Đức hiệu quả nhất.

Bắt đầu với bảng chữ cái tiếng Đức

Học bảng chữ cái tiếng Đức là bước đầu tiên để học tiếng Đức. Quá trình học ngoại ngữ luôn bắt đầu từ đây và không có ngoại lệ cho bất kỳ ngôn ngữ nào. Đây cũng là một xác nhận rằng bạn có thể học tiếng Đức theo tiêu chuẩn. Nhiều sinh viên học cách nói đúng giọng Đức chỉ bằng cách lặp lại những gì giáo viên nói trong khi học cách phát âm. Cũng có trường hợp bạn cùng lớp sai mà không biết mình sai.

Bảng chữ cái tiếng Đức

Cũng giống như Việt Nam, bảng chữ cái tiếng Đức cũng bắt nguồn từ bảng chữ cái Latinh. Vì thế nên không có nhiều khác biệt về cách đánh vần. Phần khó nhất là học phiên âm. Cần có thời gian để làm quen với một ngôn ngữ có những nguyên tắc hoàn toàn khác với tiếng mẹ đẻ của bạn.

Bảng chữ cái bao gồm 30 chữ cái, 26 trong số đó là những chữ cái phổ biến giống như bảng chữ cái tiếng Anh, ngoại trừ việc có thêm bốn nguyên âm: ä, ü, ö và ß. Chữ ß là kiểu viết đặc biệt nên đôi khi được dùng thay cho các chữ s, z.

Các phương pháp luyện phát âm tiếng Đức

Khi luyện ngữ âm tiếng Đức, bạn nên tập trung vào hai phần: nguyên âm và phụ âm. Bạn có thể học cao hơn chỉ bằng cách học hai phần này.

Các phương pháp luyện phát âm tiếng Đức

Nguyên Âm

Tiếng Đức có năm nguyên âm: u, e, o, a và i. Cách viết thì giống tiếng Việt nhưng cách phát âm thì hoàn toàn khác. Ví dụ chữ “e” nên đọc là “ê”, chữ “o” nên đọc là “ơi”, các từ khác cũng vậy. Chỉ có ba nguyên âm biến thể mà bạn cần nhớ và chúng phát âm khá khác so với các nguyên âm khác.

• Âm “ö” thì phiên âm thành “ô – ê”.
  • Âm “ä” thì phiên âm thành “a – ê”.
  • Âm “ü” thì phiên âm thành “u – ê”.

Các nguyên âm trên chỉ là nguyên âm đơn. Ngoài ra còn có các loại âm đôi được sử dụng để phát âm lớn. Người Đức thường to miệng khi nói, vì vậy họ sử dụng nguyên âm đôi để làm cho giọng của họ to hơn. Để học tiếng Đức hiệu quả hơn, hãy học hai loại nguyên âm.

Phụ Âm

Phụ âm cũng quan trọng như nguyên âm. Phần này khó chịu hơn một chút so với phần thanh nhạc. Có ba phụ âm cần chú ý:

• Chữ ‘h’ viết là ‘ha’. – Đọc chữ ‘t’ được phiên âm là ‘so’ và âm ‘ê’ cần kéo dài.
  • Chữ ‘g’ được phiên âm là ‘ke’ và âm ‘ê’ khi đọc cũng nên kéo dài.
  • Tiếng Đức có nhiều chữ cái tạo nên các hợp âm.

Được dịch sang tiếng Việt, nó có thể được đọc theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như:

• Chữ ‘Ch’ trong tiếng Việt phiên âm sang tiếng Anh là ‘kho’ và chỉ được đọc như vậy khi đứng sau các nguyên âm ‘a, o, u’.
  • Nếu tiếng “ng” đứng cuối vần thì đọc nối với tiếng đứng trước vần đó.
  • Bên tiếng Anh có âm ‘s’ sau nhiều từ, còn bên tiếng Đức có cách viết là ‘sch’ nhưng phát âm giống nhau.

Điểm khác biệt là bạn phải uốn lưỡi nhiều hơn so với bên tiếng Anh khi đọc.

Một số phương pháp luyện phát âm khác

Luyện phát âm tiếng Đức bằng cách nghe series, video hoặc radio

Luyện phát âm tiếng Đức thông qua việc nghe series, video, hoặc radio là một cách tốt để cải thiện kỹ năng nói và phát âm của bạn.

• Xem series và phim Đức: Bạn có thể bắt đầu bằng việc xem các series hoặc phim Đức với phụ đề tiếng Đức hoặc tiếng bạn. Sau đó, cố gắng lặp lại những câu và cách diễn đạt của các nhân vật.
  • Nghe nhạc Đức: Nghe nhạc Đức có lời và cố gắng hát theo. Điều này giúp bạn làm quen với âm điệu và phát âm của từng từ.
  • Podcast và radio Đức: Có rất nhiều podcast và đài phát thanh Đức trực tuyến. Chọn các chương trình phù hợp với trình độ của bạn và lắng nghe thường xuyên.

Do đó, bạn nên làm quen với việc nghe tiếng Đức bằng cách thường xuyên xem các bản tin thời sự, video hoặc bài hát trên YouTube. Từng chút một, bạn sẽ học cách phát âm tiếng Đức chính xác hơn bằng cách bắt chước những gì bạn nghe được. Ngoài ra, đây cũng là một cách luyện kỹ năng nghe hiệu quả mà nhiều người áp dụng khi học tiếng Đức.

Bạn có thể tham khảo: Tiếng Đức giao tiếp hàng ngày

Luyện với từ điển

Từ điển luôn là công cụ cần thiết khi bắt đầu làm quen với tiếng Đức. Chọn một cuốn từ điển tốt và tra cứu nó khi có từ mới. Điều này không chỉ giúp bạn học cách phát âm các từ chính xác mà còn giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa và cách sử dụng của chúng. Ngoài ra, các ký hiệu phiên âm trong từ điển cũng giúp bạn cải thiện khả năng phát âm của mình một cách rất hiệu quả.

Từ điển luyện phát âm tiếng Đức

Kết Luận

Bài viết trên là những thông tin mà tiếng Đức Nhân Tâm đã chia sẻ tổng hợp về bảng chữ cái tiếng Đức và những phương pháp giúp bạn luyện ngữ âm tiếng. Hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích trong quá trình học ngôn ngữ này. Chúc may mắn!

???????? : Số 3 Cù Lao, phường 2, quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh
???????? : (028) 221 308 99 – 0973 56 42 42 (Zalo)
⏰Giờ mở cửa : 8:00 – 21:00