Menu
0973 56 42 42 - (028) 221 308 99 info@tiengducnhantam.edu.vn Số 3 Cù Lao, P.2, Q.Phú Nhuận

Các vấn đề thường gặp khi trở thành một Aupair

Xung đột và hiểu lầm là những điều luôn có khả năng xảy ra trong bất kỳ tình hình huống nào của cuộc sống, và tất nhiên, quãng thời gian bạn tham gia chương trình Apair Đức cũng không phải ngoại lệ. Đó cũng là lý do mỗi cá nhân cần phải có sự chuẩn bị thật tốt khi đối mặt với chúng. Đôi khi, các vấn đề liên quan đến Aupair hoàn toàn có thể xảy ra. Dù thế nào chăng nữa, điều bạn cần là luôn cố gắng kiểm soát mọi tình huống bằng cách có một mục tiêu rõ ràng, tích cực ngay từ đầu, cũng như có những hiểu biết căn bản nhất về chương trình mình tham gia.

Khó khăn trong việc làm quen với hoàn hoàn cảnh

Thời gian dễ xảy ra các vấn đề xung đột và hiểu lầm nhất là giai đoạn đầu khi bạn tới và trở thành Aupair của gia đình nuôi, đặc biệt là khi bạn là Aupair đầu tiên của gia đình hoặc đây là gia đình nuôi đầu tiên của bạn hoặc cả hai. Đối với các bạn Aupair, rất có thể các bạn sẽ có cảm giác dường như “vỡ mộng” khi tất thảy những gì mình tưởng tượng về một gia đình nuôi đang hoàn toàn chống lại bạn vào thời điểm này. Nhưng bạn thử tưởng tượng xem, một gia đình suốt bao nhiêu năm qua vẫn chỉ có bố mẹ con cái, giờ đây có thêm một người lạ đến và sống cùng, đó chắc chắn không phải là một điều dễ dàng gì dù đôi bên đều đã có sự chuẩn bị tâm lý từ trước.

Giải pháp lúc này cả Aupair lẫn toàn bộ gia đình nuôi đều cần khá nhiều thời gian thích nghi với một hoàn cảnh mới. Những vấn đề về thời gian biểu, về cuộc sống, về các sinh hoạt thường ngày, cả hai bên đều cần thời gian để có thêm làm quen và giúp đỡ lẩn nhau để Aupair có thể trở thành một phần của gia đình. Đừng xấu hổ chỉ vì bạn không thể rán bít tết hay thậm chí chuẩn bị một bữa ăn theo cách mà gia đình luôn làm mà hãy mạnh dạn đề đạt với bố mẹ nuôi, hay chính các bé trong nhà và nhờ họ chỉ dẫn cho mình.

Bất đồng ngôn ngữ

Điều này là vấn đề chung của bất kì ai khi lần đầu bước chân tới một đất nước xa lạ. Dù bạn rất giỏi ngoại ngữ khi còn ở nhà, cũng không đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập với môi trường ngôn ngữ tại đất nước mình tới. Cần phải hiểu rằng, vấn đề bất đồng ngôn ngữ sẽ thực sự tệ hơn nếu bạn luôn ngần ngại không chịu giao tiếp, hay thậm chí không bao giờ hỏi lại dù bản thân chưa thực sự hiểu những gì bố mẹ nuôi dặn dò hoặc mỗi khi trò chuyện với trẻ.
Giải pháp lúc này là bạn buộc phải tự mình học hỏi trau dồi qua các tình huống hàng ngày. Hãy cố gắng giải thích bằng ngôn ngữ dễ hiểu nhất có thể. Ghi nhớ là bất kì vấn đề gì xảy ra bạn cần có sự trao đổi với toàn bộ gia đình để cùng tìm cách giải quyết

Khác biệt về văn hóa và lối sống

Cần phải hiểu rằng bất kì nền văn hóa nào cũng tồn tại rất nhiều tính đặc thù và những khác biệt. Khi bước chân đến một đất nước khác, và bắt đầu trải nghiệm cuộc sống thuần bản địa với người dân địa phương thì sự khác biệt và những xung đột về văn hóa lối sống sẽ càng hiện lên rõ ràng hơn bao giờ hết.

Giải pháp lúc này là thay vì  tỏ thái độ mệt mỏi, tại sao không thử biến những xung đột và khác biệt này thành một cơ hội cho việc học hỏi và giao lưu giữa các nền văn hóa. Thay vì cố nén bản thân phải thuận theo những thói quen sinh hoạt của gia đình nuôi như một điều bắt buộc, các bạn hoàn toàn có thể trao đổi với bố mẹ về những khác biệt đó, giải thích về thói quen và văn hóa của người Việt mình, và nhẹ nhàng đề đạt một phương án để cả hai bên có thể tìm được tiếng nói chung. Hãy để gia đình nuôi cảm thấy họ may mắn thế nào khi có một Aupair người Việt có thể mang thật nhiều điều mới lạ đến với gia đình họ.

Sự bất hợp tác từ trẻ

Công việc của một Aupair chủ yếu là liên quan đến trẻ nhỏ. Điều này đồng nghĩa với việc, ngoài những khó khăn khi phải làm quen với môi trường, văn hóa, ngôn ngữ thì các em nhỏ cũng là một thử thách không mấy dễ dàng. Trẻ nhỏ là một đối tượng tương đối nhạy cảm, đặc biệt là ở khía cạnh khi phải làm quen với điều gì đó mới mẻ. Hơn nữa bản thân người trưởng thành khi thay đổi môi trường sống cũng gặp khó khăn hòa nhập, huống chi là một đứa trẻ.

Giải pháp lúc này là các bạn Aupair cần thật sự kiên nhẫn khi gặp phải những tình huống này. Nhưng cũng giống như tất cả khó khăn khác, có thể bạn không cần phải cố gồng mình và ép bản thân tự giải quyết vấn đề đó một mình. Bạn hoàn toàn có thể cùng bố mẹ nuôi ngồi lại và cùng thảo luận về cách thức giao tiếp cũng như đề đạt sự giúp đỡ từ những người thân trong gia đình. Cùng với đó, bạn có thể cố gắng dành nhiều thời gian ở cạnh các bé hơn, tìm ra những đặc điểm của từng bé để có cách cư xử phù hợp; cố gắng quan sát cách thức giao tiếp giữa bố mẹ nuôi với bé, và học hỏi từ những chi tiết đơn giản ấy.

Aupair là một quá trình giao lưu và trao đổi văn hóa, là một cơ hội cho bạn trải nghiệm và trưởng thành, không phải một cuộc dạo chơi. Bạn không thể chỉ đòi hỏi quyền lợi mà vô tình quên đi trách nhiệm của bản thân.

Trang bị kiến thức, kỹ năng và có sự chuẩn bị về mặt tâm lý là hai yếu tố không thể thiếu khi bạn đã quyết định trở thành một Aupair.

Chúc các bạn thành công!