Menu
0973 56 42 42 - (028) 221 308 99 info@tiengducnhantam.edu.vn Số 3 Cù Lao, P.2, Q.Phú Nhuận

Các chứng chỉ Tiếng Đức bạn cần biết khi Du học Đức

Du học Đức hiện nay là một trong những xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Nước Đức hiện nay đã có khá nhiều du học sinh Việt Nam sang du học hoặc qua làm việc và số lượng này vẫn còn tiếp tục tăng trong những năm trở lại đây. Tuy nhiên, tiếng Đức có rất nhiều loại chứng chỉ khác nhau, tùy mục đích sử dụng mà bạn sẽ thi lấy chứng chỉ phù hợp. Ở bài viết này Tiếng Đức Nhân Tâm sẽ chia sẻ về các chứng chỉ Tiếng Đức bạn cần nắm vững, hãy cùng tham khảo nhé!

3

1. Chứng chỉ tiếng Đức DSH

Chứng chỉ tiếng Đức DSH (Deutsche Sprachprüfung für den Hochschulzugang) do các trường đại học Đức tổ chức thi và không tổ chức Việt Nam. Loại chứng chỉ này được công nhận giá trị với tất cả trường học tại Đức. Do đó du học sinh sau khi sang Đức học hết chương trình dự bị sẽ thi bằng tiếng đưc DSH để chính thước bước vào năm 2 và tiếp tục học tập. DSH có các cấp độ như sau:
– DSH1 (≥57%): Tương đương với trình độ tiếng đức B2.2
– DSH2 (≥67%): Tương đương với trình độ tiếng đức C1.1
– DSH3 (≥82%): Tương đương với trình độ tiếng đức C1.2
Để theo học Đại học hay Cao học bằng tiếng Đức, yêu cầu tối thiểu là DSH 2, cho các Ngành Y hay Ngôn ngữ có thể là DSH 3
Các chứng chỉ tương đương DSH 2 : TestDaF 4, DSD II, Feststellungsprüfung hoặc chứng chỉ C2 của viện Goethe.

2. Chứng chỉ tiếng Đức TestDaF

TestDaF là viết tắt của cụm từ Test Deutsch als Fremdsprache. Đây chính là loại chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Đức phổ biến nhất trên thế giới. Lợi thế của chứng chỉ TestDaF là bạn có thể đăng ký thi ở bất kỳ quốc gia nào cũng đều được. Chứng chỉ này xét về tính thông dụng thì tương đương bằng TOEFL và IELTS trong tiếng Anh.
TestDaF có các cấp độ (từ thấp đến cao): TestDaF 3, TestDaF 4 và TestDaF 5.
Để theo học Đại học hay Cao học bằng tiếng Đức, yêu cầu tối thiểu là TestDaF 4, cho các Ngành Y hay Ngôn ngữ có thể là cao hơn.
TestDaF có thể thi tại Viện Goethe Hà Nội, tại Viện Goethe Tp. Hồ Chí Minh và tại Trung tâm Việt-Đức (Hà Nội).

3. Chứng chỉ ngoại ngữ của viện Goethe

Viện Goethe chính là một tổ chức văn hóa của CHLB Đức.
Ngày nay, đơn vị này đã có mặt tại hầu hết tất cả các quốc gia trên toàn thế giới. Nhằm mục đích quảng bá ngôn ngữ cũng như văn hóa Đức đến với bạn bè năm châu. Khung cấp độ tiếng Đức do Viện Goethe cấp có 6 cấp độ từ A1 đến C2. Tuân thủ theo quy chuẩn ngôn ngữ GER chung tại châu Âu.

5

4. Chứng chỉ tiếng Đức DSD

DSD là bằng tiếng ĐỨc được cấp bởi cơ quan giáo dục và văn phòng ngoại giao Đức. DSD là chứng chỉ công nhận năng lực tiếng Đức trong các trường đại học trên toàn cầu và có các cấp độ từ cơ bản đến nâng cao như:
– DSD I: Tương đương với trình độ A2/B1
– DSD II: Tương đương với trình độ B2/C1
Để theo học Đại học hay Cao học bằng tiếng Đức, yêu cầu phải có DSD II. Tuy nhiên các chứng chỉ này không được áp dụng đồng đều mà tùy thuộc vào từng trường đại học do đó học sinh cần liên hệ trước với nhà trường.
DSD hiện chỉ có thể học và thi tại Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ và tại Trường THPT Việt-Đức.

5. Ngoại ngữ tiếng Đức Telc

Telc (The European Language Certificates) là “chứng chỉ ngôn ngữ Châu Âu” được đại sứ quán Đức công nhận.
Sở hữu chứng chỉ ngôn ngữ châu Âu này, cơ hội đi du học tại nước nước Đức xinh đẹp trở nên dễ dàng hơn. Cũng giống như chứng chỉ của Goethe, chứng chỉ Telc cũng bao gồm 6 cấp độ: A1, A2, B1, B2, C1, C2. Nếu bạn muốn nhập cư vào nước Đức một cách nhanh chóng chỉ cần có chứng chỉ ngoại ngữ Telc German B2 là đã đủ điều kiện.
Bạn có thể đăng ký thi lấy bằng ở rất nhiều các trung tâm ngoại ngữ.

6. Chứng chỉ ÖDS

ÖSD (Österreichisches Sprachdiplom Deutsch) là một chứng chỉ tiếng Đức của nước Áo. Chương trình đào tạo của ÖDS cũng có 6 cấp độ từ A1 đến C2, theo quy chuẩn chung ngôn ngữ của các quốc gia châu Âu.
Tại Hà Nội, bạn có thể liên hệ Khoa tiếng Đức thuộc Trường Đại học Quốc gia Hà Nội để đăng ký dự thi. Đây là trường đại học duy nhất tại Hà Nội đủ điều kiện tổ chức thi cấp chứng chỉ ÖDS.

1

7. Chứng chỉ ECL

ECL (European Consortium for the Certificate of Attainment in Modern Languages) được thành lập vào năm 1992 bởi nhóm chuyên gia quốc tế, là hệ thống kiểm tra đánh giá các ngôn ngữ châu Âu hiện đại.
Mới đây trên website của ĐSQ Đức đã đưa chứng chỉ ECL vào mục những chứng chỉ được công nhận khi nộp hồ sơ xin visa Đức. Hiện tại bạn có thể đăng ký thi tại trung tâm TRABI.

Một số loại chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Đức khác

Ngoài các loại chứng chỉ đã kể trên, nếu bạn muốn tìm hiểu nền văn hóa của nước Đức. Bạn có thể tham gia các khóa học tiếng Đức trình độ B1 hoặc tiếng Đức thương mại. Các loại chứng chỉ này cũng sẽ phục vụ tốt cho công việc. Tuy nhiên, nó không có giá trị khi bạn muốn đi du học Đức. Nếu muốn có một chứng chỉ được công nhận giá trị rộng rãi hơn bạn có thể tìm hiểu các loại chứng chỉ khác. Tùy nhu cầu mà bạn sẽ chọn chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Đức phù hợp nhất.
Với những chia sẻ về các loại chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Đức thông dụng nhất hiện nay ở trên. Tiếng Đức Nhân Tâm hy vọng sẽ giúp bạn có những thông tin bổ ích để có những lựa chọn phù hợp với bản thân. Chúc các bạn nhanh chóng sở hữu tấm bằng ngoại ngữ có giá trị để thuận lợi hơn trong học tập cũng như công việc của mình.

>>>>>>>>>>>>>>><<<<<<<<<<<<<<<< 

TIẾNG ĐỨC NHÂN TÂM

Số 3 Cù Lao, P.2, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Phone: (028) 221 308 99

Hotline: 0973 56 42 42

Email: info@tiengducnhantam.edu.vn

Website: www.tiengducnhantam.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/tiengducnhantam

Youtube: Tiếng Đức Nhân Tâm