Menu
0973 56 42 42 - (028) 221 308 99 info@tiengducnhantam.edu.vn Số 3 Cù Lao, P.2, Q.Phú Nhuận

Các loại thuế cần đóng ở Đức

Thuế thu nhập (Einkommensteuer)

cac loai thue can dong o duc

Thuế thu nhập

 

Thuế thu nhập là loại thuế quan trọng nhất trong các loại thuế cần đóng ở Đức. Nó chiếm phần lớn doanh thu của tiểu bang, được trả bởi cả người lao động và cá nhân làm chủ. Vì vậy nó áp dụng cho hầu hết mọi người.

Cũng có những khoản mà bạn không phải trả bất kỳ khoản thuế thu nhập nào. Chúng bao gồm trợ cấp của cha mẹ (“Elterngeld”), trợ cấp thất nghiệp, BAföG và học bổng. 

Thuế khấu trừ (Lohnsteuer)

cac loai thue can dong o duc

Thuế khấu trừ

 

Thuế khấu trừ được lấy từ tiền lương của bạn mỗi tháng. Áp dụng cho đại đa số người nước ngoài ở Đức. Bạn cần biết rõ về khoản thuế này khi thảo luận về tiền lương và các điều khoản hợp đồng lao động. Nhà tuyển dụng hoặc chủ lao động có trách nhiệm tính và nộp khoản thuế này cho cơ quan thuế. Người lao động không cần khai báo hàng năm.

Thuế bán hàng  (Umsatzsteuer/ Mehrwertsteuer ) 

cac loai thue can dong o duc

Thuế bán hàng

 

Thuế bán hàng áp dụng cho tất cả mọi người , là nguồn thu quan trọng thứ 2 của nhà nước. Về cơ bản, mọi dịch vụ và mọi sản phẩm được bán đều phải chịu thuế bán hàng 19%. Vì đây là mức thuế tiêu chuẩn ở Đức kể từ năm 2007. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ được áp dụng mức thuế suất đặc biệt hoặc giảm 7%. Thuế Bán hàng được cộng trực tiếp vào giá của sản phẩm hoặc dịch vụ do khách hàng thanh toán. 

Các khoản đóng góp an sinh xã hội bắt buộc ( Sozialversicherungssystem )

  • Bảo hiểm y tế  (gesetzliche Krankenversicherung ) : khoảng 14,6% tổng lương của bạn, được chia đều giữa bạn và chủ lao động (7,3% mỗi người).
  • Bảo hiểm hưu trí (Rentenversicherung )18,7% tiền lương của bạn (9,35% cho mỗi người lao động và người sử dụng lao động).
  • Bảo hiểm chăm sóc dài hạn (Pflegeversicherung): 3,05% (3,4% đối với cá nhân không có con, bắt đầu từ 23 tuổi). Khoản đóng góp do người sử dụng lao động chịu 1,525% và 1,525%.
  • Bảo hiểm thất nghiệp (Arbeitslosenversicherung): Khoản đóng góp hiện là 2,4% tổng lương của bạn, (1,2% mỗi người do cả người sử dụng lao động và người lao động chịu).
  • Bảo hiểm tai nạn lao động (Unfallversicherung): cung cấp sự bảo vệ và hỗ trợ trong trường hợp xảy ra tai nạn tại nơi làm việc , các bệnh liên quan đến công việc. Nếu bạn đang làm việc hoặc trong quá trình đào tạo nghề nghiệp, bạn sẽ tự động được bảo hiểm, bất kể mức lương nào.
  • Thuế nhà thờ (Kirchensteuer): 8% thuế thu nhập cá nhân. Mục đích của khoản thuế này là để đóng góp cho các tổ chức tôn giáo ở Đức.

Xem thêm: http://duhocducnhantam.edu.vn/mot-so-hinh-thuc-thue-nha-du-hoc-sinh-nghe-duc-nen-biet/

Tờ khai thuế hàng năm (Steuererklärung)

4

Tờ khai thuế

 

Vào cuối năm tài chính ( từ tháng 1 đến tháng 12), bạn có thể gửi tờ khai thuế cho Văn phòng thuế trung ương liên bang, đảm bảo rằng bạn đã nộp đúng số tiền thuế. Trên cơ sở các số liệu mà bạn và chủ lao động của bạn cung cấp, các khoản khấu trừ mà bạn yêu cầu và số tiền thuế thu nhập bạn đã nộp trong năm trước, cơ quan thuế sẽ xác định xem bạn có được hoàn lại tiền hay không (hoặc cần phải trả thêm) . 

Bạn có thể hoàn thành các biểu mẫu trên giấy và nộp cho cơ quan thuế hoặc thực hiện chúng bằng hệ thống văn phòng thuế trực tuyến ELSTER (Elektronische Steuererklärung).

Tôi có thể làm việc miễn thuế ở Đức trong khi học nghề không?

Về cơ bản, là một sinh viên nước ngoài, bạn phải chịu thuế thu nhập. Tuy nhiên, có ngưỡng miễn thuế cho sinh viên. Nếu bạn ở dưới mức cho phép này, bạn thường không phải trả bất kỳ khoản thuế nào đối với thu nhập của mình.

Đức có luật lao động và thuế nghiêm ngặt. Nếu bạn không làm việc hơn 20 giờ trong học kỳ, bạn không có nghĩa vụ phải trả các khoản đóng góp an sinh xã hội cho y tế, chăm sóc điều dưỡng và bảo hiểm thất nghiệp.

Nếu bạn vượt quá số tiền miễn thuế nhưng che giấu, bạn sẽ phạm tội hình sự. Ở Đức, điều này được gọi là “Schwarzarbeit”. Công việc không được khai báo sẽ bị trừng phạt – cả với chủ lao động và bạn với tư cách là người trốn thuế.

Xem thêm: http://duhocducnhantam.edu.vn/lam-them-o-duc/

>>>>>>>>>>>>>>><<<<<<<<<<<<<<<< 

TIẾNG ĐỨC NHÂN TÂM

Số 3 Cù Lao, P.2, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Phone: (028) 221 308 99

Hotline: 0973 56 42 42

Email: info@tiengducnhantam.edu.vn

Website: tiengducnhantam.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/tiengducnhantam

Youtube: Tiếng Đức Nhân Tâm