Nên tự học hay học tiếng Đức tại Trung tâm?

Khi bắt đầu hành trình chinh phục tiếng Đức, chắc hẳn bạn có đôi lần băn khoăn không biết rằng nên tự học tại nhà hay học tiếng Đức tại Trung tâm. Thực tế, mỗi sự lựa chọn đều có những ưu và nhược điểm riêng. Hãy cùng Đức Nhân Tâm tìm hiểu nhanh giữa hai phương pháp, từ đó để bạn có cái nhìn tổng quan và đưa ra lựa chọn phù hợp bạn nhé!

Nên Tự Học Hay Học Tiếng Đức Tại Trung Tâm

Tự học tiếng Đức tại nhà: Ưu điểm và hạn chế

Ưu điểm của việc tự học

Việc tự học tại nhà luôn là ý tưởng đầu tiên của đa số bạn trẻ bởi những ưu điểm sau đây:

• Bạn được tự do linh hoạt về thời gian và địa điểm học tập. Bạn có thể học bất cứ khi nào và ở bất cứ đâu miễn là có tài liệu và thiết bị cần thiết.
  • Tự học giúp bạn tiết kiệm chi phí học tập. So với việc học tại trung tâm, tự học sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.
  • Bạn có thể tự điều chỉnh tốc độ học tập. Có nghĩa là, tùy theo khả năng và nhu cầu của chính bản thân, bạn có thể học nhiều hơn khối lượng kiến thức trong ngày.
  • Tự học giúp bạn có thể tập trung vào điểm yếu. Tự học là cơ hội tốt để bạn tập trung cải thiện những kỹ năng ngôn ngữ bản thân còn yếu kém.

Hạn chế của việc tự học

Thế nhưng, tự học đòi hỏi mỗi người phải có tính kỷ luật cao. Bản thân tiếng Đức cũng rất thách thức khi liên tục được xếp vào top những ngôn ngữ khó học trên thế giới. Ngoài ra, những lý do sau đây cũng góp phần không kém vào điểm hạn chế của việc tự học:

• Thiếu động lực: Khi tự học, bạn dễ bị phân tâm và mất động lực.
  • Khó khăn trong việc kiểm soát kiến thức: Vì tự học cũng có nghĩa là học tự do nên bạn thường học không theo lộ trình. Từ đó, bạn có thể bỏ sót nhiều kiến thức quan trọng.
  • Thiếu môi trường giao tiếp: Tự học khó tạo ra môi trường để luyện tập giao tiếp. Không những thế, tự học có thể khiến bạn tập trung vào sách vở mà thiếu đi tính thực hành.
  • Khó sửa lỗi sai: Việc tự học thường sẽ không có người có chuyên môn bên cạnh bạn và chỉ điểm những lỗi sai. Nếu không có người sửa lỗi, những lỗi sai ấy có thể trở thành thói quen mà sau này khó mà sửa được.

Học tiếng Đức tại Trung tâm: Lợi ích và thách thức

Những cơ hội

Trong khi đó, việc học tại các trung tâm dần được chú ý đến nhiều hơn. Việc học tại trung tâm mang đến cho bạn những cơ hội mà việc tự học không làm được. Những cơ hội ấy có thể kể đến như:

• Bạn được học đầy đủ các kỹ năng ngôn ngữ: Với các khóa học ngôn ngữ, các trung tâm sẽ tập trung giảng dạy cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cho bạn. Chú ý rằng, trung tâm vẫn có những khóa “giải đề”, “giao tiếp” chỉ tập trung dạy 1 hoặc 2 kỹ năng duy nhất.
  • Bạn có cơ hội thực hành giao tiếp: Học tiếng cốt là để có thể giao tiếp được. Việc học ở trung tâm cung cấp cho bạn đầy đủ những cơ hội để bạn có thể thực hành giao tiếp. Bạn có thể giao tiếp với bạn bè cùng lớp, hoặc với giáo viên qua những bài luyện nói.
  • Học theo lộ trình bài bản: Bạn sẽ được học theo một lộ trình bài bản và khoa học. Đa số những lộ trình đều được biên soạn theo giáo trình chuẩn quốc tế. Vì thế bạn không còn phải lo lắng về việc hổng kiến thức khi theo học tại trung tâm.
  • Sát hạnh thường xuyên: Giáo viên sẽ giúp bạn đánh giá năng lực ngôn ngữ sau mỗi khóa học. Đồng thời, sau mỗi tiết học bạn cũng được giao bài tập về nhà. Điều này giúp bạn “vào khuôn khổ” và có kỷ luật học tập hơn.

Thách thức đi kèm

Thế nhưng, đi kèm với nhưng lợi ích kể trên, học tiếng Đức tại trung tâm cũng có thể đưa bạn đến những thách thức khác:

• Tốn nhiều chi phí. Bạn cần tìm cho mình trung tâm phù hợp với điều kiện của bản thân.
  • Thời gian biểu cố định: Bạn phải tuân theo thời gian biểu của trung tâm. Đã có nhiều trường hợp học viên không thể đăng ký học tại trung tâm do bị trùng lịch học tập.
  • Nếu học phải lớp học quá đông học viên, bạn có thể khó tập trung hoặc không có cơ hội thực hành với giáo viên!

Nên tự học hay học tiếng Đức tại trung tâm?

Việc lựa chọn tự học hay học tại trung tâm phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đức Nhân tâm gợi ý bạn một số câu hỏi để bạn có thể cân nhắc lựa chọn cho chính bản thân bạn nhé!

• Về mục tiêu học tập: Bạn muốn đạt được trình độ nào?
  • Về quỹ thời gian: Bạn có nhiều thời gian rảnh để tự học hay không?
  • Về khả năng tài chính: Bạn có đủ khả năng tài chính để học tại trung tâm hay không?
  • Về sở thích cá nhân: Bạn là người tự học tốt hay thích học theo nhóm?

Lời khuyên từ Tiếng Đức Nhân Tâm

Bạn hoàn toàn có thể học tiếng Đức tại trung tâm song song với tự học tại nhà. Điều này giúp bạn đạt hiệu quả cao nhất cũng như đẩy nhanh tiến độ. Bạn hoàn toàn có thể học thêm những kiến thức mà các giáo trình không dạy tới.

Hãy tìm một trung tâm uy tín để theo học. Hãy tìm hiểu kỹ về chất lượng của trung tâm bạn dự tính theo học. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều trung tâm tiếng Đức, bạn có thể tham khảo ý kiến của các học viên cũ từ các diễn đàn, từ đó lựa chọn trung tâm bạn thấy phù hợp nhất.

Xem thêm: Lý do bạn nên học tiếng Đức ngay hôm nay!

Nếu bạn đang loay hoay trên con đường học tiếng Đức của mình, bạn có thể ghé qua Nhân Tâm. Tiếng Đức Nhân tâm có đội ngũ giảng viên đã tốt nghiệp sư phạm tiếng Đức và có kinh nghiệm đứng lớp nhiều năm. Khi học tại Trung Tâm, học viên sẽ được luyện tập cả 4 kỹ năng ngôn ngữ Đức. Bên cạnh đó, học viên sẽ được hỗ trợ tư vấn chương trình học phù hợp với bản thân. Đặc biệt, học viên sẽ được thực chiến với giảng viên người Đức để rèn luyện phản xạ ngôn ngữ.

Liên lạc ngay để được hỗ trợ tư vấn học tiếng Đức và Du học nghề: