Menu
0973 56 42 42 - (028) 221 308 99 info@tiengducnhantam.edu.vn Số 3 Cù Lao, P.2, Q.Phú Nhuận

Du học nghề với chứng chỉ A2: Cơ hội và thách thức

Theo luật mới từ Đại sứ quán Đức, từ ngày 2/3/2020 bạn có thể đi du học nghề với chứng chỉ A2. Sự thay đổi này đem lại cơ hội rất lớn nhưng đồng thời cũng cũng là thách thức không hề nhỏ với các bạn có ý định du học nghề Đức.

Cơ hội cho du học sinh du học nghề với chứng chỉ A2.

Từ tháng 3/2020. chính phủ Đức đã thay đổi điều kiện du học nghề Đức. Theo đó, không nhất thiết du học sinh phải có chứng chỉ B1 tiếng Đức. Đại Sứ Quán Đức đã cho phép du học sinh được sang Đức với trình độ tiếng Đức A2. Chi tiết thông tin bạn tham khảo tại đây.

Có thể thấy, việc du học nghề Đức đã trở nên dễ dàng hơn với việc mở rộng đầu vào. Cho phép du học sinh bắt đầu thực hiện ước mơ của mình từ A2. Bạn sẽ được sớm làm quen với nền văn hóa và môi trường tại Đức. Việc thực hiện khóa học B1 tại Đức cũng có thể hiệu quả hơn so với việc học tại Việt Nam. Tiếp xúc, học tập và thích nghi với việc học tập và sinh sống “toàn Đức” sớm hơn. Lộ trình học tập tại Việt Nam sẽ được thu hẹp lại.

Thách thức cho du học sinh du học nghề với chứng chỉ A2.

Việc qua Đức với chứng chỉ tiếng Đức A2 nhìn thì dễ dàng tuy nhiên cũng có rất nhiều thách thức đi kèm.

Sức ép tài chính du học nghề Đức.

Xin thị thực đi Đức khi có trình độ tiếng A2, học viên sẽ cần xác nhận đã tham gia khóa học B1 tại Đức trước khi chính thức vào học nghề. Điều kiện được phép bắt đầu học nghề là học viên đã hoàn thành khóa học B1 với đầy đủ 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết. Do đó, A2 là điều kiện cần để có thể qua Đức nhưng chưa phải điều kiện đủ để du học nghề. Thời gian học tiếng này bạn sẽ buộc phải chứng minh tài chính với số tiền 853 Euro/tháng. Với 1 khóa học tiếng Đức B1 3 tháng tại Đức, bạn sẽ cần chi trả số tiền chứng minh tài chính khoảng 3,000 Euro. Đây sẽ là gánh nặng tài chính khá lớn đối với các bạn lựa chọn du học nghề Đức.

Phải có B2 mới có thể tốt nghiệp.

Tuy đầu vào có sự thay đổi nhưng đầu ra thì lại không hề có sự thay đổi. Bạn vẫn cần chứng chỉ B2 để có thể tốt nghiệp và có chứng chỉ hành nghề điều dưỡng. Điều này có nghĩa song song với việc học nghề thì bạn cần học bổ sung cả tiếng Đức và có chứng chỉ B2 trước khi ra trường. Điều này có thể dẫn đến sự quá tải đối với bạn khi vừa học lý thuyết, vừa học thực hành lại học cả tiếng Đức B2.

Do đó, du học nghề Đức tuy rằng chỉ cần bằng A2 nhưng bạn cần xem xét kỹ lưỡng. Tối ưu nhất bạn vẫn nên học tiếng Đức tại Việt Nam đến trình độ học tiếng Đức B1 và thi lấy chứng chỉ B2. Sau đó trong quá trình đợi visa hãy học lên khóa học tiếng Đức B2. Đây chính là hành trang tốt nhất cho quá trình du học Đức của bạn.