Du học nghề Đức và xuất khẩu lao động khác nhau như thế nào?

Du học nghề Đức và xuất khẩu lao động là hai con đường phổ biến mà nhiều người Việt Nam lựa chọn để cải thiện cuộc sống. Cả hai hình thức này đều mang lại cơ hội làm việc và sinh sống tại một quốc gia mới. Du học nghề Đức tập trung vào việc đào tạo chuyên môn và phát triển sự nghiệp dài hạn. Còn xuất khẩu lao động lại hướng đến việc tìm kiếm thu nhập cao hơn trong thời gian ngắn. Việc hiểu rõ sự khác biệt giữa hai con đường này giúp mỗi người đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với bản thân. Hãy cùng Nhân Tâm phân tích các điểm khác nhau nhé!

Du Học Nghề và Xuất khẩu lao động khác nhau như thế nào?

1. Mục đích và chương trình

• Du học nghề Đức: Đây là chương trình đào tạo nghề chuyên sâu, kết hợp giữa học lý thuyết tại trường dạy nghề (Berufsschule) và thực hành tại các doanh nghiệp Đức. Mục tiêu chính là giúp học viên có được kiến thức và kỹ năng chuyên môn cần thiết cho một nghề cụ thể. Đồng thời chương trình này cũng cung cấp nhân lực cho thị trường lao động Đức. Sau khi hoàn thành chương trình (thường kéo dài từ 2 đến 3 năm), học viên có cơ hội nhận bằng nghề chính thức và có thể tiếp tục làm việc tại Đức hoặc ở bất kỳ quốc gia nào công nhận bằng cấp này.
  • Xuất khẩu lao động: Đây là hình thức đưa người lao động từ Việt Nam sang 1 quốc gia nào đó để làm việc trong một khoảng thời gian nhất định theo hợp đồng lao động. Công việc thường là lao động phổ thông hoặc trong một số lĩnh vực nhất định như xây dựng, nông nghiệp, hay dịch vụ. Xuất khẩu lao động tập trung vào việc cung cấp nhân lực cho các ngành cần lao động. Và người lao động thường không nhận được sự đào tạo chuyên môn sâu như trong chương trình du học nghề.

2. Đối tượng tham gia

• Du học nghề Đức: Phù hợp với những người trẻ, có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, mong muốn học một nghề cụ thể và có cơ hội phát triển sự nghiệp tại Đức. Yêu cầu về trình độ tiếng Đức cũng cao hơn (thường là B1 hoặc B2), vì học viên cần theo kịp các bài giảng lý thuyết và giao tiếp trong môi trường làm việc.
  • Xuất khẩu lao động: Thường dành cho những người lao động có nhu cầu làm việc ở nước ngoài để kiếm thu nhập cao hơn. Không đòi hỏi quá cao về trình độ học tiếng và người lao động không cần phải có bằng cấp cao như đối với du học nghề.

3. Chi phí và hỗ trợ

• Du học nghề Đức: Chi phí ban đầu có thể cao hơn do cần chuẩn bị hồ sơ du học, học phí cho các khóa học tiếng Đức, phí dịch vụ xin visa, và chi phí sinh hoạt ban đầu. Tuy nhiên, trong suốt thời gian học nghề, học viên sẽ nhận được trợ cấp hàng tháng từ doanh nghiệp mà họ thực tập (thường từ 700 đến 1.200 EUR), đủ để trang trải chi phí sinh hoạt.
  • Xuất khẩu lao động: Người lao động thường phải trả các khoản phí dịch vụ cho công ty xuất khẩu lao động, chi phí đào tạo ban đầu và các chi phí liên quan đến hồ sơ, visa. Tuy nhiên, sau khi bắt đầu làm việc, người lao động sẽ nhận được mức lương theo hợp đồng, thường là đủ để trang trải cuộc sống và có thể gửi tiền về nhà.

4. Quyền lợi và cơ hội sau khi hoàn thành chương trình

• Du học nghề Đức: Sau khi hoàn thành chương trình, học viên có cơ hội nhận được bằng nghề chính thức được công nhận tại Đức và nhiều quốc gia khác. Họ có thể tiếp tục làm việc tại Đức với mức lương cao hơn, hoặc học lên cao hơn nếu muốn. Ngoài ra, sau một thời gian làm việc, họ có thể xin cư trú dài hạn tại Đức.
  • Xuất khẩu lao động: Sau khi hết hợp đồng lao động, người lao động thường phải trở về Việt Nam, trừ khi họ có cơ hội gia hạn hợp đồng hoặc chuyển đổi sang một loại visa khác. Cơ hội phát triển sự nghiệp có thể hạn chế hơn so với du học nghề. Các quyền lợi cũng phụ thuộc nhiều vào loại công việc và hợp đồng lao động mà họ tham gia.

5. Triển vọng lâu dài

• Du học nghề Đức: Đây là con đường mở ra nhiều cơ hội lâu dài, cả về việc làm và cư trú tại Đức. Với bằng nghề, người học có lợi thế khi có thể làm việc tại nhiều quốc gia khác nhau. Điều này mở rộng cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.
  • Xuất khẩu lao động: Dù mang lại thu nhập cao hơn trong ngắn hạn, nhưng triển vọng lâu dài của xuất khẩu lao động có thể không vững chắc như du học nghề. Sau khi kết thúc hợp đồng, nhiều lao động có thể gặp khó khăn trong việc tiếp tục ở lại nơi đó hoặc tìm việc làm ổn định khác.

Kết luận

Du học nghề Đức và xuất khẩu lao động đều mang lại cơ hội để người Việt Nam có thể làm việc và sinh sống tại Đức, nhưng với những mục tiêu và triển vọng khác nhau. Du học nghề phù hợp với những ai muốn có một sự nghiệp lâu dài và ổn định tại Đức. Trong khi xuất khẩu lao động phù hợp với những người muốn làm việc ngắn hạn và kiếm thu nhập cao. Lựa chọn nào phù hợp sẽ tùy thuộc vào mục tiêu cá nhân, điều kiện tài chính và định hướng nghề nghiệp của từng người.

Tham khảo thêm các bài học tại: https://tiengducnhantam.edu.vn/tin-tuc-su-kien/tai-lieu-tham-khao/

⚜️Nếu các bạn thấy hay, hãy theo dõi thêm các Video tiếng Đức bổ ích tại:

🔖Youtube: https://www.youtube.com/@TiengucNhanTam

🔖Tiktok: https://www.tiktok.com/@tiengducnhantam?lang=vi-VN