Menu
0973 56 42 42 - (028) 221 308 99 info@tiengducnhantam.edu.vn Số 3 Cù Lao, P.2, Q.Phú Nhuận

5 cách cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Đức

Ngày nay, tiếng Đức đã dần trở thành một ngôn ngữ được sử dụng nhiều hơn trên toàn thế giới. Đó là lí do mà việc học tiếng Đức ngày càng trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc giao tiếp tiếng Đức không hề dễ dàng đối với những bạn học tiếng Đức. Vậy làm thế nào để cải thiện khả năng nói tiếng Đức tốt hơn?
Hôm nay, Nhân tâm sẽ đưa ra các nguyên nhân và cách cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Đức để các bạn tự tin giao tiếp nhé

Nguyên nhân:

  • Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất chính là thiếu từ vựng. Từ vựng là một trong những thứ cốt lõi giúp chúng ta giao tiếp tốt hơn. Để có thể giao tiếp cơ bản trong tiếng Đức, các bạn cần biết ít nhất 3000 từ vựng. Đây là vốn từ cần có đủ để các bạn nghe, hiểu và giao tiếp với người bản xứ.
  • Nguyên nhân thứ 2 là do bạn chưa nắm vững ngữ pháp. Điều này khiến bạn luôn sợ rằng mình sẽ nói sai mỗi khi giao tiếp.
  • Nguyên nhân tiếp theo là do bạn cảm thấy rụt rè khi giao tiếp với người bản xứ. Sự rụt rè ấy đã trở thành đường ranh giới ngăn cách bạn giao tiếp tốt hơn.
  • Nguyên nhân kế tiếp là do bạn luyện nghe quá ít, dẫn đến việc phản xạ giao tiếp không tốt.

Các cách cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Đức

1. Mở rộng vốn từ vựng của bản thân bạn.
Đừng học từ vựng theo cách thông thường nữa. Cách đó chỉ giúp bạn nhớ mặt chữ và nghĩa của từ vựng. Bạn không thể nhớ phát âm cũng như cách dùng như thế nào.
Vậy nên bạn hãy thử dùng cách này nhé. Bạn nên học từ vựng theo các mẫu câu, và đừng quên mỗi khi học hãy phát âm từ đó ra.

Chẳng hạn, thay vì bạn học “Butter” nghĩa là bơ, bạn chỉ nhớ như vậy. Nhưng khi bạn học nghĩa của từ “Butter“ trong câu “Ich streichle gerne Butter auf mein frisches Brot am Morgen”. Như vậy, não của bạn sẽ tiếp thu từ vựng, phát âm và cách dùng ngữ pháp 1 cách tự động hóa. Sau 1 thời gian mở rộng vốn từ vựng, bộ não của bạn tự động phản xạ tốt hơn.

 

2. Phương pháp luyện nói Shadowing, đây là phương pháp nói

Có lẽ nhiều bạn sẽ thấy lạ khi nghe đến phương pháp này. Các bạn có thắc mắc Shadowing là gì không?

Yah, để mình giải thích rõ 1 chút về Shadowing nhé. Shadowing là 1 kỹ thuật học nói bằng cách lặp đi lặp lại câu hoặc từ vừa được nghe trong thời gian ngắn nhất. Phương pháp này giúp cải thiện phát âm, ngữ diệu và hình thái khi giao tiếp. Nó giúp bạn hình thành phản xạ trong giao tiếp trôi chảy và tự nhiên nhất.

Vậy ưu điểm của phương pháp này là gì? Đầu tiên sẽ giúp bạn phát âm chuẩn hơn, cải thiện vốn từ vựng và ngữ pháp. Thứ 2 là điều chỉnh được âm điệu của bạn khi nói. Thứ 3 là tăng độ lưu loát và tự nhiên hơn khi giao tiếp. Và cuối cùng, phương pháp này phù hợp với mọi đối tượng, dù bạn là người mất gốc, hay đã biết 1 chút về tiếng Đức.

Tuy nhiên, phương pháp này có 1 chút nhược điểm. Nếu bạn chọn tài liệu không phù hợp, có thể khiến bạn thấy nhàm chán. Hoặc có thể gây ra hiểu nhầm nếu bạn nghe những nguồn tài liệu không chất lượng. Do đó, hãy tìm các nguồn tài liệu thật chất lượng nhé.

 

3. Phương pháp tiếp theo là luyện nghe nhiều hơn.
Chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng luyện nghe giúp ích gì cho luyện nói? Chẳng phải luyện nói thì chỉ cần thực hành nói nhiều hơn là tốt sao?

Để trả lời cho câu này thì các bạn thử nghĩ lại nhé. Khi bạn mới sinh ra, bạn chỉ có thể nghe, nghe và nghe. Và sau đó, khi bạn được 1-2 tuổi, bạn mới bập bẹ nói được vài từ. Và khi lớn hơn, bạn đã có thể nói thành câu nhưng chưa hoàn chỉnh và chưa lưu loát. Nhưng càng nghe nhiều, càng thực hành nói nhiều và các câu nói càng trở nên đúng hơn.

Khi bạn nghe nhiều, não bộ của bạn trở nên quen thuộc với các mẫu câu và cách sử dụng chúng. Điều này có thể giúp cải thiện phát âm, nắm bắt ý nghĩa của từ và cụm từ một cách tự nhiên hơn khi bạn nói.

 

4. Luyện đọc nhiều hơn, cải thiện từ vựng

Luyện đọc là 1 trong những phương pháp giúp bạn mở rộng từ vựng. Bạn có thể hiểu được cách dùng từ vựng, ngữ pháp như thế nào. Phương pháp này phù hợp với mọi trình độ.

Các bạn nên tìm những nguồn tài liệu phù hợp với trình độ của mình để luyện tập nhé. Hãy nâng cao vốn từ vựng của mình để cải thiện kỹ năng giao tiếp tốt hơn nhé!

 

5. Ghi âm và nghe những gì mình nói
Sẽ có nhiều bạn nói rằng “Tạo sao lại ghi âm? Không, tôi không làm như vậy đâu”. Nhưng thường những thứ mà chúng ta không làm đôi khi lại là những giúp có ích.

Hãy thử phương pháp này nhé. Có thể thời gian đầu khi luyện tập bằng phương pháp này, các bạn sẽ cảm thấy thật sốc “Ôi trời, tôi đang nói cái gì thế này”, “Sao lại tệ như thế”, “Không thể tin được, mình lại nói tệ như vậy”.

Nhưng các bạn hãy cố gắng bình tĩnh lại. Không ai trên thế giới này khi vừa học 1 ngôn ngữ mới lại có thể phát âm chuẩn và ngữ điệu như người bản xứ được.

Vậy nên khi luyện nói, các bạn cần kiên nhẫn, nghe đi nghe lại các đoạn ghi âm, điều này sẽ giúp bạn nghe lại được những gì bạn vừa nói, nghe lại được các phát âm và ngữ điệu của bạn…

Từ đó, các bạn rút kinh nghiệm và tự sữa chữa các lỗi của bản thân khi giao tiếp. Phương pháp này sẽ giúp bạn theo dõi tiến độ của mình bằng cách so sánh các bản ghi âm trước và sau khi luyện tập. Bạn sẽ cảm thấy hài lòng khi nhận thấy sự tiến bộ của mình theo thời gian.

 

Và đó là 5 cách để giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Đức nhé! Hãy áp dụng đúng cách để nâng cao trình độ giao tiếp tiếng Đức của mình nhé!