Menu
0973 56 42 42 - (028) 221 308 99 info@tiengducnhantam.edu.vn
Các Loại Visa Vào đức

Tìm hiểu về các loại visa vào Đức

Bạn đang có ý định du học Đức? Bạn có ý định đi đoàn tụ với gia đình tại Đức? Bạn có ý định đi thăm người thân, con cái đang cư trú tại Đức? Hay bạn có ý định qua Đức kết hốn? Với mỗi một ý định trên thì chính phủ Đức sẽ quy định bạn sẽ cần các loai visa Đức khác nhau. Cùng tìm hiểu xem bạn cần các loại visa nào nhé.

Các loại visa vào Đức – visa thăm thân.

Đây là loại visa dành cho những ai muốn qua Đức thăm người thân, con cái hiện đang sống hay làm việc tại Đức trong thời gian dưới 3 tháng.

Để được cấp visa thăm thân bạn cần :

  • 2 tờ đơn xin visa có thời hạn dưới 90 ngày có dán ảnh đầy đủ (do đại sứ quán cấp). Đơn có thể viết bằng tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Pháp hoặc tiếng Việt.
  • Hộ chiếu phổ thông Việt Nam có chữ ký của người được cấp.
  • Giấy xác nhận cho nghỉ phép đi thăm thân của cơ quan (nếu người xin visa vẫn còn đang công tác).
  • Sơ yếu lý lịch được điền theo mẫu có sẵn.

Ngoài ra, người mời tại Đức cần chứng minh :

  • Giấy mời qua Đức.
  • Bản sao có công chứng hộ chiếu của người đang sống tại Đức. Trong đó nhất thiết phải có trang có giấy phép cư trú.
  • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa người mời và người được mời. Nếu không có quan hệ thì sẽ cần có giấy viết tay giải trình lý do mời.
  • Chứng nhận về thu nhập của người mời (bản sao công chứng hợp đồng lao động).

Tùy từng trường hợp sẽ có những thông báo khác cho bạn yêu cầu thêm giấy tờ.

Các loại visa vào Đức – visa đoàn tụ.

Visa đoàn tụ được sử dụng để đi đoàn tụ với vợ hay chồng đang du học hay công tác tại Đức. Để được cấp visa đoàn tụ, bạn cần :

  • 3 tờ khai xin visa dài hạn có dán ảnh đầy đủ có mẫu tại đại sứ quán Đức.
  • Hộ chiếu phổ thông Việt Nam có chữ ký của người được cấp.
  • Giấy xác nhận cho nghỉ việc đi thăm thân của cơ quan (nếu người xin visa vẫn còn đang công tác).
  • Sơ yếu lý lịch được điền theo mẫu có sẵn.

Người mời tại Đức cần :

  • Giấy mời đi đoàn tụ gia đình.
  • Đơn xin bảo lãnh do sở ngoại kiều cấp. Có thể phải viết tay thêm 1 bản.
  • Bản sao công chứng hộ chiếu của người mời đang sống tại Đức. Trong đố nhất định phải có trang giấy phép cư trú hoặc visa dài hạn lớn hơn 2 năm.
  • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa người mời và người được mời.
  • Chứng nhận thu nhập của người mời.
  • Chứng nhận về nhà ở có diện tích tối thiểu cho 1 người là 9m2.

Tùy từng trường hợp, Đại Sứ quán có thể yêu cầu thêm giấy tờ khác. Việc này sẽ được thông báo cho bạn biết để chuẩn bị.

Các loại visa vào Đức – visa kết hôn.

Visa được sử dụng cho những ai muốn kết hôn với người đang cư trú hợp pháp tại Đức. Bạn cần chuẩn bị giấy tờ sau để được cấp visa kết hôn :

  • 3 tờ khai xin visa dài hạn do Đại Sứ Quán cấp. Đơn được viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức.
  • Hộ chiếu phổ thông có giá trị của người xin visa.
  • Giấy chứng nhận độc thân của người xin visa.
  • Nếu đã ly hôn cần có bản án ly hôn.
  • Bằng chứng của việc đã kết hôn bên Đức.

Người mời tại Đức cần :

  • Một đơn mời kết hôn.
  • Bản sao hộ chiếu đã công chứng.
  • Giấy đăng ký thường trú.
  • Chứng nhận về nhà ở với diện tích tối thiểu cho 1 người là 9m2.

Tùy từng trường hợp sẽ có yêu cầu về giấy tờ khác.

Các loại visa vào Đức – visa bảo lãnh.

Đây là loại visa bạn cần nếu như bạn muốn sang Đức du học tự túc. Có các loại visa bảo lãnh sau :

1. Visa Schengen trong thời gian ít hơn 3 tháng.

Đây là visa dành cho du học sinh muốn học tiếng Đức trong thời gian ngắn hạn. Nhiều sinh viên xin visa này để có thể tham gia các khóa học ngôn ngữ hay dự án nghiên cứu tại Đức. Nếu muốn tiếp tục ở lại Đức, bạn cần rời nước Đức trong thời gian tối thiểu là 3 tháng sau đó tiếp tục xin lại visa để có thể sang Đức.

2. Visa khóa học ngôn ngữ.

Bạn cần có đơn đăng ký 1 khóa học tiếng Đức thì mới nhận được visa này. Thời hạn của visa sẽ phụ thuộc vào khóa học bạn đăng ký. Visa này phù hợp với sinh viên học khóa học tiếng Đức trong thời gian lớn hơn 3 tháng. Bạn cần phải chứng minh khả năng tiếng Đức, chứng minh sức khỏe và tài chính để được cấp visa này.

3. Visa du học.

Loại visa phù hợp nhất đối với sinh viên có khóa học kéo dài từ 1 năm trở lên. Bạn sẽ có 1 cuộc hẹn tại Đại Sứ Quán Đức và chứng minh các thông tin quan trọng như giấy báo nhập học (Zulassung), giấy khám sức khỏe và chứng minh tài chính.

4. Visa cho sinh viên đang tìm kiếm khóa học.

Bạn chưa xác định được sẽ học tại trường đại học nào tại Đức thì đây là sự lựa chọn phù hợp với bạn. Visa này cho phép bạn được ở lại Đức trong vòng 3 tháng để xem xét và lựa chọn trương sao cho phù hợp. Sau 3 tháng, nếu bạn có thể đăng ký được khóa học thì visa sẽ chuyển thành visa dài hạn.

Về cơ bản, visa bảo lãnh sẽ gồm

  • 3 tờ khai xin visa dài hạn có dán ảnh theo mẫu của Đại Sứ Quán.
  • Hộ chiếu phổ thông có chữ ký của người xin visa.
  • Giấy báo nhập học của 1 trường Đại học, cao đẳng Đức.
  • Hồ sơ sinh viên.
  • Sơ yếu lý lịch.
  • Và phải có người bảo lãnh tại Đức.

Bạn có thể xem qua điều kiện xin visa du học Đức.

Các loại visa vào Đức – visa bảo lãnh của giáo sư.

Visa này sẽ được sử dụng cho những ai được giáo sư Đức nhận vào làm nghiên cứu sinh.