Menu
0973 56 42 42 - (028) 221 308 99 info@tiengducnhantam.edu.vn
Các Bang Của Nước Đức Phần 1

Tìm hiểu về các bang của nước Đức (Phần 1)

Cộng hòa liên bang Đức là đất nước nằm tại trung tâm của Châu Âu. Nước Đức được thành lập từ 16 bang. Mỗi bang của nước Đức lại có những thể chế, hiến pháp riêng, có nghị viên, chính quyền và tòa án riêng. Bạn đã biết những gì về các Bang của nước Đức? Hãy cùng bài viết này tìm hiểu về các bang của nước Đức nhé.

Bang tại Đức được chia làm 2 loại : 3 đơn vị thành bang và 13 bang.

Thành Bang là là một bang đồng thời là 1 thành phố như Berlin và Hamburg hay là 2 thành phố liên minh như bang Bremen.

1. Thành Bang Berlin.

Thành phố Berlin hiện là thủ đô của cộng hòa liên bang Đức. Với số dân 3,45 triệu người và diện tích gần 900 km2. Berlin chính là thành phố lớn nhất của nước Đức. Nếu xét trên toàn Châu Âu thì Berlin chính là thành phố lớn thứ 2 chỉ sau London. Nằm trong vùng đồng bằng Châu Âu, Berlin có 1 khí hậu ôn đới theo mùa. Với 1/3 diện tích thành phố là rừng, công viên, sông, hồ và vườn tươc có thể khẳng định Berlin là thành phố rất đáng sống với 1 bầu không khí trong lành.

Thành phố Berlin là trung tâm văn hóa, chính trị khoa học quan trọng không chỉ của Đức mà còn là của toàn Châu Âu. Là điểm nút giao thông với rất nhiều trường đại học, viện nghiên cứu, viện bảo tàng và nhà hát có danh tiếng trên thế giới. Berlin cũng là 1 điểm đến hàng đầu của ngành du lịch nước Đức.

Berlin là nơi tập trung các cơ sở khoa học và nghiên cứu đông nhất tại Châu Âu. Số lượng sinh viên đang theo học tại Berlin lên tới 140.000 sinh viên theo học tại 4 trường đại học tổng hợp, 3 trường đại học nghệ thuật, 7 trường đại học thực hành và 10 trường đại học tư nhân.

Các trường đại học nổi tiếng của Berlin có thể kể đến như : Đại học Freie Berlin, đại học Humboldt Berlin, đại học kỹ thuật Berlin và đại học nghệ thuật Berlin.

2. Bang Baden-Württemberg.

Bang Baden-Württemberg được thành lập vào năm 1952 với sự sát nhập của 3 bang Württemberg-Baden, Baden und Württemberg-Hohenzollern. Thủ phủ của Bang là thành phố Stuttgart.

Nằm tại vùng tây nam của nước Đức. Baden-Württemberg là bang có diện tích lớn thứ 3 tại Đức (35.751 km2) với dân số 10,8 triệu dân. Baden-Württemberg tiếp giáp với các bang Rheinland-Pfalz, Hessen và Bayern. Ngoài ra, Baden-Württemberg còn tiếp giáp với Thụy Sĩ ở phía nam và Pháp ở phía tây.

Baden-Württemberg là trung tâm công nghiệp đặc biệt là ngành công nghiệp sản xuất và chế tạo oto với nhiều hãng oto danh tiếng có trụ sở tại Stuttgart, Sindelfingen, Neckarsulm, Mannheim, Rastatt, Gaggernau và Ulm. Nhiều doanh nghiệp trong ngành công nghệ chế tạo cũng có trụ sở tại Baden-Württemberg. Tại Walldorf còn có trụ sở chính của doanh nghiệp phần mềm lớn nhất Châu Âu : SAP AG.

Tỉ lệ người thất nghiệp tại bang Baden-Württemberg là 5%. Thấp nhất trong đất nước Đức.

3. Bang Bayern.

Bayern nằm tại cực nam của nước Đức. Là bang có diện tích lớn nhất của cộng hòa liên bang Đức với diện tích lên tới 70.553 km2. Dân số của bang Bayern cũng đứng thứ 2 tại Đức với 12,4 triệu người.Thủ phủ của bang Bayern là thành phố München.

Bang Bayern tiếp giáp với Áo về phía nam, với cộng hòa Séc ở phía đông, phía tây giáp bang Baden-Württemberg, tây bắc giáp với bang Hessen, Thüringen ở phía bắc và Sachsen ở phía đông bắc.

Bang Bayern cũng là trung tâm công nghiệp lớn của Châu Âu với nhiều công ty có tầm cỡ quốc tế như BMW, Siemen, Audi, Puma,… .

Các ngôi trường nổi tiếng của bang Bayern có thể kể đến như đại học Ludwig-Maximilians và đại học kỹ thuật tổng hợp München,… .

4. Bang Sachsen.

Bang tự do Sachsen là 1 bang trong vùng nội địa nước Đức có biên giới về phía bắc với Brandenburg, phía tây bắc với Sachsen-Anhalt, phía tây với bang Thüringen và phía tây nam với bang Bayern. Ngoài ra bang Sachsen còn có biên giới với Cộng hòa Séc và Ba Lan.

Là bang có diện tích lớn thứ 10 tại Đức (18.413km2) và dân số đứng thứ 6 tại Đức với 4.3 triệu dân. Thủ phủ của bang Sachsen là Dresden và thành phố lớn nhất của bang là Leipzig.

Sachsen từng là trung tâm nói tiếng Đức thời xưa của Châu Âu. Từng là 1 công quốc thời trung cổ. Hiện nay Sachsen được chia thành 10 huyện.

Các trường đại học nổi tiếng của bang Sachsen có thể kể đến như đại học kỹ thuật tổng hợp Dresden và đại học tổng hợp Leipzig.