Menu
0973 56 42 42 - (028) 221 308 99 info@tiengducnhantam.edu.vn
Những điều Cần Lưu ý Khi ở đức

Những điều cần chú ý khi ở Đức

Người Đức là những con người bao dung, rộng lượng và rất dễ gần. Tuy nhiên, người Đức rất tôn trọng quyền riêng tư, quyền bình đẳng và quyền trẻ em. Do đó, sẽ ý một số chú ý sau khi ở Đức.

Rèn luyên tích khách quan, rộng lượng.

Xã hội Đức luôn đề cao và tôn trọng con người. Bạn chỉ được phép bàn luận đến các vấn đề tôn giáo, tình cảm khi điều đó không gây ảnh hưởng đến người khác. Những mối quan hệ đồng tính, tôn giáo tại Đức không hề bị kì thị mà luôn được tôn trọng, đối xử bình đẳng như những người khác.

Quyền của phụ nữ, trẻ em.

Ở Đức, phụ nữ và trẻ em có những quyền nhất đinh. Việc đánh phụ nữ và trẻ em là không được chấp nhận tại Đức. Người vi phạm sẽ bị phạt rất nặng. Luật pháp Đức có những quy định rõ ràng trong việc giáo dục trẻ em : “trẻ em có quyền được giáo dục không bạo lực. Trừng phạt thân thể, gây tổn thương tâm hồn và các biện pháp hạ nhục đều là không được phép”.

Ngoài ra, pháp luật còn quy định trẻ em có trách nhiệm phải đến trường. Trẻ không được phép chỉ ở nhà hay chỉ làm việc. Trẻ em từ 6 tuổi phải có nghĩa vụ đến trường và nghĩa vụ này kéo dài trong 10 năm. Việc bỏ học dưới bất cứ lý do gì đều là không được phép.

Không cho trẻ lạ bánh, kẹo, đồ ăn.

Khi gặp 1 đứa trẻ lạ. Dù đứa trẻ đó rất cởi mở dễ gần hay bạn rất thích đứa trẻ đó thì bạn cũng không được phép hôn, vuốt ve hay đơn giản là cho kẹo những đứa trẻ đó. Cha mẹ người Đức luôn dạy con mình có sự cảnh giác nhất định với người lạ cũng như không thích việc người lạ mặt gần gũi với con cái của mình. Có một số trẻ bị dị ứng và phải tránh một số chất nên tốt nhất khi gặp trẻ lạ đừng cho bánh, kẹo, đồ ăn.

Chú ý đến môi trường sống chung quanh.

Không chỉ nước Đức mà rất nhiều nước trên thế giới thì việc bảo vệ môi trường vô cùng quan trọng. Việc vất rác lung tung bừa bãi sẽ có thể làm bạn bị phạt tiền với số tiền khá lớn. Hãy học cách phân loại rác thành các loại rác thải tái sinh và rác thải không thể tái sinh và đựng trong các thùng khác nhau.

Bạn có thể có những mối quan hệ căng thẳng với hàng xóm người Đức nếu như họ thấy bạn ném rác tái chế vào thùng rác thông thường.

Cấm làm chui và gian lận thuế.

Việc làm chui tại Đức mà không có giấy phép được coi là vi phạm chính sách đảm bảo xã hội và chính sách thuế. Việc làm chui có thể khiến bạn bị phạt rất nặng từ phạt tiền tới hình phạt trục xuất khỏi Đức.

Hệ thống thuế tại Đức khá phức tạp nhưng trốn thuế chắc chắn bị phạt. Hành động này bị coi là “ăn cắp của chung”. Dù là người nước ngoài làm việc tại Đức cũng cần phải trả thuế.

Giá cả hàng hóa tại Đức.

Tại Việt Nam, việc trả giả cho 1 món đồ là thường xuyên và có thể coi là 1 nghệ thuật. Còn tại Đức, việc trả giá gần như là không có. Sẽ chỉ có hàng giảm giá chứ không thể trả giá cho hàng hóa tại Đức.

Văn hóa dùng bữa tại nhà hàng.

Khi dùng bữa, việc bạn đặt dao và nĩa chéo nhau trên đĩa ăn để báo hiệu việc bạn chưa dùng bữa xong. Đặt dao và nĩa song song để báo hiệu cho nhân viên biết bạn đã dùng bữa xong và họ có thể dọn đĩa của bạn. Việc dùng bữa cùng bạn với người lạ cho khi nhà hàng đông khách là việc rất bình thường tại Đức. Hãy đừng ngạc nhiên nếu như không có cuộc hội thoại nào trên bàn ăn. Tuy nhiên khi bắt đầu vào bàn và khi rời bàn thì hãy mở lời chào đầu tiên trước khi ngồi.

Theo thông lệ, bồi bàn sẽ nhận được từ 5% đến 10% tiền boa hoặc bạn hãy làm tròn những khoản tiền nhỏ.

Tôn trọng sự yên tĩnh.

Người Đức rất thích không gian riêng tư. Có những khoảng thời gian họ chỉ muốn ở 1 mình và không muốn ai quấy rầy họ cả. Tuy nhiên, khi gặp những người bạn đã lâu không gặp hãy cố gắng tạo không khí tốt và phá vỡ sự im lặng.

Có thể thấy, người Đức có những văn hóa rất riêng. Nhiều người đánh giá người Đức rất lạnh lùng và khó gần nhưng thực sự khi đã làm quen được với họ thì sẽ thấy họ là những con người rất dễ mến. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn đi du học Đức, còn chờ đợi gì mà không học tiếng Đức và chuẩn bị visa Đức để có thể lên đường ngay thôi nào.