Nhà ở cho du học sinh tại Đức

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn cảnh về việc chọn lựa nhà ở khi đi du học Đức.

Nếu bạn có mong muốn du học Đức thì bạn nên chuẩn bị tinh thần là phải tự mình lên kế hoạch tìm kiếm nhà ở. Không giống như những địa điểm du học phổ biến như  Anh, Úc hoặc Mỹ, các trường đại học ở Đức sẽ không giúp bạn tìm kiếm chỗ ở. Một số Hội Sinh Viên nhất định vẫn có chương trình giúp bạn tìm nơi trú ngụ nhưng trong hầu hết trường hợp bạn vẫn phải tự mình tìm kiếm.

Nhưng bạn đừng quá lo lắng vì bài viết này sẽ phần nào giúp quá trình kiếm nhà ở tại Đức của bạn dễ dàng hơn. Trong phạm vi bài viết sau đây, chúng tôi sẽ liệt kê ba loại nhà ở phổ biến nhất dành cho sinh viên, giá thuê trung bình, những trang web tìm nhà tốt nhất và một số mẹo quan trọng.

Các khu nhà trọ cho sinh viên

Giá trung bình mỗi phòng: khoảng 240 euro một tháng

Hơn 40% sinh viên quốc tế chọn ở tại các khu nhà trọ dành cho sinh viên. Ngoài việc các khu nhà trọ này có giá cả phải chăng thì mô hình trên còn cho bạn cơ hội gặp gỡ và giao lưu với các bạn đồng trang lứa. Thực tế là nhiều cựu du học sinh đã có những người bạn thân thiết khi chọn sống tại nhà trọ sinh viên trong năm đầu đại học đấy. Giá thuê tại các khu nhà trọ này rất đa dạng tùy thuộc vào kích thước của gian phòng, chất lượng và số lượng đồ nội thất bên trong.

Để có thể đăng kí một phòng cho mình, bạn có thể truy cập trang  www.studentenwerke.de  để biết thêm chi tiết. Lưu ý rằng với loại hình nhà ở này bạn nên đặt chỗ càng sớm càng tốt.

Ở chung nhà

Giá trung bình một phòng: khoảng 280 euro một tháng

Hơn 30% sinh viên, thường là những nhóm bạn muốn sống chung với nhau, chọn loại hình nhà ở này. Bạn sẽ phải sống chung trong một nhà với các bạn sinh viên khác bao gồm cả quốc tế lẫn địa phương. Bạn sẽ tự trả tiền thuê cho căn phòng của mình, dùng chung với mọi người một số không gian (nhà bếp, nhà tắm,…) hoặc một số đồ dùng (tủ lạnh, máy sưởi,…). Cuối tháng, mỗi người trong nhà sẽ phải chia nhau trả sinh hoạt phí như tiền điện, internet.

Để có thể kiếm được loại nhà kiểu này, bạn sẽ phải theo dõi mục quảng cáo nhà ở của những tờ báo địa phương, bảng thông tin tại trường hoặc trên mạng vì các chủ nhà thường dùng những nơi này để giới thiệu thông tin.

Ở nhà riêng

Giá trung bình: 300 euro – 500 euro một tháng

Nếu bạn chỉ thích sống một mình thì đây là lựa chọn phù hợp nhất với bạn. Dĩ nhiên, đây cũng là lựa chọn tốn kém nhất trong mọi loại hình nhà ở. Trong trường hợp này, bạn vẫn sẽ phải tìm kiếm thông tin nhà ở thông qua báo chí hoặc internet. Bản hợp đồng là điều quan trọng nhất bạn cần lưu tâm khi chọn ở riêng. Bạn phải chắc chắn rằng mình HIỂU tất cả mọi khoản được kê trong hợp đồng. Thông thường, khi bạn thuê nguyên căn thì sẽ không có đồ nội thất đi kèm.

Một số điểm quan trọng cần ghi nhớ:

• Nhu cầu thuê phòng và tiền thuê nhà ở những thành phố phía Tây Đức cao hơn so với các thành phố nằm ở phía Đông.
  • Nhu cầu thuê phòng cao nhất vào thời điểm bắt đầu kì nhập học mùa đông hằng năm. Nếu bạn không thể đặt phòng kịp trong thời gian này, hầu hết các trường đại học sẽ giúp bạn tìm những chỗ trọ khấn cấp. Các chỗ này thường chỉ đáp ứng các nhu cầu sinh sống tối thiểu của bạn trong một thời gian ngắn.

Những mẹo vặt khi tìm kiếm chỗ ở:

• Lên kế hoạch tìm kiếm chỗ ở cho mình càng sớm càng tốt, nhất là khi bạn có dự định bắt đầu nhập học vào kì mùa đông.
  • Hãy đi đọ giá trước. Nhà ở tại Đức thường có giá khá cao nên bạn hãy kiểm tra thông tin giá cả nhà ở trên những trang web trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng.
  • Khi bạn chọn ở chung nhà với người khác hoặc ở nhà riêng, bạn hãy nhớ đọc bản hợp đồng thật kĩ, không hiểu chỗ nào phải hỏi ngay, để biết rõ cái gì được đi kèm cái nào không.
  • Lưu ý rằng bạn sẽ phải tự trả sinh hoạt phí bao gồm tiền điện và internet nên bạn hãy cộng thêm khoản này vào tiền thuê nhà để biết được mỗi tháng mình phải chi bao nhiêu.