Menu
0973 56 42 42 - (028) 221 308 99 info@tiengducnhantam.edu.vn
Du Học điều Dưỡng Tại Nhật Hay Đức

Lựa chọn du học điều dưỡng tại Nhật hay Đức

Việc lựa chọn đầu tư thời gian và tiền bạc vào việc đi du học luôn là việc rất khó khăn. Lựa chọn đi du học ở đâu để phù hợp với phong cách sống, bằng cấp được công nhận trên thế giới mà chi phí học tập không quá đắt đỏ chính là những ưu tiên hàng đầu.

Thời gian gần đây, chương trình du học nghề đang dần nổi lên là 1 hướng đi mới cho các bạn sinh viên.  Việc du học không còn chỉ dành riêng cho những bạn sinh viên có điều kiện kinh tế khá mà bất cứ ai cũng có thể đi du học. Với xu hướng học đi đôi với hành, vừa được học lý thuyết vừa được thực hành. Đồng thời còn được nhận lương từ cơ sở nhận đào tạo thực hành. Đây là 1 xu thế mới dành cho các bạn sinh viên thời nay.

Trong các ngành tuyển sinh theo diện du học nghề thì nghề điều dưỡng chính là nghề đang có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất ở nhiều quốc gia hiện nay. Tìm kiếm trên internet, tin rằng bạn có thể dễ dàng nhận ra Đức và Nhật là 2 quốc gia có nhu cầu lớn ở ngành nghề này. Vậy cùng xem, Đức hay Nhật Bản sẽ là sự lựa chọn tốt hơn khi bạn đi du học nghề ngành điều dưỡng.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Nhật Bản và Đức đều đang phải đối mặt với vấn đề già hóa dân số diễn ra nhanh chóng. Nên cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp của 2 nước có thể đánh giá là tương đương nhau.

  • Nhật Bản là quốc gia có dân số đông thứ 10 trên thế giới và tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Hiện nay, số lượng dân >65 tuổi tại Nhật chiếm tới 1/5 dân số và đang liên tục tăng lên. Sự thiếu hụt nguồn nhân lực tại Nhật trong nhiều ngành nghề. Mỗi năm, Nhật cần khoảng 3.000 điều dưỡng viên cho các viện dưỡng lão và bệnh viện của mình.
  • Giống với Nhật, Đức cũng có vấn đề với việc già hóa dân số. Không chỉ vậy, Đức còn phải đối diện với làn sóng nhập cư từ Syria khiến nền y tế Đức lâm vào tình trạng khát nhân lực nghiêm trọng. Theo thống kê đến năm 2030, có khoang 4 triệu người Đức cần điều dưỡng viên chăm sóc. Chi tiết, với 100 vị trí điều dưỡng trống thì hiện tại Đức mới chỉ đáp ứng được 45 vị trí và còn tới 55 vị trí cần bổ sung. Qua đây có thể thấy, ngành điều dưỡng là 1 ngành có cơ hội việc làm rất cao.

Chi phí du học và chứng minh tài chính.

1. Chi phí du học.

Tham gia chương trình du học nghề điều dưỡng tại Nhật bạn cần phải đóng phí bảo hiểm, phí nhập học và học phí 610.000 yên/năm tương đương khoảng 125 triệu đồng còn nếu bạn lựa chọn du học nghề ngành điều dưỡng tại Đức thì bạn sẽ không mất học phí. Không chỉ vậy, Đức còn có chương trình liên kết đào tạo hỗ trợ thực hành giữa trường học và doanh nghiệp. Bạn sẽ nhận được trợ cấp hàng tháng khoảng 500 Euro và được thực hành tại doanh nghiệp trong thời gian khoảng 1,5 năm để sau khi ra trường bạn có thể làm việc được ngay.

2. Chứng minh tài chính.

Lựa chọn du học điều dưỡng tại Nhật, bạn cần phải chứng minh tài chính là trong gia đình của bạn có 1 người có thu nhập 25 triệu/tháng. Còn lựa chọn Đức, bạn chỉ cần 1 tài khoản phong tỏa và trong đó có 8.040 Euro. Bạn chỉ cần tài khoản phong tỏa này mà không cần chứng minh tài chính.

Có thể thấy Đức là lựa chọn tốt hơn cho những bạn có điều kiện tài chính không thực sự tốt. Bạn còn được nhận trợ cấp trong thời gian học tập.

Cộng đồng và tìm kiếm chỗ ở.

Cộng đồng người Việt tại Nhật là rất đông. Lựa chọn du học tại Nhật bạn sẽ nhận được rất nhiều giúp đỡ khi qua đây du học. Tuy nhiên, hãy nghĩ đến việc bạn qua đó để học tập và làm việc. Việc có 1 cộng đồng người Việt quá lớn sẽ là cản trở cho việc hòa nhập với xã hội Nhật hay không? Lựa chọn đi du học, có lẽ bạn nên rèn luyện tính tự lập và khả năng thích nghi của mình. Còn tại Đức, cộng đồng người Việt cũng không nhỏ tuy nhiên chưa đến mức có thể tác động vào khả năng thích nghi và hòa nhập của mỗi người.

Dù lựa chọn Đức hay Nhật Bản, bạn cũng sẽ có những chỗ ở thông thường như ký túc xá hay ở trọ. Nhật Bản là đất nước khá nhỏ bé nhưng dân số rất đông. Do đó, đặc điểm nhà ở tại Nhật là không gian khá nhỏ hẹp, ít không gian riêng tư và giá thuê phòng tương đối đắt đỏ. Còn Đức thì kiến trúc nhà cửa to lớn và thoáng đãng hơn. Đặc biệt, người Đức cực kỳ tôn trọng quyền riêng tư của người khác. Du học sinh Đức thường thuê riêng 1 phòng trong ký túc xá hoặc 1 căn nhà riêng và share phòng cho các bạn khác.

Điều kiện tự nhiên của Đức và Nhật Bản.

Đức có khí hậu ôn đới và rất mát mẻ, hiếm khi có thiên tai. Địa hình và cảnh quan tại Đức cũng rất đa dạng và hấp dẫn. Còn nếu như lựa chọn Nhật Bản, bạn cần phải học thêm cả kỹ năng ứng phó với các thảm họa tự nhiên như động đất, sóng thần,… . Và 1 tinh thần tốt bởi hiện tại theo thống kê tại Nhật còn khoảng 60 miệng núi lửa đang hoạt động.

Đi du lịch.

Đối với nhiều bạn trẻ, đi du học chính là phương pháp tốt nhất để các bạn có thể thỏa mãn đam mê du lịch khám phá của mình. Nhật Bản là đất nước có cảnh quan thiên nhiên rất đẹp. Khi bạn có visa du học Nhật Bản, bạn sẽ chỉ được phép đi du lịch trong phạm vi đất nước Nhật Bản. Còn khi bạn có visa Đức đồng nghĩa với việc bạn có visa sang 27 nước Châu Âu. Đức nằm tại trung tâm của Châu Âu, tiếp giáp với 9 quốc gia. Có thể nói, sở hữu visa Đức là sở hữu vé thông hành của Châu Âu. Không chỉ thăm thú Đức, bạn còn có thể tới Paris, Amsterdam,… tại sao không?

Điều kiện lưu trú và định cư sau khi tốt nghiệp.

Lựa chọn Đức và Nhật Bản, bạn đều có cơ hội ở lại sinh sống và làm việc lâu dài.

1. Nhật Bản.

Có 2 cách ở lại Nhật Bản mà không cần gia hạn visa đó là xin vĩnh trú (vẫn là người nước ngoài) và nhập tịch (sinh viên nhập tịch và trở thành người Nhật).

  • Xin vĩnh trú, bạn phải sống tại Nhật trong liên tục 10 năm có visa đi làm trên 5 năm. Bạn sẽ được rút ngắn thời gian làm việc liên tục là 5 năm và visa đi làm trên 3 năm nếu bạn kết hôn với người Nhật.
  • Còn nếu muốn nhập tịch Nhật Bản, bạn phải sống ở Nhật liên tục 5 năm và có visa đi làm 3 năm.

Tại Đức, chính phủ sẽ khuyến khích bạn ở lại làm việc lâu dài. Đặc biệt là trong các lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng lớn như ngành điều dưỡng. Sau khi tốt nghiệp, chính phủ Đức sẽ tạo điều kiện cho bạn ở lại Đức trong thời gian 18 tháng để tìm kiếm việc làm. Sau khi bạn ở Đức được 8 năm tính cả thời gian học tập. Bạn có thể xin định cư vĩnh viễn tại Đức. Điểm đặc biệt tại Đức là khi bạn đã hồi hương. Bạn vẫn sẽ xin được giấy phép cư trú 6 tháng để vào Đức tìm kiếm việc làm. Hết thời gian 6 tháng vẫn chưa tìm được viêc. Bạn chỉ cần hồi hương và tiếp tục xin giấy phép cư trú 6 tháng tiếp.

Mức lương ngành điều dưỡng tại Đức và Nhật Bản.

Theo khảo sát, mức lương hộ lý tại Nhật là 170.000-230.000 Yên/tháng (35-48 triệu/tháng). Mỗi năm ứng viên điều dưỡng còn ứng viên hộ lý sẽ là 4 năm 1 lần. Nếu đỗ thì ứng viên sẽ được cấp chứng chỉ quốc gia với điều dưỡng viên, hộ lý và được phép ở lại dài hạn. Và mức lương sẽ tăng lên 270.000-300.000 yên/tháng (56-62 triệu/tháng).

Còn khi tham gia chương trình học nghề điều dưỡng tại Đức. Mỗi tháng bạn sẽ được nhận trợ cấp 650 Euro/tháng. Ngoài ra, thời gian rảnh bạn có thể tìm việc làm thêm tại Đức. Trừ tất cả chi phí thì mỗi tháng bạn sẽ để dành được khoảng 600 Euro/tháng ( 20 triệu vnđ).

Sau khi ra trường, lương tháng của sinh viên ngành điều dưỡng tối thiểu sẽ là 2.000 Euro/tháng ( khoảng 50 triệu vnđ).

Lối sống của Nhật Bản và Đức.

Nhật Bản có 1 phong cách sống tương đối giống Việt Nam. Cuộc sống tại Nhật tương đối khép kín và tập thể. Ngoài ra, Nhật là đất nước rất trọng lễ nghĩa. Do đó, sang Nhật bạn sẽ luôn cần suy xét kỹ trước khi nói và hành động.

Đức là đất nước thuộc Châu Âu. Người Đức luôn cởi mở, năng động và độc lập và đặc biệt, người Đức cực kỳ tôn trọng ý kiến cá nhân của mỗi người. Người Đức luôn đề cao việc bạn từ lập và có chính kiến cá nhân. Ngoài ra, người Đức không quan tâm bạn đến từ đâu mà chỉ quan tâm đến năng lực của bạn như thế nào.

Ngôn ngữ của Nhật Bản và Đức.

Tiếng Đức khá tương đồng với tiếng Việt bởi cùng nằm trong hệ chữ latinh. Phương pháp phát âm của tiếng Đức cũng có nhiều nét tương đồng. Bởi thế người Việt khi học tiếng Đức sẽ có những lợi thế nhất định. Còn nếu bạn lựa chọn Nhật Bản thì ngôn ngữ Nhật cũng  là 1 rào cản không hề nhỏ. Với bộ chữ tượng hình khá khó học thì đây chính là thử thách rất lớn. Người Nhật cũng rất tôn trọng ngôn ngữ của họ. Tất cả cửa hàng, bảng hiệu, thực đơn nhà hàng,… . đều được ghi bằng tiếng bản xứ mà hiếm khi chèn thêm ngôn ngữ khác.

Có thể thấy, Nhật Bản và Đức đều có ưu điểm riêng của mình. Hãy lựa chon đất nước để phù hợp với khả năng và nhu cầu của chính bạn. Nếu bạn chưa có định hướng cụ thể thì hãy bắt đầu tìm hiểu. Nếu bạn đã có hướng đi rõ ràng thì hãy chuẩn bị thật tốt hành trang. Nếu bạn còn đang phân vân, tin rằng bài viết sẽ cho bạn sự lựa chọn tốt nhất. Hãy đưa ra sự lựa chọn thông minh nhất. Và nhớ rằng thông minh còn tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của chính bạn. Hãy nhớ trở thành “nhà đầu tư” thông minh cho tương lai của bạn.