Menu
0973 56 42 42 - (028) 221 308 99 info@tiengducnhantam.edu.vn
Du Học Nghề Tại đức

Làm thế nào để xin ở lại Đức học nghề sau khi kết thúc một năm Aupair?

Đối với việc xin ở lại học nghề, sự cạnh tranh sẽ lớn hơn rất nhiều. Như các bạn đã biết, thứ tự ưu tiên sẽ là cho người Đức, người Châu Âu và sau đó mới là người nước ngoài. Chưa kể đến lượng người tị nạn lớn đã và sẽ nhập cư vào Đức. Vậy nên bạn cần chuẩn bị thật sớm cho việc xin học nghề.

Khoảng thời gian 6 tháng trước khi kết thúc năm Aupair là thích hợp nhất để bắt đầu nộp hồ sơ xin học nghề. Lúc này, bạn có thể đã có hoặc chưa có Vorpraktikum. Trong khoảng thời gian này, bạn hoàn toàn có thể xin Vorpraktikum.

Để tìm kiếm chỗ nhận đào tạo Ausbildung, bạn bạn cũng lên mạng tìm kiếm vơi từ khóa “Ausbildung” và thêm tên ngành bạn muốn học. Hãy ưu tiên những làng, thị trấn nhỏ vì mức độ cạnh tranh sẽ thấp hơn so với những thành phố lớn. Kết hợp với hỏi gia đình nuôi xem họ có biết nơi nhận đào Ausbildung nào không.

Bạn hãy viết mail hoặc gọi điện trực tiếp nói là bạn muốn học Ausbildung ở chỗ họ. Việc mạnh dạn gọi điện trực tiếp cho họ sẽ tạo được ấn tượng tốt và khả năng tiếng của bạn. Mỗi đợt, thường một nơi đào tạo Ausbildung như ậy chỉ nhận từ 4 đến 5 người thôi. Sau này, nhớ viết trong mail ứng tuyển rằng “Tôi đã gọi nói chuyện với Ngài” để họ nhớ ra bạn nhé.

Để quyết định có nhận bạn hay không, nơi đào tạo nghề sẽ mời bạn đến phỏng vấn. Trong cuộc phỏng vấn này tất cả đều dựa vào khả năng của bạn: tiếng có tốt không, kinh nghiệm thực tế có không….Hãy trau dồi tiếng của mình thật tốt ngay từ bây giờ. Vì nó là cả một quá trình nỗ lực. Bạn sẽ phải làm một bài kiểm tra. Đề thi có thể mua ngay ở trước cổng trường nghề nhé

Về mảng hồ sơ, hãy dịch trước tất cả bằng cấp của mình trước khi sang Đức (bằng tốt nghiệp cấp 3, bằng đại học, bảng điểm đại học, nếu đã đi làm thì dịch cả giấy xác nhận đã làm việc). Mỗi cơ sở đào tạo có thể yêu cầu những giấy tờ khác nhau mà bạn sẽ cần bổ sung thêm và những giấy tờ đó là gì thì bạn nên chú ý trên website của họ hoặc hỏi lại nếu chưa rõ nhé.

Lưu ý:

– Khả năng tiếng quyết định 99% việc bạn có được đánh giá cao không. Vì nếu bạn không hiểu người ta nói gì thì không thể làm tốt việc được. Đó chính là lí do vì sao bạn cần nói, hiểu tiếng Đức rất tốt.

– Bắt đầu tìm kiếm và gửi thư sớm cho các cơ sở đào tạo nghề để nắm được yêu cầu, cách thức của quá trình này, vì một năm sẽ trôi qua rất nhanh.

Chúc các bạn thành công!