Khám phá thành phố Aachen

Đôi nét thành phố Aachen.

Thành phố Aachen là 1 thành phố cổ nằm tại vùng tây Đức giáp ranh biên giới Bỉ với Hà Lan. Aachen từng là 1 quốc gia nhỏ do người Celtic lập nên. Dưới thời La Mã cổ đại, Aachen là nơi nghỉ dưỡng của giới quý tộc. Ngày nay, thành phố Aachen là thành phố rất nổi tiếng với nhiều di tích cổ đại. Nhà thờ lớn của thành phố là 1 trong những lâu đài cổ nhất tại Châu Âu và là di sản văn hóa đầu tiên của Đức được UNESCO công nhận vào năm 1978.

Với dân số 239.000 người và có khoảng 52.500 sinh viên đang theo học tại thành phố. Thành phố Aachen là một thành phố quốc tế, luôn rộng mở cho những điều mới mẻ. Với một trường Đại học kỹ thuật uy tín, vị trí trung tâm ở châu Âu và diện tích hợp lý khiến thành phố Aachen trở thành một thỏi nam châm thu hút các bạn sinh viên quốc tế.

Do Aachen nằm trên miệng núi lửa đã ngưng hoạt động nên nguồn nước ngầm ở đây lúc nào cũng nóng và có nồng độ sulfur khá cao. Người Đức tin rằng việc ngâm mình vào nước nóng ở Aachen có thể giúp chữa một vài chứng đau nhức khớp của người lớn tuổi. Thậm chí nếu uống nước ở đây có thể trị một số bệnh về đường tiêu hóa, dù trên thực tế người dân và du khách thường không được khuyến khích  hứng nước từ vòi công cộng để uống như ở những thành phố khác.

Du học Đức tại thành phố Aachen.

Sở hữu cho mình 2 trường đại học lớn : Đại học kỹ thuật RWTH Aachen và đại học khoa học ứng dụng Fachhoschule Aachen.

Đại học kỹ thuật RWTH Aachen (Rheinisch-Westfälische Technische Hochschule).

Đại Học Kỹ Thuật Aachen được thành lập vào ngày 10/10/1870 với tên gọi là “Königlich Rheinisch-Westfälische Polytechnische Schule zu Aachen” (Trường Bách Khoa Hoàng Gia Aachen) và là trường đại học kỹ thuật đầu tiên của vùng Rheinland. Vào thế kỷ 19, nước Ðức trải qua một cuộc đại công nghiệp hoá nhằm chuyển đổi nền kinh tế mang cơ cấu nông nghiệp với 85% dân số sống bằng nghề nông sang một nước Ðức mới với nền công nghiệp vượt cả cả nước đã đi trước (Anh). Trường được thành lập trong giai đoạn thay da đổi thịt này với mục tiêu ban đầu là “đào tạo chuyên gia đáp ứng nhu cầu của phát triển kỹ nghệ vùng Ruhr”. Năm học đầu tiên, trường Ðại học Aachen chỉ có vỏn vẹn 32 giáo sư và 223 sinh viên. Tính đến nay trường có khoảng 36.000 sinh viên đang theo học tại 75 ngành. Đào tạo và nghiên cứu hướng đến thực tế là tinh thần xuyên suốt từ lúc mới thành lập cho đến nay của trường.

Các khoa đào tạo:

• Toán học.
  • Khoa học máy tính.
  • Khoa học tự nhiên.
  • Kiến trúc.
  • Xây dựng.
  • Kỹ thuật cơ khí.
  • Kỹ thuật điện.
  • Triết học.
  • Kinh tế.

đại học khoa học ứng dụng Fachhoschule Aachen.

Trường đại học khoa học ứng dụng Aachen là một trong những trường đại học khoa học ứng dụng lớn nhất nước Đức với xấp xỉ 11.300 sinh viên, 220 giáo sư giảng dạy và 300 giảng viên thỉnh giảng cùng 340 trợ giảng. Được thành lập từ năm 1971 với tuổi đời còn khá trẻ so với nhiều trường đại học lớn tại Đức nhưng trường đại học khoa học ứng dụng Aachen đã tạo cho mình một vị thế riêng và được đánh giá là trường đại học khoa học ứng dụng tốt nhất trong khối các trường đại học khoa học ứng dụng tại Đức. Với số lượng sinh viên lớn cùng quy mô đào tạo rộng rãi trường đại học khoa học ứng dụng Aachen có 10 khoa với 48 chương trình cử nhân, 22 chương trình thạc sĩ và các chương trình hợp tác. Không chỉ vậy, trường đại học khoa học ứng dụng Aachen còn được xem là một trường hoạt động mạnh trong lĩnh vực nghiên cứu với nhiều thành tựu nổi bật.

Các khoa đào tạo:

• Kiến trúc
  • Xây dựng
  • Hóa học và công nghệ sinh học
  • Nghệ thuật và thiết kế
  • Kỹ thuật điện và công nghệ thông tin
  • Kỹ thuật hàng không
  • Kinh doanh
  • Cơ khí và cơ điện tử
  • Y học và toán ứng dụng
  • Công nghệ năng lượng

Ngoài ra, thành phố Aachen còn sở hữu học viện Fresman nổi tiếng.