Menu
0973 56 42 42 - (028) 221 308 99 info@tiengducnhantam.edu.vn
Hướng Dẫn Cách Làm Thư Mời Người Thân Và Bạn Bè Sang Đức

Hướng dẫn cách làm thư mời người thân hay bạn bè sang Đức

Là sinh viên đang học tập tại Đức, bạn đã có thể mời được gia đình và bạn bè tới nước Đức theo diện thăm thân.

Thông thường, bạn cần mang giấy thuê nhà, tờ đơn xin bảo lãnh với thông tin về người được mời, và giấy tờ chứng minh tài chính. Nếu là người đã đi làm thì mang theo bảng kê lương ba tháng gần nhất, tùy vào việc lương cao bao nhiêu, bạn sẽ mời được một tới hai, ba người.

Nếu còn là sinh viên hoặc đã đi làm mà lương chưa cao thì có một cách khác, đó là mở tài khoản phong tỏa với số dư tương ứng với số lượng khách muốn mời.

Thường thì bạn cần bỏ vào 2500€-3000€/người, tùy theo yêu cầu của Sở Ngoại kiều nơi bạn đang ở.

Cụ thể thì bạn có thể thực hiện các bước như sau khi làm thư mời:

Bước 1:

Đặt lịch hẹn Sở Ngoại kiều nơi bạn ở. Có thể gọi điện từ trước, xem trên website để biết những giấy tờ cần chuẩn bị. Khi tới lịch hẹn, ngoài các giấy tờ cơ bản kể trên, bạn cần nắm trong tay mọi thông tin trên hộ chiếu của người được mời, tốt nhất là mang theo bản copy hộ chiếu và cả địa chỉ nhà ở của từng người để tiện điền đơn.

Bước 2:

Báo với Sở Ngoại kiều việc bạn muốn sử dụng tài khoản phong tỏa để chứng minh tài chính. Người phụ trách sẽ tra số tiền tương ứng bạn cần có và in một tờ thư gửi Ngân hàng của bạn, đề nghị việc phong tỏa số tiền nói trên.

Bước 3:

Bạn cầm tờ thư của Sở Ngoại kiều tới Ngân hàng, họ sẽ giúp bạn thực hiện việc phong tỏa. Sau vài ngày cho tới một tuần gì thì bạn sẽ nhận được thông báo xác nhận từ phía Ngân hàng.

Thông thường, Ngân hàng sẽ tự động gửi xác nhận này tới Sở Ngoại kiều luôn nhưng bạn vẫn nên cẩn thận gửi thêm bản can tới đó.

Bước 4:

Bạn sẽ nhận được thông báo của Sở Ngoại kiều về lịch hẹn lên làm thư mời/thư bảo lãnh . Mỗi gia đình gồm vợ chồng, con cái) chỉ cần một tờ này thôi, chi phí 25 €. Bạn gửi giấy này về cho người được mời để họ chuẩn bị làm hồ sơ nộp xin visa.

Bước 5:

Sau này, để gỡ bỏ phong tỏa khỏi số tiền trong tài khoản, bạn chỉ cần gửi bằng chứng về việc người được mời đã rời khỏi Đức cho Sở Ngoại kiều, có thể sử dụng ảnh hoặc bản scan dấu đóng nhập cảnh của Hải quan Việt Nam trên hộ chiếu của người được mời.

Sau đó, Sở Ngoại kiều sẽ tự động gửi bản xác nhận Erledigungsbestätigung für Verpfändung) trực tiếp tới Ngân hàng của bạn và mọi thủ tục đã hoàn thành.

Một số lưu ý về phía người được mời ở Việt Nam:

Khi đi nộp hồ sơ xin visa, người được mời đi chung theo cả gia đình, những loại giấy tờ chung như chứng minh tài chính, chứng minh quan hệ họ hàng hay thư mời thì chỉ cần một bản là ổn.

Tất cả giấy tờ nên dịch hết qua tiếng Đức, công chứng, trừ khi giấy tờ đã có sẵn bằng tiếng Anh thì chỉ cần công chứng.

Chú ý từng diện khác nhau sẽ cần những loại giấy tờ khác nhau, ví dụ trẻ em đang đi học cần có giấy của nhà trường cho phép đi vắng trong thời gian đó, người đi làm cần có bảng lương. Nhìn chung thì cần chứng minh rằng người được mời còn nhiều ràng buộc ở Việt Nam (về mặt nhân thân hay tài sản, công ăn việc làm).

Vé máy bay với ngày đi, ngày về cụ thể cũng cần được đặt trước (có thể đặt mà chưa cần mua ngay).

Khi có thắc mắc thì viết thư hoặc gọi điện trực tiếp cho Đại sứ quán.

Lịch hẹn nộp hồ sơ xin visa nên đặt trước ngày dự định đi ít nhất hai tới ba tháng, đề phòng trường hợp cần bổ sung hồ sơ (lại phải đặt lịch hẹn từ đầu).

Chúc các bạn mời được người thân của mình dễ dàng, để sớm được sum họp cùng gia đình, bạn bè!