Menu
0973 56 42 42 - (028) 221 308 99 info@tiengducnhantam.edu.vn
Hỏi đáp Về Du Học Đức

Hỏi đáp về du học Đức những điều thường gặp

Trong vài năm trở lại đây, Đức nổi lên thành 1 điểm đến du học Châu Âu vô cùng hấp dẫn nhờ những ưu điểm vượt trội so với các điểm đến du học khác như chi phí học tập phải chăng, chất lượng học tập và bằng cấp được chứng nhận trên toàn thế giới. Nếu như bạn đang băn khoăn trong việc lựa chọn điểm đến dư học thì hãy cùng bài viết giải đáp một số câu hỏi thường gặp về du học Đức.

Du học Đức có cần biết tiếng Đức hay không?

Nếu như bạn chưa từng học tiếng Đức cũng như không biết nói tiếng Đức thì cũng đừng quá băn khoăn. Bạn có thể lựa chọn các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Đặc biệt là những chương trình học sau đại học tại Đức có rất nhiều chương trình dạy bằng tiếng Anh để bạn có thể lựa chọn. Cụ thể trong năm 2017 có tới 1000 chương trình học thạc sĩ và 315 chương trình học tiến sĩ được giảng dạy bằng tiếng Anh. Các bạn có thể tìm hiểu về chương trình học này tại trang tin tổng hợp các chương trình quốc tế của cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD).

Theo chia sẻ của một du học sinh tại Đức : “Mình thấy việc đi học tại Đức bằng tiếng Anh là hoàn toàn khả thi bởi bạn có thể lựa chọn chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Giáo sư/tutor đa phần đều có tiếng Anh rất tốt, phát âm rõ, dùng từ đa dạng. Những người bạn người Đức học cùng nói tiếng Anh cũng rất ổn. Tài liệu sử dụng cũng 100% tiếng Anh nên ngôn ngữ không còn là rào cản cho việc học”.

Đăng ký học đại học tại Đức có khó hay không?

Với từng nhóm đối tượng khác nhau thì điều kiện du học sẽ khác nhau. Bạn cần tìm hiểu chi tiết về điều kiện du học Đức hệ đại học để biết chi tiết mình thuốc nhóm đối tượng nào.

Để theo học đại học tại Đức, bạn cần tham gia kỳ thẩm tra APS cũng như bài kiểm tra TestAS. Dựa vào kết quả bài kiểm tra TestAS mà các trường sẽ ưu tiên xét tuyển bạn. Bạn có thể tham gia bài kiểm tra TestAS bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh. Việc lựa chọn ngôn ngữ khi kiểm tra TestAS sẽ không ảnh hưởng đến kết quả cũng như các thủ tục về sau. Do đó, lựa chọn ngôn ngữ mà bạn tự tin nhất khi tham gia kỳ thi TestAS.

Bạn có thể tham khảo thêm về cấu trúc đề thi TestAS tại Thông tin kỳ thi đánh giá năng lực TestAS.

Chi phí học tập tại Đức thì sao?

Nếu như Anh đang dần tăng mức học phí lên xấp xỉ 9.000 bảng/năm. Thì học phí tại Đức của bạn sẽ là miễn phí hoặc vài trăm euro/năm. Dĩ nhiên nếu bạn lựa chọn học tại trường tư thì mức học phí là cao hơn tuy nhiên cũng sẽ không lên vài ngàn euro/năm.

Hay như chi phí ăn ở tại các thành phố của Đức cũng chỉ ở mức trung bình nếu như so sánh với các thành phố lớn khác của Châu Âu. Đặc biệt là sinh viên tại Đức thì bạn sẽ được hưởng rất nhiều mức giá ưu đãi.

Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng tiếng Anh tại Đức khá là phổ biến nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng. Việc trang bị cho mình một chút tiếng Đức là vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày và đặc biệt là khi bạn có như cầu xin việc làm thêm. Hầu hết giấy tờ, hợp đồng hay hóa đơn tại Đức đều sử dụng tiếng Đức mà không có tiếng Anh đi kèm. Nếu bạn không biết tiếng Đức thì đây có thể là cản trở của bạn. Hay như khi bạn có nhu cầu đi làm thêm tại Đức như đi bồi bàn hay bán hàng thì chắc chắn biết tiếng Đức bạn mới được nhận. Theo kinh nghiệm của nhiều bạn thì ít nhất bạn cũng nên học tiếng Đức tới trình độ A2 hoặc B1 sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống.