ĐĂNG KÝ NHẬP HỌC VÀO MỘT TRƯỜNG ĐẠI HỌC CỦA ĐỨC

Làm thế nào để đăng kí nhập học vào một trường Đại học của Đức? Quy trình đó diễn ra như thế nào? Hãy cùng đọc hướng dẫn từng bước như sau nhé

Điều đầu tiên bạn nên lưu ý cho quá trình đăng kí nhập học ở Đức đó là quy trình đăng ký sẽ có sự thay đổi giữa các cơ sở đào tạo. Tuy bài viết dưới đây sẽ mang đến bạn những hướng dẫn cần chuẩn bị cho quá trình đăng kí, nhưng bạn vẫn phải ghé thăm trang web của trường Đại học, đặc biệt là thăm mục Văn phòng quốc tế (Akademisches Auslandsamt) để tìm hiểu kĩ hơn về quy trình và thời hạn đăng kí.

Dưới đây là một số câu hỏi bạn nên đặt cho văn phòng quốc tế của trường:

Đâu là những điều kiện cần thiết của khóa học?

Tôi có thể nộp đơn đăng kí về đâu?

Thời hạn đăng kí là khi nào?

Tôi phải nộp những giấy tờ gì?

Và tiếp theo sẽ là một số lưu ý giup bạn chuẩn bị tốt hơn cho quy trình ứng cử

Khi nào nên đăng ký?

Rất nhiều trường Đại học của Đức đề xuất hai kì nhập học mỗi năm, với các khóa học bắt đầu vào mùa đông hoặc mùa hè.

Kì nhập học mùa đông

Kì nhập học mùa đông thường diễn ra từ tháng 9 đến tháng 2 hoặc từ tháng 10 đến tháng 3. Thời hạn đăng kí thường rơi vào khoảng ngày 15 tháng 7 và hồ sơ của bạn nên được hoàn tất vào khoảng tháng 5.

Kì nhập học mùa hè

Kì nhập học mùa hè ở hầu hết các trường Đại học của Đức thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9, hoặc từ tháng 3 đến tháng 8 tại các trường Đại học khoa học ứng dụng. Hạn đăng kí thường rơi vào ngày 15 tháng 1, nhưng hồ sơ của bạn nên được hoàn chỉnh vào khoảng tháng 12.

Đây là thời hạn phổ biến cho các kì nhập học, nhưng tốt nhất là bạn vẫn phải liên hệ với trường Đại học để nắm kĩ thời hạn đăng kí chính thức của trường.

Bạn cần nộp gì?

Một bản photocopy chứng nhận bạn đã hoàn tất chương trình phổ thông trung học (bằng cấp 3)

Một bản dịch các môn học và điểm số mà bạn ghi được ở từng môn (bằng tiếng Đức hoặc Anh)

Một tấm ảnh thẻ (kiểu hộ chiếu)

Một bản photocopy của hộ chiếu

Một giấy tờ chứng nhận khả năng ngoại ngữ của bạn

Những điều cần biết về luật NC (NC Restrictions)

Các môn học như Y khoa, Dược, Khoa học thú y và Nha sĩ thường được rất nhiều sinh viên quan tâm, và đây cũng là những ngành học có yêu cầu tuyển sinh khác hơn so với các chuyên ngành khác. Quy trình được áp dụng ở tất cả các trường Đại học của Đức này còn được biết đến là luật NC (viết tắt cho hai chữ “Numerus Clausus”). Quy trình tuyển sinh và đăng kí cho các “suất học” NC được tổ chức bởi Stiftung für Hochschulzulassung. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, sinh viên quốc tế có thể đăng kí qua Application Services for International University Applications hoặc bằng cách đăng kí trực tiếp với trường Đại học.

Một số khóa học cũng có chương trình tuyển sinh theo luật NC ở cấp địa phương. Theo đó, các quy đình sẽ có sự thay đổi liên tục giữa các kì, dựa trên yêu cầu và suất học mà từng trường đề xuất theo mỗi kì.

Các khóa học này thường rất cạnh tranh và các trường còn có quyền bổ sung thêm các yêu cầu phỏng vấn, bài kiểm tra hay đề nghị ứng viên nộp thêm thư nguyện vọng. Và trong mọi trường hợp, bạn nên tìm đến Văn phòng Quan hệ/Sinh viên quốc tế của trường để nắm thông tin tuyển sinh đầu vào.

Một số bí quyết đăng ký

Hãy đăng kí càng sớm càng tốt (ít nhất là 6 tuần trước khi đến hạn đăng kí)

Hãy đăng kí càng nhiều khóa học và trường đại học càng tốt (để có nhiều cơ hội được chấp thuận)

Hãy chọn những thành phố ít nổi tiếng hơn để tăng thêm cơ hội được nhận

Hãy kiên nhẫn. Đôi khi bạn có thể phải chờ đến hai tháng để nhận được phản hồi từ trường Đại học.

Hãy đăng kí đi đăng kí lại! Nếu bạn bị trượt vào kì nhập học mùa đông, tại sao không đăng kí lại vào kì nhập học mùa hè?

Giờ đây khi bạn đã nắm được đầy đủ các yêu cầu tuyển sinh cơ bản, tại sao không bắt đầu tìm kiếm khóa học phù hợp và bắt đầu hô biến ước mơ du học Đức thành sự thật!