Menu
0973 56 42 42 - (028) 221 308 99 info@tiengducnhantam.edu.vn Số 3 Cù Lao, P.2, Q.Phú Nhuận

CẤU TRÚC ĐỀ THI A2 TIẾNG ĐỨC

Đây là một bài viết nhằm giới thiệu về cấu trúc kỳ thi A2 tiếng Đức cũng như một số kiến thức ôn tập cần thiết dành cho kỳ thi này.

Trước hết bạn có thể xem qua về cấu trúc bài thi A2 gồm 4 phần Đọc, Nghe, Viết và Nói:

Số điểm tối đa cho phần thi Nói là 25 điểm. Tuy nhiên, số điểm tối đa đạt được cho mỗi phần Đọc, Nghe, Viết sẽ chỉ là 20 điểm.  Sau đó, số điểm đạt được cho mỗi phần này đều sẽ được nhân với hệ số 1,25 và lấy kết quả nhận được làm tròn. Nên số điểm tối đa thực sự cho mỗi phần thi sẽ là 25 điểm và tổng số điểm tối đa sẽ là 100 điểm.

Để vượt qua kỳ thi A2, tổng số điểm cho cả 4 phần thi mà bạn đạt được phải từ 60 điểm trở lên. Ngoài ra, bạn còn phải thỏa mãn hai điều kiện nữa: Số điểm cho phần thi viết (Đọc + Nghe + Viết) phải đạt ít nhất 45/75 điểm và số điểm cho phần thi Nói phải đạt ít nhất 15/25 điểm.

Sau đây là xếp loại chứng chỉ A2 dựa trên điểm số mà bạn đạt được:

Phần thi Đọc

Chúng ta sẽ bắt đầu với phần thi Đọc. Trong phần thi này bạn sẽ phải đọc hiểu những bài báo, những email cũng như những thông báo ngắn. Phần thi Đọc bao gồm 4 phần. Mỗi phần có 5 câu hỏi, do đó tổng cộng sẽ có 20 câu hỏi. Mỗi câu trị giá 1 điểm và tổng điểm tối đa cho phần Đọc sẽ là 20 điểm.

Phần I

Bạn sẽ đọc một bài báo và hoàn thành nốt thông tin cho 5 câu đang dang dở (1-5) dựa trên những thông tin mà bạn thu thập được từ bài báo đó bằng cách chọn phương án a, b hoặc c.

Luôn nhớ, chỉ đọc duy nhất tiêu đề bài báo và hình dung trước một chút xem bài báo sẽ có thể nói về vấn đề gì. Sau đó chuyển ngay sang đọc và phân tích thật kỹ 5 câu hỏi. Sau khi hiểu rõ 5 câu hỏi, bạn mới bắt đầu quay lại đọc bài Text. Vừa đọc, vừa so sánh thông tin trong bài Text với thông tin trong câu hỏi. Nếu bạn lập tức đọc bài Text thì rất có thể sẽ bị ngợp và không biết tập trung vào phần nào.

Phần II

Trong phần này bạn sẽ đọc một bảng thông tin. Nhiệm vụ của bạn sẽ đọc 5 nhu cầu (6-10) và tìm thông tin thỏa mãn những nhu cầu đó bằng cách chọn đáp án a, b, c.

Như thường lệ, chúng ta sẽ đọc câu hỏi trước.

Bạn có thể thấy các thông tin cần tìm đều chỉ số tầng. UG là Untergeschoss – tầng hầm. EG là Erdgeschoss – tầng trệt. 1. Stock là tầng một, 2. Stock là tầng hai …

Giờ là lúc đọc bảng thông tin.

Bạn có thể thấy, gần như không có thông tin nào trùng khớp 100% với những gì chúng ta đang tìm kiếm. Do đó, mẹo làm phần II là phải tổng quát hóa nhu cầu của mình lên.

Ví dụ: Câu 6: Nhu cầu ở đây là hoa hồng. Vậy tổng quát hơn chính là cửa hàng hoa (Blumenladen) nằm ở tầng trệt EG. Do đó đáp án ở đây sẽ là c: anderer Stock (ở tầng khác)

 

Phần III

Trong phần 3 bạn sẽ phải đọc một Email và chọn một những phương án a, b, c từ câu 11-15 sao cho nội dung của chúng trùng khớp với nội dung trong Email.

Như thường lệ, bạn hãy đọc 5 câu hỏi trước.

Giờ chúng ta sẽ quay lại đọc bức thư, vừa đọc vừa lưu ý khớp các thông tin trong Email với các thông tin vừa phân tích. Để tiết kiệm thời gian, mình sẽ chỉ ghi ra đây những câu chứa thông tin từ khóa. Tất cả những câu khác là thông tin phụ.

Phần IV

Năm người dưới đây (16-20) có nhu cầu tìm kiếm trên mạng những dịch vụ phù hợp với nhu cầu của họ. Bạn hãy đọc 6 mẩu quảng cáo (a-f) và quyết định xem quảng cáo nào sẽ phù hợp với nhu cầu của người nào. Sẽ có một người không tìm được dịch vụ thỏa mãn nhu cầu của họ.

Tiếp đó, bạn hãy xem qua các dịch vụ chính của mỗi quảng cáo. Sau đó chúng ta mới quyết định tiến hành so sánh và chọn lựa.

Các bạn nên tìm kiếm những nhu cầu dễ nhận diện nhất và thỏa mãn nhu cầu đó trước, từ đó loại bỏ dần dần các địa điểm đã lựa chọn.

Phần thi Nghe

Phần thi này bao gồm tổng cộng 20 câu hỏi, mỗi câu trị giá 1 điểm. Do đó, tổng điểm tối đa sẽ là 20 điểm. Phần thi Nghe được chia ra làm 4 phần.

Phần I

Trong phần này bạn sẽ phải nghe 5 đoạn Text ngắn. Mỗi đoạn Text sẽ được phát hai lần. Sau đó bạn chọn phương án thích hợp a, b, c từ 5 câu hỏi (1-5) sao cho phù hợp với thông tin trong đoạn Text.

Phần II

Trong phần này bạn sẽ nghe một cuộc hội thoại tương đối dài với chỉ duy nhất một lần. Dựa theo 9 bức tranh bên dưới bạn sẽ phải sắp xếp chúng vào các ngày tương ứng trong tuần (câu 6-10) khớp với thông tin xuất hiện trong cuộc hội thoại.

Phần III

Trong phần này bạn sẽ nghe 5 cuộc hội thoại ngắn. Mỗi đoạn hội thoại sẽ được nghe duy nhất một lần. Tương ứng với mỗi đáp án a, b, c sẽ là những bức tranh. Bạn chọn phương án thích hợp từ 5 câu hỏi (11-15) sao cho phù hợp với thông tin trong các cuộc hội thoại.

Phần IV

Trong phần này bạn sẽ nghe một cuộc phỏng vấn, tổng cộng 2 lần. Sau đó bạn đọc những câu khẳng định (16-20) và đánh giá xem chúng đúng hay sai dựa trên những thông tin có trong cuộc phỏng vấn.

Phần thi Viết

Phần thi này bao gồm tổng cộng 2 phần. Mỗi phần trị giá 10 điểm.

Phần I

Trong phần này, bạn sẽ phải viết một tin nhắn. Cụ thể ở đây là một tin nhắn để thông báo giải thích cho một người bạn rằng bạn sẽ đến muộn và lý do vì sao, đồng thời sắp xếp một cuộc hẹn với địa điểm và thời gian khác.

Lưu ý bạn có thể viết sai, viết không hay nhưng không được viết thiếu bất kỳ điểm chính nào trong 3 điểm. Sau đây là 2 bài làm mẫu đề cập đến đầy đủ 3 điểm chính tuy còn một số lỗi sai về ngữ pháp nhưng mình sẽ không chữa ở đây mà để bạn tự tìm, như vậy bạn sẽ nhớ lâu hơn.

Phần II

Trong phần này, bạn sẽ phải viết một Email. Cụ thể ở đây là một Email nhằm cảm ơn và đáp ứng lời mời dự một bữa tiệc sinh nhật. Đồng thời thông báo rằng bạn muốn rủ thêm một người đi cùng, cũng như hỏi lại về đường đi cụ thể.

Cũng tương tự, bạn có thể viết sai, viết không hay nhưng không được viết thiếu bất kỳ điểm chính nào trong 3 điểm. Và cũng giống như phần I, sau đây là 2 bài làm mẫu đề cập đến đầy đủ 3 điểm chính tuy còn một số lỗi sai về ngữ pháp nhưng mình sẽ không chữa ở đây mà để bạn tự tìm, như vậy bạn sẽ nhớ lâu hơn.

Phần thi Nói

Phần thi Nói bao gồm 3 phần sau với số điểm như sau:

Phần I

Teil 1 (4 điểm): Phần I là phần trao đổi thông tin giữa 2 thí sinh. Mỗi thí sinh sẽ nhận được 4 tấm thẻ khác nhau. Dựa vào từ khóa trên 4 tấm thẻ đó, mỗi thí sinh sẽ phải đặt 4 câu hỏi cho bạn nói của mình và người bạn nói sẽ phải trả lời những câu hỏi đó.

Phần II

Teil 2 (8 điểm): Phần II là phần bạn sẽ nói với giám khảo. Mỗi thí sinh sẽ nhận một tờ giấy khác nhau và dựa trên những thông tin trên đó để kể cho giám khảo nghe về một chủ đề nhất định. Bạn nên nói cho hết ý được ghi trên tờ giấy chứ không nên chừa lại bất kỳ ý nào để tránh trường hợp như trong video mẫu bên dưới. Hai thí sinh cũng bỏ sót khá nhiều ý khiến giám khảo phải đặt thêm câu hỏi.

Phần III

Teil 3 (8 điểm): Phần III sẽ lại là phần tương tác giữa 2 thí sinh. Mỗi thí sinh sẽ nhận một tờ giấy khác nhau. Trên đó có ghi lịch hoạt động của bạn vào một ngày cụ thể. Bạn có thể bận vào 1 số thời điểm và rảnh vào 1 số thời điểm khác. Điều này sẽ không trùng khớp với lịch hoạt động của người bạn nói của bạn. Chủ đề có thể sẽ là cùng hẹn nhau đi mua quà, đi thăm người bệnh, đi chơi … và nhiệm vụ của 2 bạn sẽ là phải cùng thống nhất một lịch hẹn cuối cùng phù hợp cho cả hai người. Có nhiều trường hợp tất cả các khung giờ đều không phù hợp cho cả 2 thì cũng đừng lo lắng mà hãy đề nghị cuộc hẹn vào một ngày khác.

Qua 3 phần, số điểm tối đa bạn có thể đạt được là 4+8+8=20 điểm. Còn lại 5 điểm cuối cùng sẽ được đánh giá qua khả năng phát âm của bạn (Aussprache). Vậy số điểm tối đa cuối cùng của phần thi Nói sẽ là 25 điểm.