Menu
0973 56 42 42 - (028) 221 308 99 info@tiengducnhantam.edu.vn Số 3 Cù Lao, P.2, Q.Phú Nhuận

Các trường phái nghệ thuật hiện đại của Đức

Các trường phái nghệ thuật hiện đại của Đức rất đa dạng và phong phú. Có nhiều trào lưu và phong cách nghệ thuật khác nhau được phát triển.

Ngoài ra, Đức còn là quê hương của nhiều nghệ sĩ hiện đại hàng đầu thế giới. Điển hình như Gerhard Richter, Anselm Kiefer… Những nghệ sĩ này sử dụng nhiều chất liệu khác nhau để tạo ra các tác phẩm đa dạng, từ tranh vẽ đến điêu khắc, từ hình ảnh số đến các công trình trực quan và hoạt động trải nghiệm.

Các trường phái nghệ thuật hiện đại của Đức

1. Expressionism (Chủ nghĩa biểu cảm):

Các trường phái nghệ thuật hiện đại của Đức

Tác phẩm của Emil Nolde

Là một trào lưu nghệ thuật được phát triển tại Đức vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Trong phong cách nghệ thuật này, các nghệ sĩ cố gắng biểu đạt cảm xúc lên trên các tác phẩm của mình. Thường là thông qua việc sử dụng một cách thức thể hiện phi chính thống, ngắt quãng và gợn sóng.

Thể hiện chủ nghĩa ở Đức phát triển đặc biệt mạnh mẽ trong âm nhạc và nghệ thuật trực quan. Các nghệ sĩ như Ernst Ludwig Kirchner, Emil Nolde và Max Pechstein thường được coi là những đại diện tiêu biểu cho trường phái này. Các tác phẩm của họ đều có nét đặc trưng của Expressionism với màu sắc táo bạo, đường nét nổi bật và biểu đạt sức mạnh về mặt cảm xúc.

Tuy nhiên, quan điểm phân tích và nhận định của các nghệ sĩ Expressionism thường được coi là bi quan và trầm uất. Điều này phản ánh tình hình xã hội và chính trị của Đức trong kỷ nguyên đó.

2. Neue Sachlichkeit (Hiện thực mới):

Các trường phái nghệ thuật hiện đại của Đức

Tác phẩm của George Grosz

Trường phái Neue Sachlichkeit là một trào lưu nghệ thuật xuất hiện ở Đức vào những năm 1920 và 1930. Đây là một phong cách nghệ thuật hiện thực, tập trung vào việc miêu tả đời sống và xã hội hàng ngày của người Đức. Phong cách này thường được sử dụng trong các bức tranh, hình ảnh và điêu khắc.

Neue Sachlichkeit còn được gọi là văn hóa trung tính. Bởi vì nó không theo bất kỳ trường phái nghệ thuật cụ thể nào, mà thay vào đó tập trung vào việc miêu tả hiện thực một cách trung thực và chân thật. Trong thời kỳ này, người Đức đã phải đối mặt với nhiều thách thức. Nên Neue Sachlichkeit được coi là một cách để thể hiện cảm xúc và suy tư của họ về thế giới xung quanh.

Tác phẩm của các họa sĩ trường phái này thường được sử dụng những màu sắc tối giản và một cách thật chân thật để tái hiện cuộc sống thường nhật. Các họa sĩ nổi tiếng của trường phái này là Otto Dix và George Grosz.

3. Zero

Các trường phái nghệ thuật hiện đại của Đức

Tác phẩm của Heinz Mack

Là một trào lưu văn hóa và nghệ thuật xuất hiện tại Đức vào cuối những năm 1950-1960. Phong trào này bắt nguồn từ sự bất mãn của thế hệ trẻ Đức với quá khứ và văn hoá truyền thống của đất nước sau Thế chiến II.

Người Đức trong thời kỳ này tìm cách khai thác tiềm năng của nghệ thuật và văn hóa hiện đại. Để trốn tránh những bất ổn của quá khứ và đưa nước Đức vào một tương lai tốt đẹp hơn. Trường phái zero khai thác các kỹ thuật đa phương tiện. Sáng tạo và tự do để đưa ra những tác phẩm nghệ thuật mới, đậm chất hiện đại, đánh dấu sự phản kháng của thế hệ trẻ chống lại cái hình bóng của thế hệ trước. Các họa sĩ nổi tiếng của trường phái này là Günther Uecker và Heinz Mack.

4. Conceptual Art (Nghệ thuật khái niệm)

Các trường phái nghệ thuật hiện đại của Đức

Tác phẩm của Joseph Beuys

Trường phái conceptual art của người Đức có ảnh hưởng lớn trong việc phát triển nghệ thuật hiện đại, đặc biệt là trong thập niên 1960 và 1970. Theo trường phái này, ý tưởng và khái niệm là trọng tâm của tác phẩm nghệ thuật, thay vì sự tinh tế trong kỹ thuật và thẩm mỹ hình thức.

Các nghệ sĩ Đức phát triển trường phái này như Joseph Beuys, Hans Haacke, và Hanne Darboven. Joseph Beuys được coi là một trong những nghệ sĩ quan trọng nhất của trường phái này, ông thể hiện trong các tác phẩm của mình sự kết hợp giữa các tư tưởng triết học, chính trị, và các tác động môi trường.

>>>>>>>>>>>>>>><<<<<<<<<<<<<<<<

TIẾNG ĐỨC NHÂN TÂM

Số 3 Cù Lao, P.2, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Phone: (028) 221 308 99

Hotline: 0973 56 42 42

Email: info@tiengducnhantam.edu.vn

Website: http://tiengducnhantam.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/tiengducnhantam

Youtube: Tiếng Đức Nhân Tâm