Menu
0973 56 42 42 - (028) 221 308 99 info@tiengducnhantam.edu.vn
Chuẩn Bị Cho Việc Du Học đức P2

Các bước chuẩn bị cho việc du học Đức P2

Phần tiếp theo các bước chuẩn bị cho việc du học Đức. Chúng ta cùng thử xem kế hoạch cho tương lai, chuẩn bị chi phí ăn ở sinh hoạt và sự chuẩn bị về tinh thần cũng như các kỹ năng sống cần thiết.

4. Xây dựng kế hoạch cho tương lai.

Khi bạn đi du học Đức, sẽ có 1 số mốc thời gian bạn cần lưu ý. Trọn khóa học đại học tại Đức sẽ kéo dài trong thời gian từ 4 đến 5 năm. Học xong bạn có thể lựa chọn ở lại Đức tìm kiếm việc làm, qua một nước khác tìm kiếm việc làm với tấm bằng đại học được công nhận trên toàn thế giới hoặc trở về Việt Nam.

Nếu bạn lựa chọn tìm kiếm công việc tại Đức. Bạn sẽ có 1 năm thời gian để tìm kiếm công việc cho mình. Nếu vượt quá khoảng thời gian này, bạn sẽ phải về lại Việt Nam để nhận lại visa mới có thể quay trở lại Đức. Sau 8 năm tại Đức tính cả thời gian học tập, bạn sẽ được phép nhập tịch và ở lại Đức hoàn toàn.

Có thể thấy, khi bạn lựa chọn du học Đức, định hướng tương lai của bạn sẽ rộng mở với nhiều con đường. Bạn có thể lựa chọn trở về Việt Nam làm việc hoặc tiếp tục làm việc tại Đức sau 8 năm nhập tịch để trở thành công dân Đức. Hãy xây dựng cho mình 1 kế hoạch cụ thể cho tương lai.

5. Chuẩn bị cho chi phí sinh hoạt và ăn ở.

Khi đi du học, thông thường sẽ có 2 khoản phí là chi phí sinh hoạt ăn ở và chi phí học tập. Khi lựa chọn du học Đức, bạn sẽ được miễn hoàn toàn học phí. Tại 1 số bang của Đức đã bắt đầu thu học phí trở lại. Tuy nhiên, mức thu học phí rất thấp so với các nước khác. Do đó, khi du học Đức chi phí sẽ chỉ có chi phí sinh hoạt và ăn ở.

Tùy vào thành phố mà bạn học mà mức chi phí sinh hoạt ăn ở khác nhau. Tuy nhiên những thành phố đắt đỏ nhất tại Đức như Munchen hay Berlin thì chi phí sinh hoạt cũng chỉ tương đương với các thành phố tầm trung tại Châu Âu.

Bạn có thể tìm hiểu thêm mức chi phí sinh hoạt tại : Chi phí du học Đức là bao nhiêu thì đủ.

Ngoài ra, nếu chi phí từ gia đình trợ cấp cho bạn trong quá trình học tập là không đủ. Bạn cũng có thể lựa chọn làm thêm tại Đức. Có rất nhiều công việc part time đem đến cho bạn mức thu nhập không hề tệ.

Bồi bàn, hướng dẫn viên, trông trẻ, giao hàng,… là những công việc thường thấy khi bạn đi làm thêm.

Tất nhiên, hãy luôn nhớ rằng bạn sang Đức để học tập chứ không phải đi làm. Hãy cân đối thơi gian để có thể học tập tốt nhất có thể.

6. Sự chuẩn bị về tinh thần cũng như các kỹ năng sống cần thiết.

Khi đi du học Đức, các bạn trẻ thường có 1 suy nghĩ màu hồng về cuộc sống xa xứ. Bạn sẽ được sống tại đất nước tiên tiến bậc nhất Châu Âu. Bạn sẽ nói tiếng Anh và tiếng Đức không khác gì người bản địa. Sẽ không có ai quản thúc bạn hết, bạn muốn đi đâu, muốn làm gì là quyền cảu bạn.

Tuy nhiên, có thật sự như vậy không?. Bạn qua Đức du học bạn rất dễ gặp phải sự hoảng loạn, lo sợ và hồi hộp. Có rất nhiều bạn trẻ khi qua Đức du học, rời xa vòng che chở của gia đình đã bị sốc văn hóa không thể học tập và phải trở về Việt Nam. Do đó, trước khi đi qua Đức du học bạn hãy chuẩn bị cho mình những kỹ năng sống cơ bản nhất để có thể hòa nhập với cuộc sống tại Đức.