Bảo hiểm y tế bắt buộc khi du học Đức

Nếu bạn đã học tiếng Đức và có được bằng tiếng Đức B1 thì việc xin visa Đức để sang du học tại Đức không còn là vấn đề quá lớn. Vậy khi sang Đức bạn cần để ý tới 1 vấn đề đó là việc tham gia bảo hiểm y tế.

Bạn cần tham gia bảo hiểm y tế trước khi lên đường du học Đức. Điều đó là bắt buộc bởi nếu không bạn sẽ không thể tham gia nghiên cứu tại Đức. Do đó, hãy đóng bảo hiểm y tế càng sớm càng tốt.

Nghĩa vụ của bạn đó là đóng bảo hiểm cho tới khi bạn 30 tuổi hoặc cho đến học kỳ thứ 14. Nếu như bạn không hoàn thành nghĩa vụ này, trong trường hợp xấu nhất bạn sẽ bị đình chỉ học.

Có rất nhiều loại hình dịch vụ ở Đức và bảo hiểm y tế chính là 1 trong số đó. Hãy cùng xem có các loại bảo hiểm y tế nào tại Đức và bạn cần loại bảo hiểm nào nhé.

Các loại bảo hiểm y tế tại Đức.

Có 2 loại bảo hiểm y tế tại Đức là : bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm cá nhân. Về cơ bản, bạn cần đóng bảo hiểm bắt buộc cho đến khi bạn 30 tuổi hoặc bạn học học kỳ 14. Bảo hiểm cá nhân sẽ chỉ được cung cấp trong 1 vài trường hợp đặc biệt.

Lưu ý : Bạn sẽ không thể mua bảo hiểm bắt buộc nếu bạn đã mua bảo hiểm cá nhân.

Thông thường, bảo hiểm y tế bắt buộc sẽ rẻ hơn bảo hiểm cá nhân. Trừ trường hợp bạn được bảo hộ từ bảo hiểm cá nhân của cha mẹ.

Công nhận bảo hiểm y tế nước ngoài.

Đức có những thỏa thuận về an ninh xã hội với các nước trong liên minh Châu Âu EU. Nếu như bạn đã có bảo hiểm y tế tại đất nước của bạn. Bạn có thể nhận bảo hiểm được phê duyệt bởi 1 công ty bảo hiểm y tế bắt buộc tại Đức. Bạn cần những tài liệu cần thiết để có thể xác nhận bảo hiểm y tế này. Đối với sinh viên thì thường là thẻ bảo hiểm y tế Châu Âu (EHIC).

Bảo hiểm y tế Châu Âu (EHIC).

Trước khi đến Đức, bạn cần biết chính xác những dịch vụ bạn sẽ được hưởng từ bảo hiểm Đức. Có thể bảo hiểm y tế của bạn sẽ bao gồm tất cả các chi phí tại Đức. Nếu bạn không có bảo hiểm y tế trước khi sang Đức, bạn sẽ phải đóng bảo hiểm như những sinh viên khác.

Tương tự với bảo hiểm bắt buộc, bảo hiểm cá nhân cũng được công nhận tại Đức. Bạn nên tìm hiểu thông tin chính xác trước khi sang Đức.

Lưu ý bảo hiểm y tế cá nhân của bạn cần được công nhận và bạn sẽ được miễn bảo hiểm y tế bắt buộc bởi trong suốt thời gian học tập bạn sẽ không thể đổi sang bảo hiểm y tế bắt buộc.