Menu
0973 56 42 42 - (028) 221 308 99 info@tiengducnhantam.edu.vn Số 3 Cù Lao, P.2, Q.Phú Nhuận

BẠN NÊN LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC ĐỨC TỪ CẤP 3 NHƯ THẾ NÀO?

Thông thường thời gian học trung học phổ thông là quãng thời gian hoàn hảo nhất để các bạn chuẩn bị cho việc du học Đức bậc đại học. Tuy nhiên ở tuổi 16, 17 ít người có được định hướng rõ ràng về du học, chưa nói đến tự chuẩn bị đường đi nước bước cho mình để xin học bổng hoặc chuẩn bị hồ sơ . Dưới đây là một số mốc thời gian quan trọng đi kèm với những việc bạn cần làm để quá trình chuẩn bị du học Đức bậc đại học được suôn sẻ.

Và rõ ràng, việc đi du học chắc chắn sẽ không hề đơn giản. Đi du học có nghĩa là bạn chấp nhận xa gia đình, chấp nhận đối mặt với rất nhiều khó khăn. Đó là cả một quá trình từ khi bạn học tiếng Đức, chọn được ngành phù hợp với bản thân và ngành học đó có phổ biến tại Đức không, cho đến khi bạn làm hồ sơ xin visa. Và quá trình đó sẽ mất rất nhiều thời gian

Dưới đây là một số mốc thời gian quan trọng đi kèm với những việc bạn cần làm để quá trình chuẩn bị du học bậc đại học tại Đức được suôn sẻ.

Lớp 10

Những gì bạn cần làm khi vừa bước chân vào cấp 3 là tạo cho mình động lực để trau dồi thành tích học tập, bởi học bạ cấp 3 của bạn là một điều kiện cần khi nộp hồ sơ du học Đức sau này. Hơn nữa, lớp 10 là thời điểm kiến thức nhẹ nhàng, rất thích hợp để bạn bổ sung kinh nghiệm ngoại khóa của mình bằng các tham gia các hoạt động xã hội, chẳng hạn như trại hè quốc tế, tình nguyện, đăng ký các cuộc thi sáng tạo hoặc theo học một lớp năng khiếu bạn đam mê như mỹ thuật, piano… Điều này không chỉ giúp bạn có được giấy chứng nhận cho quá trình xin nhập học hoặc học bổng mà còn tích lũy được những kỹ năng mềm cần thiết và khắc phục các điểm yếu của bản thân và phát huy các điểm mạnh của bản thân, giúp bạn thể hiện mình tốt hơn trong bài giới thiệu về bản thân mình. Bạn cũng nên tham khảo yêu cầu đầu vào của các trường đại học Đức để đề ra mục tiêu học tập cho mình khi đăng ký các khóa học tiếng Đức.

Lớp 11

Trong năm này bạn cần tập trung ôn luyện lấy các chứng chỉ tiếng Đức và tiếp tục tham gia các hoạt động ngoại khóa, chẳng hạn tham gia các hoạt động thể thao hoặc đi làm từ thiện… bởi hoạt động ngoại khóa đóng một phần không nhỏ trong hồ sơ du học Đức của bạn.

Bạn cũng cần duy trì điểm số trong năm lớp 11 bởi nếu từ lớp 10 đến lớp 11, nếu nhận thấy có sự tiến bộ trong hồ sơ học tập của bạn thì sẽ gây ấn tượng tốt với hội đồng tuyển sinh. Bạn nên tìm hiểu dần lịch thi tuyển đầu vào của các trường Đại học Đức để đăng ký thi vào năm sau. Thi sớm sẽ giúp bạn có cơ hội cải thiện điểm số nếu chưa hài lòng với kết quả thi. Đồng thời bạn nên thu hẹp danh sách trường đại học bằng cách tích cực tìm hiểu qua website trường các cổng thông tin du học hoặc các triển lãm du học. Sau khi thi xong các chứng chỉ tiếng Đức cần thiết, bạn có thể bắt đầu viết bài luận cá nhân.

Lớp 12

Lớp 12 là năm cuối cấp 3 là cơ hội cuối cùng cho bạn kịp du học vào tháng 10 trong năm hoặc vào tháng 4 của năm sau. Vừa hoàn thành kiến thức cho kỳ thi cuối cấp và kỳ thi đại học ở Việt Nam, vừa tiến hành nộp hồ sơ du học.

Bước đầu tiên bạn cần chốt danh sách các trường bạn định nộp đơn và đăng ký thi lại các kỳ thi TestAS hay TestDaF nếu vẫn chưa hài lòng với điểm số của mình.

Đây là lúc bạn gấp rút hoàn thành bài luận cá nhân và hồ sơ xin nhập học trên mạng, xin bảng điểm ở trường để dịch thuật công chứng, chuẩn bị cho việc nộp hồ sơ du học Đức.

Sau khi nộp hồ sơ vào các trường nếu bạn được chấp nhận thì thư chấp nhận từ phía trường đại học sẽ được gửi về cho bạn bạn. Nếu chưa nhận được thư chấp nhận, bạn cần liên hệ với văn phòng tuyển sinh tại các trường bạn đã nộp đơn để xác minh.

Sau khi đã đảm bảo học bạ chính thức được gửi đi lúc kết thúc năm học, đồng thời kiểm tra học phí, chỗ ở và phí sinh hoạt… bạn có thể bắt tay vào xin visa và tận hưởng kỳ nghỉ hè tại Việt Nam trước khi lên đường sang Đức

KẾT

Nếu ngay từ cấp 3 các bạn xác định được mục tiêu cho bản thân thì việc hoàn thành các chứng chỉ tiếng Đức là điều khá dễ dàng và nhàn nhã. Theo mình được biết thì hầu như đa phần các bạn đều đợi hoàn thành xong 3 năm cấp 3 rồi mới bắt tay vào học tiếng Đức, và thời gian trung bình để bạn đạt được đến trình độ B1 là từ 6 – 8 tháng với điều kiện là các bạn phải cày thật nhiều.

Khi bạn xác định mục tiêu từ sốm thì bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị cho các bước tiếp theo để đạt được mục tiêu đề ra. Những bước tiếp theo đó là thi Đại học, thi TestAS, , thi TestDaF, xác nhận giấy tờ và khi mục tiêu đã rõ ràng thì gia đoạn thực hiện sẽ càng dễ dàng hơn

Trên đây là những gợi ý của mình hy vọng sẽ giúp bạn lên kế hoạch du học Đức thật chu đáo. Đối với rất nhiều trường có đông số lượng sinh viên đăng ký, bạn cần cố gắng gửi hồ sơ sớm tránh trường hợp “hết chỗ”. Tương tự nếu muốn xin học bổng, thường thì bạn phải được các trường chấp nhận nhập học trước rồi mới có thể nộp đơn xin học bổng. Như vậy, các bạn hãy lên kế hoạch thật chu đáo để đạt được mục tiêu đề ra nhé! Chúc các sớm bạn thực hiện được giấc mơ du học Đức của mình.