5 thành phố tốt nhất khi du học Đức

Có thể khẳng định, chất lượng giáo dục của các trường đại học tại Đức khá là tương đương nhau. Do đó, bạn có thể lựa chọn du học tại bất cứ thành phố của Đức. Tuy nhiên, tại Đức cũng có những thành phố có sức hút kỳ lạ với sinh viên. Theo đánh giá của QS năm 2016 về bảng xếp hạng các thành phố sinh viên hàng đầu thì có 2 thành phố của Đức lọt top là Berlin và Munich bên cạnh những thành phố vô cùng nổi tiếng như London, Paris, Tokyo, New York. Vậy hãy xem những thành phố nào tại Đức có sức hút lớn đối với du học sinh.

1. Berlin.

Berlin là thủ đô của Đức. Đông thời là trung tâm văn hóa, chính trị khoa học vô cùng quan trọng không chỉ của Đức mà còn là của toàn Châu Âu. Berlin là nơi đặt các trường đại học, viện nghiên cứu, nhà hát, viện nghiên cứu nổi tiếng trên thế giới.

Trong năm 2016, có đến 3 trường đại học của thành phố Berlin được xếp hạng các trường đại học của thế giới là : Freie University, Humboldt University of Berlin và Technische Universitat Berlin.

Có đến 4 trường đại học tổng hợp, 10 trường đại học ứng dụng, 3 trường nghệ thuật và hơn 80 cơ sơ nghiên cứu được nhà nước Đức đầu tư. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu theo học trong lĩnh vực nào, Berlin cũng sẽ có ngôi trường đáp ứng được nhu cầu của bạn. Nổi tiếng nhất tại Châu Âu là Freie University với hơn 160 chương trình đào tạo.

Một điểm cộng nữa của Berlin chính là chi phí sinh hoạt tại Berlin thấp hơn New York, London hay Paris khoảng 30%. Tuy vậy, Berlin lại là 1 thành phố sầm uất không kém những thành phố kể trên. So với các quốc gia khác của Châu Âu, Berlin cũng thuộc top những thành phố có chi phí sinh hoạt thấp nhất.

2. Munich.

Năm 2015, Munich thậm chí còn vượt Berlin trên bảng xếp hạng các thành phố tốt nhất cho du học sinh. Sở hữu cho mình 2 trường đại học vô cùng danh tiếng là Technische Universitat Munchen và Ludwig Maximilian University of Munich. Đây cũng là 2 trường đại học trong top 3 của nước Đức.

Là nơi đặt trụ sở của hàng loạt công ty hàng đầu thế giới như BMW, MAN AG, Linde hay  Allianz,… . Đây chính là điểm đến lý tưởng cho những du học sinh muốn tìm kiếm việc làm thêm, thực tập. Ngoài ra, ngành công nghệ thực phẩm, công nghệ nước giải khát hay ủ bia thì Munick cũng là lựa chọn vô cùng tốt với hàng loạt nhà máy bia nổi tiếng và lễ hội Oktoberfest.

Điểm trừ của thành phố Munich có lẽ là việc chi phí cao hơn so với các thành phố khác.

3. Mainz.

Mainz là thành phố nằm bên bờ sông Rhein. Một thành phố truyền thống với nhiều lễ hội đặc sắc. Là nơi bạn có thể tìm thấy nhiều di tích của đế chế La Mã cổ xưa.

Mainz sở hữu 2 trường đại học rất nổi tiếng là đại học tổng hợp Johannes Gutenberg. Ngôi trường nằm trong top 10 trường đại học lớn nhất nước Đức. Và trường đại học tổng hợp Mainz với nhiều chương trình đào tạo quy mô lớn.

4. Cologne.

Cologne nằm bên bờ sông Rhein mộng mơ. Là thành phố lớn thứ 4 của nước Đức và giống Mainz, Cologne cũng là 1 thành phố cổ của Châu Âu. Với hơn 2000 năm lịch sử, Cologne được coi là vung đất của nhà thờ và viện bảo tàng. Cologne cũng là trung tâm của tây Đức, là nơi được lựa chọn để tổ chức các hội nghị, hội thảo, triển lãm quốc tế.

Nổi bật nhất của Cologne là đại học University of Cologne. Xếp hạng 21 tại nước Đức. Đại học Cologne có 6 khoa với nhiều lĩnh vực khác nhau là : Y khoa, Toán và khoa học tự nhiên, nghệ thuật và nhân văn, quản lý – kinh tế và khoa học xã hội, luật và khoa học nhân văn.

5. Hamburg.

Đứng thứ 5 trong danh sách chính là thành phố lớn thứ 2 tại nước Đức. Là trung tâm công nghiệp và truyền thông với nhiều công trình kiến trúc rất độc đáo.

Nếu Hamburg là điểm đến mà bạn lựa chọn thì Hamburg University là ngôi trường bạn nên quan tâm đến đầu tiên. Được xếp hạng thứ 13 tại Đức và là ngôi trường lớn thứ 3 tại Đức với hơn 40.000 sinh viên theo học. Trường có hơn 170 chương trình đào tạo chính với 6 khoa thành viên. Thế mạnh của trường là nghiên cứu và giảng dạy trong lĩnh vực khoa học vũ trụ, thần kinh học và ngôn ngữ học. Chương trình đào tạo ngôn ngữ dấu hiệu duy nhất tại Đức được dạy tại đây.

Bên cạnh Hamburg University thì University of Technology lại có thế mạnh về đóng tàu, kỹ thuật, quy hoạch đô thị và kỹ thuật điện. Trường có chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh(MBA).

Bạn có đam mê với truyền thông đa phương tiên, công nghệ thông tin thì University of Applied Sciences là điểm đến rất thích hợp. Còn nếu bạn đam mê với kiến trúc và quy hoạch đô thị thì Hafencity University Hamburg là lựa chọn không tồi.

Đặc biệt, với các bạn muốn học khối ngành nghệ thuật. University of Visual Arts là lựa chọn hàng đầu. Là ngôi trường có khoảng 10 bộ phim do sinh viên tự làm tham gia liên hoan phim hằng năm.